Sat. Jul 2nd, 2022
Black Silk

Black Silk

Black Silk | แพรดำ (1961)

เดี๋ยวนี้ยุคสมัยที่เปลี่ยนไปก็มอบความสะดวกสบายให้เรามากขึ้น จากที่เมื่อก่อนเวลาที่คุณอยากดูหนังสักเรื่อง ก็ต้องไปดูที่โรงหนังหรืออาจจะต้องไปเช่า/ซื้อแผ่นดีวีดีมาดู รวมถึงบางคนอาจจะต้องรอดูหนังที่ฉายในช่องฟรีทีวีต่างๆ ที่บางครั้งเราก็ไม่สามารถเลือกประเภทหนังได้ แต่เดี๋ยวนี้แค่คุณหยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมาก็มีสามารถ ดูหนังฟรีออนไลน์ ได้แล้วทำให้เราเข้าถึงตัวหนังไทยเก่าๆ ได้ง่ายอย่างเช่นเรื่อง Black Silk  แพรดำ ซึ่งเราว้าวมาก

Black Silk  แพรดำ เป็นภาพยนตร์แนว ดราม่า Drama เรื่องราวของ แพร (รัตนาวดี รัตนาพันธ์) หญิงหม้ายลูกติดที่สวมชุดสีดำเพื่อไว้ทุกข์ให้กับสามีผู้ล่วงลับไปเมื่อสองปีก่อน เธออยู่กับอาของเธอชื่อว่า แดง (ศรินทิพย์ ศิริวรรณ) ความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับ ทม (ทม วิศวชาติ) คนคุมไนท์คลับ ชักนำเธอให้เข้าไปพัวพันกับเหตุฆาตกรรม ซึ่ง เสนีย์ (เสณี อุษณีษาณฑ์) เจ้าของไนท์คลับ เจ้านายของทม และทมได้ร่วมกันก่อขึ้น เพื่อความหวังในชีวิตที่ดีขึ้นท้ายสุดทมก็พาชีวิตของตัวเองให้ก้าวไปไกลเกินกว่าที่จะกลับในวิถีชีวิตปกติ ซึ่งแทนที่จะช่วยให้ทมและแพร สมหวังในความรักกลับเป็นเหตุให้ความหวังเหล่านั้นหลุดลอยห่างไกลออกไปทุกที และชีวิตของแพรก็ต้องเปลี่ยนไปเมื่อเข้าไปรับรู้การฆาตกรรมที่เกิดขึ้น จนนำไปสู่การลักพาตัวลูกสาวของแพร และสร้างความสูญเสียอย่างใหญ่หลวงให้กับชีวิตของเธอ เธอจึงได้บวชชี

แพรดำ

ต่อมา เธอได้ออกจากการบวชชีก่อน เพราะลูกของเธอที่ถูกจับนั้นป่วย และเธอกับทมได้ถูกไต่สวนในคดีฆาตกรรม ทมถูกตัดสินประหารชีวิต สุดท้ายเธอได้หันหน้าเข้าหาความสงบจากพระธรรมแพรดำ เป็นภาพยนตร์ที่ รัตน์ เปสตันยี ต้องการสร้างขึ้นเพื่อเผยแพร่ภาพยนตร์ไทยให้เป็นที่รู้จักในต่างประเทศ โดยได้ส่งเข้าร่วมประกวดในงาน เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน ในปี ค.ศ. 1961 แม้ว่าจะไม่ได้รับรางวัลใดๆ กลับมา แต่ก็ได้รับการตอบรับที่ดีจากสื่อมวลชนที่ไปร่วมงาน และได้รับรางวัลถ่ายภาพ ในงานประกาศผล รางวัลตุ๊กตาทอง ประจำปี พ.ศ. 2505 ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้นำมาจัดจำหน่ายในรูปแบบดีวีดี โดย มูลนิธิหนังไทย เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ พร้อมกับภาพยนตร์เรื่องอื่นที่ รัตน์ เปสตันยี กำกับแพรดำ เป็นภาพยนตร์ไทยเรื่องแรกที่ถ่ายทำในระบบฟิล์ม 35 มม. สี เสียงซีนีมาสโคบ ที่ให้ภาพจอกว้างเต็มตา เป็นภาพยนตร์อาชญกรรมที่ถือได้ว่าเป็นฟิล์มนัวร์เรื่องแรกของเมืองไทย ผสมผสานองค์ประกอบที่ตีแผ่ให้เห็นด้านมืดของปุถุชนคนธรรมดา เหนืออื่นใด แพรดำ เป็นภาพยนตร์ที่สมควรได้รับการยกย่องให้เป็นผลงานระดับคลาสสิก

โดยเฉพาะในส่วนของศิลปะหนัง เพื่อพัฒนาเรื่องและสื่อความหมายได้อย่างดีเยี่ยมรัตนาวดี รัตนาพันธ์ เป็นชื่อในการแสดง ของบุตรสาวคนโตของรัตน์ เปสตันยี แสดงนำเป็นครั้งแรกและครั้งเดียวในบทของ แพร หญิงหม้ายลูกติดที่สวมชุดสีดำเพื่อไว้ทุกข์ให้กับสามีผู้ล่วงลับ ซึ่งเป็นการสร้างบุคลิกที่ชัดเจนแก่ตัวละคร ในช่วงท้ายของเรื่องซึ่งแพรได้หันหน้าเข้าหาความสงบจากพระธรรม และเพื่อจะให้ภาพสร้างจริง ผู้กำกับให้แพนโกนหัวบวชชีจริงๆ เพื่อเข้าฉากภาพยนตร์ อย่างไรก็ตาม “แพรดำ” ยังมีความแตกต่างข้อสำคัญจาก “สันติ-วีณา” อยู่อีกหนึ่งประการ กล่าวคือ นี่เป็นหนังเก่าเรื่องแรกสุดที่ได้รับการบูรณะและรีมาสเตอร์ใหม่ในระบบดิจิตอล โดยวัสดุอุปกรณ์และบุคลากรของหอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) ล้วนๆ ไม่ต้องพึ่งพาเครื่องมือและองค์ความรู้ของต่างชาติดังเช่นเมื่อสี่ปีก่อน

Black Silk

พอได้ ดูหนังฟรีออนไลน์HD เป็นหนังเก่าไทย ที่เราดูแล้วต้องขอยกนิ้วให้เลย บทหนังเล่าเรื่องราวได้ดีมาก มีการวางโครงเรื่องชัดเจน เห็น Arc ต่างๆ ได้ดี  ข้อมูลเกี่ยวกับประกันก็ถูกต้องตามยุคสมัย ที่สำคัญความแปลกแหวกแนวที่ก่ออาชญากรรมเพื่อหวังเงินประกัน ซึ่งเราคิดว่าสมัยนั้นน่าจะเป็นเรื่องที่แปลกใหม่มากๆ เอาจริงๆ มันดีกว่าหนังในยุคนี้หลายเรื่องเลย  งาน Production ก็น่าสนใจในยุคนั้น

By admin