Sat. Jul 2nd, 2022
Everest

Everest

Everest | ไต่ระห่ำนรก (2015)

ยอดเขาเอเวอเรสต์ (อังกฤษ: Mount Everest) เป็นยอดเขาหนึ่งในเทือกเขาหิมาลัย ซึ่งเกิดจากการชนกันของแผ่นเปลือกโลกยูเรเซียนและแผ่นเปลือกโลกอินเดีย ในทางภูมิรัฐศาสตร์ ยอดเขาเอเวอเรสต์ถือเป็นจุดแบ่งพรมแดนระหว่างประเทศเนปาลและทิเบต โดยชาวเนปาลเรียกยอดเขาเอเวอเรสต์ว่า สครมาตา ภาษาสันสกฤต หมายถึง มารดาแห่งท้องสมุทร) ส่วนชาวทิเบตขนานนามยอดเขาแห่งนี้ว่า โชโมลังมา (จากภาษาทิเบตหมายถึง มารดาแห่งสวรรค์ ชื่อยอดเขาเอเวอเรสต์นั้น ตั้งโดย เซอร์แอนดรูว์ วอ นักสำรวจประเทศอินเดียชาวอังกฤษ เพื่อเป็นเกียรติแก่ เซอร์จอร์จ อีฟเรสต์ นักสำรวจประเทศอินเดียรุ่นก่อนหน้า (คำว่า Everest นี้ คนส่วนมากอ่านออกเสียงเป็น เอเวอเรสต์ ขณะที่เซอร์จอร์จอ่านออกเสียงชื่อสกุลของตัวเองว่า อีฟเรสต์) ซึ่งก่อนหน้านั้นนักสำรวจเรียกยอดเขาแห่งนี้เพียงว่า ยอดที่สิบห้า วันนี้เราเปิดกคนทั่วไปจดจำชื่อเอเวอเรสต์ได้ในฐานะยอดเขาที่สูงที่สุดในโลก แต่สำหรับชาวเชอร์ปา (Sherpa) และนักปีนเขา (climber) บางคนแล้ว ยอดเขาเอเวอเรสต์ไม่ได้เป็นเพียงแค่จุดที่สูงที่สุดบนพื้นโลกเท่านั้น หากยังเป็นจุดหมายสูงสุดในชีวิตพวกเขาด้วย การไปให้ถึงยอดเขาเอเวอเรสต์เป็นเรื่องที่ยากลำบาก แต่เมื่อยอดเขาเอเวอเรสต์ถูกพิชิตได้ นั่นหมายความว่าขีดจำกัดของมนุษยชาติได้เพิ่มขึ้นอีกขั้นหนึ่งแล้ว วันนี้เลยอยากแนะนำหนังดีๆ จาก เว็บดูหนัง ที่พาเราไปผจญภัยพิชิต Everest  กับภาพยนตร์เรื่อง Everest  ไต่ระห่ำนรก 

Everest  ไต่ระห่ำนรก เป็นภาพยนตร์แนวระทึกขวัญ Thriller ภาพยนตร์ Everest สร้างจากเหตุการณ์จริงในปี 1996 ที่นักปีนเขาสองกลุ่มพบกับพายุหิมะครั้งร้ายแรงที­่สุดบนยอดเขา เอเวอเรสต์(สูงเหนือระดับน้ำทะเล 29,029 ฟุต เท่ากับ 8,848 เมตร หรือระยะบินของเครื่องโบอิ้ง 747) ทำให้มีผู้เสียชีวิตครั้งเดียวมากที่สุดในประวัติศาสตร์ โดยหนังยังได้แรงบันดาลใจมาจากหนังสือ Into Thin Air ของ จอน คราเคาเออร์ และ Left for Dead: My Journey Home from Everest ของ เบ็ค เวทเธอร์ส

ไต่ระห่ำนรก

ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวของผู้รอดชีวิตและผู้สูญเสียหนังโฟกัสไปที่ ร็อบ ฮอลล์ (เจสัน คลาร์ก) นักปีนเขามือหนึ่งชาวนิวซีแลนด์ ผู้ชายคนแรกที่พิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ได้ถึง5ครั้ง เขาผันตัวมาเป็นหัวหน้าทีมสำรวจ Adventure Consultants ที่รับจัดทริปพานักปีนเขาขึ้นไปยังจุดสูงสุดของโลก ซึ่งงานสำคัญกว่าของการขึ้นไปคือพาทุกคนให้รอดชีวิตกลับลงมา ตอนนั้น คณะของเขามีทั้ง นักข่าวที่อยากได้ประสบการณ์ไปเขียนงาน บุรุษไปรษณีย์ที่ทำเพื่อเด็กๆ ชายอเมริกันซึ่งมีปัญหาครอบครัว และ นักปีนเขาสาวชาวญี่ปุ่นผู้รอประกาศชื่อว่าเป็นผู้พิชิต 7 ยอดเขา จาก 7 ทวีปของโลก เรียกว่าต่างที่มา ต่างเหตุผล

แต่จุดหมายเดียวกันจากนั้นคนดูไปสัมผัสกับความน่ากลัวของหนึ่งในสถานที่อันตรายที่สุดบนโลก สร้างบรรยากาศความโหดร้ายของธรรมชาติที่ไม่อาจคาดเดา ขณะเดียวกันก็ถ่ายทอดหัวจิตหัวใจ การต่อสู้ ดิ้นรน เอาชีวิตรอดของมนุษย์ตัวเล็กๆ ที่หาญกล้าท้าทายอำนาจของภูเขาลูกใหญ่ รวมถึงสะท้อนความทะเยอทะยาน ความบ้าบิ่น ของคนกลุ่มหนึ่ง ที่ทำสิ่งซึ่งตนเองคิดว่ามีความหมายขนาดยอมเอาชีวิตตัวเองเข้าไปเสี่ยง แน่นอนว่ามีการตั้งคำถามเช่นกันว่ามันคุ้มค้าหรือเปล่าพวกเขาจะรอดหรือไหมต้องไปรับชม

Everest

ช่วงแรกของหนัง Everest ค่อนข้างชวนง่วงนิดหน่อย เหมือนดู National Geographic และมีการแนะนำตัวละครหลักแต่ละตัวอย่างบรีฟๆ และรวดเร็ว จนนี่แอบงง ตามไม่ทัน จำไม่ค่อยได้ว่าใครเป็นใคร ยกเว้นสาวญี่ปุ่นที่มีเอกลักษณ์ทั้งชื่อและ ทั้งๆ ที่ดาราในเรื่องก็เด่นๆ ดังๆ เป็นที่รู้จักคุ้นหน้ากันทั้งนั้นตัวละครมันเยอะมากต้องลองแยกแยะด้วยสีเสื้อ ด้าน CGI และงานภาพ โคตรสวยงามอลังการโดยรวม ถือว่าเป็นหนังที่ดี และทำได้สนุกทีเดียว ทั้งที่หนังไม่มีคนไหนเป็นตัวร้ายสักคนในเรื่อง  ตัวร้ายที่สำคัญที่สุดคือ ภัยธรรมชาติ และ passion และ ambition ในตัวของมนุษย์เรานี้เองทั้งนั้น จะเห็นว่าทุกๆ ประโยคในซีนต่างๆ ที่บอกเล่าความฝันของคนนั้น ล้วนมีความหมาย และมีส่วนช่วยให้เราอยากจะให้กำลังใจตัวละครตัวนั้นตั้งแต่ขาขึ้นยันขาลงตลอดรอดฝั่ง เป็นอีกเรื่องใน เว็บดูหนังHD ทีไม่ควรพลาด

By admin