Fri. Aug 12th, 2022
Dallas Buyers Club

Dallas Buyers Club

Dallas Buyers Club | สอนโลกให้รู้จักกล้า (2013)

เพิ่งจะผ่านต้นเดือนธันวามาไม่กี่วัน ทุกวันที่ 1 ธันวาคม ในระดับสากลนั้น ถูกบรรจุไว้ว่าเป็นวันเอดส์โลก (World AIDS Day) เพื่อรณรงค์และต่อต้านยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคเอดส์ ที่คร่าชีวิตผู้คนกว่า 25 ล้านคนทั่วโลกรวมถึงสร้างความรู้ และช่วยเหลือผู้ป่วยหรือติดเชื้อ รณรงค์และยับยั้งการป้องกันอัตราการติดเชื้อ เว็บหนังHD เราจึงขอใช้โอกาสนี้ นำเสนอความรู้ และเรื่องราวที่อาจจะช่วยให้เพื่อนๆทำความรู้จักและเข้าใจโรคเอดส์ (AIDS) ได้มากยิ่งขึ้น ผ่านภาพยนตร์เรื่อง Dallas Buyers Club  สอนโลกให้รู้จักกล้า บอกเลยว่าดีมาก

Dallas Buyers Club  สอนโลกให้รู้จักกล้า  เป็นภาพยนตร์แนว ชีวิตจริง Biography ในยุคสมัยที่โรค “เอดส์” เริ่มแพร่ระบาด การรู้ว่าตัวเองติดเชื้อ HIV สาเหตุของโรคเอดส์นั้นเท่ากับเป็นการบอกลาโลกนี้ไปโดยปริยาย เพราะนี่คือโรคที่ไม่มีทางรักษา (แต่ปัจจุบันมีข่าวว่าค้นพบวิธีรักษาแล้ว) และการป่วยเป็นโรคเอดส์คือตราบาปของสังคม ที่ใครๆ ต่างพากันรังเกียจ แต่จะให้นอนรอความตายอยู่ง่ายๆ เหรอ นั่นคงไม่ใช่วิสัยของ “Ron Woodroof” (Matthew McConaughey) ช่างไฟฟ้าแห่งเมืองดัลลัส คาวบอยหนุ่มผู้ใช้ชีวิตอย่างสุดเหวี่ยงทั้งเหล้า ยา ปาร์ตี้ และผู้หญิง อย่างไม่ระแวดระวัง จนกระทั่งวันหนึ่งก็พบว่า เขาได้ติดเชื้อ HIV เอาเข้าให้แล้ว

