Fri. Aug 12th, 2022
Departures

Departures

Departures | ความสุขนั้นนิรันดร (2008)

แน่นอนว่าการเลือกชมภาพยนตร์นั้นก็ตามแต่ความชอบของแต่ละบุคคล ทว่า หนังแนวดราม่าหรือหนังชีวิตที่มักจะมีตอนจบที่สวยงามหรือหม่นเศร้า กลับเป็นหนึ่งในแนวหนังที่ไม่ว่าเวลาผ่านไปแค่ไหนก็ยังอยู่ในใจใครหลายคน ภาพยนตร์แนวดราม่าที่เมื่อดูจบแล้ว หนังชนโรง ไม่ใช่แค่ความประทับใจแต่คุณจะได้รับแง่คิดที่สร้างแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตได้ไม่น้อยเลยทีเดียว Departures ความสุขนั้นนิรันดร ตอบโจทย์ความเป็นดราม่าได้น่าสนใจ

Departures  ความสุขนั้นนิรันดร เป็นภาพยนตร์แนว ดราม่า Drama ไดโกะ โคบายาชิ  เสียงานเป็นนักเชลโล่เมื่อวงออเคสตร้าของเขาถูกยุบ เขาและภรรยาของเขามิกะ  ย้ายจากโตเกียวไปยังบ้านเกิดของเขาในยามากาตะ ที่ซึ่งพวกเขาอาศัยอยู่ในบ้านวัยเด็กของเขาซึ่งถูกทิ้งไว้ให้เขาเมื่อแม่ของเขาเสียชีวิตเมื่อสองปีก่อนหน้านั้น มีร้านกาแฟที่พ่อของไดโก้ได้ดำเนินการก่อนที่เขาจะหนีไปกับสาวเสิร์ฟเมื่อไดโก้อายุหกขวบ ตั้งแต่นั้นมาทั้งสองไม่ได้ติดต่อกัน ไดโกะรู้สึกเกลียดชังพ่อของเขาและรู้สึกผิดที่ไม่ได้ดูแลแม่ของเขาดีขึ้น เขายังคงเก็บ “ตัวอักษรหิน” ซึ่งเป็นหินที่ได้รับการกล่าวว่าถ่ายทอดความหมายผ่านเนื้อเยื่อของมัน ซึ่งพ่อของเขาได้ให้ไว้หลายปีก่อนหน้านี้ไดโก้หาโฆษณาหางาน “ช่วยออกเดินทาง” สมมุติว่าเป็นงานในสำนักงานท่องเที่ยว เขาไปสัมภาษณ์ที่สำนักงานตัวแทนเอ็นเค และเรียนรู้จากเลขานุการ ยูริโกะ คามิมูระ ว่าเขาจะเตรียมศพสำหรับการเผาศพในพิธีที่รู้จักกันในนามการฝังศพ แม้จะลังเล แต่ไดโกะก็ถูกจ้างในสถานที่และได้รับเงินสดล่วงหน้าจากเจ้านายคนใหม่ของเขา ซาซากิ ดาอิโก้ลังเลเกี่ยวกับหน้าที่ของเขาและซ่อนลักษณะที่แท้จริงของงานจากมิกะ

ความสุขนั้นนิรันดร

งานแรกของเขาคือการช่วยเหลือผู้หญิงที่เสียชีวิตที่บ้านและไม่ถูกค้นพบเป็นเวลาสองสัปดาห์ เขาถูกครอบงำด้วยอาการคลื่นไส้และในภายหลังถูกขายหน้าเมื่อคนแปลกหน้าบนรถเมล์ตรวจพบกลิ่นที่ไม่เอื้ออำนวยบนตัวเขา เพื่อทำความสะอาดตัวเอง เขาไปอาบน้ำสาธารณะที่เขาเคยไปบ่อยในวัยเด็ก เป็นของซึยาโกะ ยามาชิตะ แม่ของอดีตเพื่อนร่วมชั้นของแดโกะเมื่อเวลาผ่านไป ดาอิโก้รู้สึกสบายใจกับอาชีพของเขาเมื่อเขาทำหน้าที่หลายอย่างสำเร็จและประสบกับความขอบคุณจากครอบครัวของผู้เสียชีวิต แม้ว่าเขาจะเผชิญกับการเหยียดหยามทางสังคม แต่ไดโก้ปฏิเสธที่จะลาออก แม้ว่ามิกะจะค้นพบดีวีดีการฝึกอบรมที่เขาเล่นศพและปล่อยให้เขากลับไปที่บ้านพ่อแม่ของเธอในโตเกียว อดีตเพื่อนร่วมชั้นของไดโกะ ยามาชิตะ ยืนยันว่าช่างศพจะพบสายงานที่น่าเคารพมากขึ้นและจนกว่าจะถึงตอนนั้นจะหลีกเลี่ยงเขาและครอบครัวของเขา

หลังจากผ่านไปไม่กี่เดือน มิกะก็กลับมาและประกาศว่าเธอตั้งครรภ์ เธอแสดงความหวังว่าไดโก้จะหางานที่ลูกของพวกเขาภูมิใจได้ ในระหว่างการโต้แย้งที่ตามมา ดาอิโก้ได้รับโทรศัพท์ขอความร่วมมือแก่นางยามาชิตะ ไดโกะเตรียมศพไว้ต่อหน้าทั้งครอบครัวยามาชิตะและมิกะที่เคยรู้จักเจ้าของอ่างอาบน้ำสาธารณะ พิธีกรรมนี้ทำให้เขาได้รับความเคารพจากทุกคนที่ปรากฏตัว และมิกะหยุดยืนกรานว่าไดโกะจะเปลี่ยนงานบางเวลาต่อมา พวกเขาเรียนรู้ถึงการตายของพ่อของไดโก้ ดาอิโก้ประสบกับความรู้สึกโกรธใหม่และบอกคนอื่นๆ ที่สำนักงานเอ็นเคว่าเขาปฏิเสธที่จะจัดการกับร่างกายของพ่อของเขา รู้สึกอับอายที่ทอดทิ้งลูกชายตัวเองมานานแล้ว ยูริโกะเล่าเรื่องนี้ให้แดโกะฟังเพื่อพยายามเปลี่ยนใจ ดาอิโกะรังเกียจยูริโกะและพายุออกมาก่อนที่จะรวบรวมตัวเองและหันหลังกลับ เขาไปกับมิกะที่หมู่บ้านอื่นเพื่อดูศพ ตอนแรกไดโกะไม่สามารถจำเขาได้ แต่รู้สึกผิดเมื่อพนักงานศพท้องถิ่นประมาทกับศพ เขายืนกรานที่จะแต่งมันเอง

Departures

บทของ หนังชนโรงHD เรื่องนี้ดีนะ ภาพยนต์เรื่องนี้ดูแล้วได้แง่คิดดีๆ ที่ว่า เราล้วนแต่อยู่ระหว่างเส้นทางแห่งการเรียนรู้และสำรวจโลก เพราะฉะนั้นควรใช้ช่วงเวลาแห่งการท่องเที่ยวนี้ให้เกิดประโยชน์ที่สุด นั่นคือ เก็บเกี่ยวความงดงามของช่วงเวลาที่เราได้ใช้ชีวิต และควรตระหนักว่าทุกการเดินทางล้วนมีจุดสิ้นสุดเสมอ วันนี้เราใส่ใจผู้คนรอบข้างที่มีความหมายอย่างเพียงพอแล้วหรือยัง นักแสดงก็ทำได้ดี อยากแนะนำให้ดูกัน

By admin