สอนโลกให้รู้จักกล้า

แม้หมอจะแจ้งว่า Ron มีชีวิตอยู่ได้แค่ 30 วัน แต่ด้วยความบ้าบิ่น ไม่เกรงกลัวอะไร ยกเว้นความตาย ทำให้ Ron พยายามทุกวิถีทางเพื่อให้ตัวเองมีชีวิตรอด ซึ่งเป้าหมายของเขาก็คือยา AZT ที่ว่ากันว่าสามารถช่วยยับยั้งเชื้อได้ ประเด็นคือยาตัวนี้ยังอยู่ในช่วงทดลอง เขาไม่มีสิทธิใช้ ยกเว้นจะได้รับอนุญาตจากคณะกรรมการอาหารและยาสหรัฐอเมริกา (FDA) กระนั้นเขาก็ไม่ยอมแพ้ ดั้นด้นไปยังเม็กซิโกจนได้รู้จักกับยา DDC กับโปรตีน Peptide T ที่สามารถช่วยบรรเทาอาการได้ แต่ปัญหาก็คือยาทั้ง 2 ตัวไม่ผ่านการรับรองจาก FDA ดังนั้น Ron จึงเกิดความคิดที่จะลักลอบนำยาดังกล่าวมาขายในสหรัฐฯ เพื่อรักษาตัวเขาเอง และเพื่อสร้างธุรกิจขายยาใต้ดินให้กับผู้ป่วยเอดส์ ภายใต้ชื่อ “Dallas Buyers Club” โดยมี “Rayon” (Jared Leto) ชายหัวใจหญิงมาเป็นผู้ช่วยและหุ้นส่วน และมีลูกค้าส่วนใหญ่เป็นกลุ่มคนรักร่วมเพศ แม้จะมีประเด็นเรื่องยา แต่ Dallas Buyers Club ก็ไม่ได้มีเป้าหมายที่ต้องการตีแผ่วงการยา หนังอาจมีการวิพากษ์วิจารณ์ FDA อยู่บ้าง ในแง่การมองเฉพาะกฎระเบียบและผลการทดลอง จนละทิ้งความรู้สึกของผู้ป่วย แต่ก็พูดยากว่าสิ่งที่ FDA ทำคือสิ่งที่ผิด เพราะมันคือกฎระเบียบที่กำหนดขึ้นมาเพื่อความปลอดภัยของตัวผู้ป่วยเอง หากปล่อยให้ผู้ป่วยใช้ยาที่ไม่ผ่านการรับรองหรือยังทดลองไม่เสร็จเกิดเป็นอะไรขึ้นมา FDA นั่นแหละที่เป็นผู้รับผิดชอบ ขณะเดียวกันในมุมมองของผู้ป่วยเอง แม้จะรู้ว่ามีโอกาสสำเร็จแค่ 1% แต่บางทีมันก็คุ้มค่าพอที่จะเสี่ยง ประเด็นหลักของ Dallas Buyers Club จึงไม่ได้อยู่ที่ว่า FDA หรือผู้ป่วยกันแน่ที่ถูก แต่คือการเสนอความพยายามในการดิ้นรนที่จะมีชีวิตรอดต่อไปของคนๆ หนึ่ง ด้วยวิธีการต่างๆ ที่แม้ว่ามันจะผิดกฎหมาย หรือเปอร์เซนต์ความสำเร็จจะน้อยเพียงไรก็ตาม แต่ก็ยังดีกว่านอนรอความตายไปวันๆ

“Ron Woodroof” ไม่ใช่พ่อพระ เขาลักลอบนำยาเข้ามาในสหรัฐฯ ก็เพื่อรักษาตัวเองและทำธุรกิจ ไม่ใช่การกุศล เขาเก็บเงินค่าสมาชิกจากผู้ป่วยเดือนละ 400 ดอลลาร์ แน่นอนมันสร้างกำไรให้เขาอย่างเก็บกอบเป็นกำๆ พร้อมกับทำให้เขาโดนเพ่งเล็งจากโรงพยาบาลและ FDA เขาอาจยังห่างไกลจากคำว่าคนดี แต่สำหรับเหล่าผู้ป่วยที่เป็น “ลูกค้า” แล้ว Ron ไม่ต่างอะไรจากพระเจ้าทรงโปรด เพราะสิ่งที่พวกเขาได้จาก Ron ไม่ใช่แค่ DDC กับ Peptide T เท่านั้น แต่มันคือความหวังที่จะมีชีวิตรอด ซึ่ง ณ ขนาดนั้น FDA และ AZT ไม่สามารถให้พวกเขาได้ แม้ว่ามันจะปลอดภัยกว่าก็ตาม

Dallas Buyers Club

หลังจากเราชมภาพยนตร์ดีเรื่องนี้จาก เว็บหนัง เราบอกเลยโคตรชอบ แม้การเล่าเรื่องในหนังค่อนข้างเนิบๆเนือยๆแต่กลับได้ Matthew McConaughey และ Jared Leto เป็นตัวชูบทหนังให้น่าสนใจและน่าติดตามขึ้นมาอย่างมาก ซึ่งการแสดงของทั้งคู่ตีแผ่ประเด็นเรื่องของเอดส์และเพศที่3ในยุคที่ยังไม่เป็นการยอมรับในสังคมได้อินเอามากๆ แถมพี่เเกทั้ง2คนยังลดน้ำหนักตัวเองจนผอมแทบจำไม่ได้เลยทีเดียว งาน Production ก็ออกมาได้ดี จนเราว่าเรื่องนี้ออกมาน่าประทับใจดูแล้วสงสารตัวละครจนน้ำตาจะไหลเลย

By admin