Mon. May 16th, 2022
เว็บหนังออนไลน์

Hotel Rwanda | รวันดา ความหวังไม่สิ้นสูญ (2004)

เมื่อพูดถึงการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ หลายคนจะนึกถึงการกวาดล้างชาวยิวมาเป็นอันแรก ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยมีหนังแนะนำจาก เว็บหนังออนไลน์ ที่ถ่ายทอดเรื่องราวไว้อย่างยอดเยี่ยมใน Schindler’s List (1993) หรือ การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในกัมพูชาช่วงปี 1976 ซึ่งสามารถหาดูเรื่องราวดังกล่าวได้จากหนังเรื่อง The Killing Fields (1984) อีกหนึ่งเหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ที่รุนแรงไม่แพ้กัน ซึ่งเกิดขึ้นในปี 1994 ที่ประเทศรวันดา วันนี้เราเลยจะหยิบหนังเรื่องหนึ่งมาให้ทุกคนได้ศึกษาประวัติศาสตร์กันใน “Hotel Rwanda รวันดา ความหวังไม่สิ้นสูญ”

 

Hotel Rwanda ภาพยนตร์แนว หนังดราม่า Drama เขียนบทและกำกับโดย เทอร์รี่ จอร์จ หนังที่สร้างจากเหตุการณ์จริงสุดสะเทือนใจ เมื่อโลกได้เกิดการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ขึ้นอีกครั้งจากการถูกปลุกปั่นให้ประชาชนเข่นฆ่ากันเอง

 

ในเดือนเมษายนปี 1994 ในประเทศรววันดาได้เกิดความตึงเครียดระหว่างรัฐบาลที่ควคุมชนเผ่าฮูตูและกลุ่มก่อกบฏทุตซีซึ่งนำไปสู่การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ เกิดการคอร์รัปชันและรับสินบนระหว่างนักการเมืองเป็นเรื่องปกติ พอล ผู้จัดการของ “Hotel des Mille Collines” เขาเป็นชาวฮูตูแต่ ทาเตียนา ภรรยาของเขาเป็นชาวทุตซี ซึ่งได้เกิดความขัดแย้งกับกลุ่มหัวรุนแรงชาวฮูตูและพนักงานคนหนึ่งซึ่งเป็นกองกำลังอาสาสมัครชาวฮูตู พอลกับผู้นำนายพลทหาร ออกัสติน เป็นที่โปรดปรานของชาวฮูตู หลังจากการลอบสังหารประธานาธิบดีที่เป็นชาวฮูตู พอลและครอบครัวเริ่มสังเกตเห็นว่าเพื่อนบ้านเริ่มถูกสังหาร ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ พอลพาเพื่อนบ้านไปที่โรงแรมเพื่อปกป้องชาวทุตซี กองกำลังรักษาสันติภาพของสหประชาชาติซึ่งนำโดยพันเอกโอลิเวอร์ชาวแคนาดาถูกห้ามไม่ให้เข้าไปแทรกแซงความขัดแย้งและป้องกันการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ชาวต่างชาติได้อพยพออกจากประเทศยกเว้นคนในประเทศ ที่โรงแรมเริ่มมีผู้คนเข้ามาหลบภัยหนาแน่นมากขึ้น เมื่อสถานการณ์รุนแรงขึ้น พอลต้องหันเหความสนใจของกองกำลังฮูตู ด้วยการให้โรงแรมเป็นเหมือนโรงแรมเหมือนเดิม เมื่อเสบียงในโรงแรมใกล้หมดพอลจึงออกไปของความช่วยเหลือจาก จอร์จ ซึ่งเป็นโรงแรมอีกแห่ง ในนั้นเขาปล่อยให้อาสาสมัครชาวฮูตูข่มขืนตัวประกันของทุตซี ระหว่างกลับเขาผ่านความมืดและหมอกพร้อมกับศพเต็มถนน

Hotel Rwanda | รวันดา ความหวังไม่สิ้นสูญ (2004)
Hotel Rwanda | รวันดา ความหวังไม่สิ้นสูญ (2004)

เมื่อกองกำลังของสหประชาชาติพยายามอพยพกลุ่มผู้ลี้ภัยรวมทั้งครอบครัวของพอล กอจีโอ พนักงานคนหนึ่งที่เป็นชาวฮูตูทรยศพวกเขาไปยังโรงแรมของจอร์จ ซึ่งใช้วิทยุกระจายเสียงเพื่อกล่าวหาพวกเขา หลังจากมอบของมีค่าที่เหลืออยู่ให้นายพลออกัสตินในห้องทำงานของเขาอย่างปลอดภัยเพื่อปกป้องผู้ลี้ภัยแล้ว พอลเตือนนายพลออกัสตินสำหรับความไม่แยแสในการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์และสัญญาว่าจะเป็นพยานเพื่อขอความช่วยเหลือกับประชาคมโลก หลังจากนั้นไม่นานครอบครัวของพอลและผู้ลี้ภัยในโรงแรมก็สามารถออกจากโรงแรมที่ถูกปิดล้อมในขบวนรถของสหประชาชาติได้สำเร็จ พวกเขาเดินทางผ่านผู้ลี้ภัยจำนวนมากและกองกำลังอาสาสมัครที่ล่าถอยเพื่อเข้าถึงความปลอดภัย ในตอนท้ายมีเท็กซ์อธิบายว่าพอลช่วยผู้ลี้ภัยชาวทุตซีและฮูตูอย่างน้อย 1,200 คน เขาและครอบครัวย้ายไปอยู่ที่เบลเยียม การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์สิ้นสุดลงในเดือนกรกฎาคม ปี 1994 มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1 ล้านคน จอร์ชและนายพลถูกพิจารณาคดีและถูกตัดสินจำคุกในข้อหาก่ออาชญากรรมสงครามโดยจอร์ชได้รับโทษจำคุกตลอดชีวิต

 

สำหรับ หนังชัดHD อาจจะไม่เหมาะกับคนที่ขวัญอ่อนเพราะมีหลายต่อหลายฉากที่สะเทือนอารมณ์เป็นอย่างมาก ทั้งฉากข่มขืนหรือยิงเด็กและคนแก่ ตลอดทั้งเรื่องหนังแทบไม่มอบความหวังให้คนดูเลย จนกระทั่งตอนจบที่ได้รับความช่วยเหลือในที่สุด หนังสะท้อนเรื่องราวที่ใหญ่โตผ่านบุคคลตัวเล็กๆ ที่มีความกล้าและความหวังมากพอที่จะยืนหยัดต่อสู้ในที่แห่งนั้น เขากล้าที่จะช่วยเหลือผู้คนนับพันแม้จะรู้ว่ามีความเสี่ยง เพราะเขามีความหวังว่าวันหนึ่งเขาและคนอื่นๆ จะได้รับการช่วยเหลือจากใครสักคน ถ้าหากการตัดสินใจที่จะอพยพกับครอบครัวในตอนแรก อาจจะต้อมมีอีกหลายชีวิตที่ต้องสละชีวิตในเหตุการณ์ครั้งนั้น


ตัวอย่างหนังHotel Rwanda | รวันดา ความหวังไม่สิ้นสูญ (2004)

By admin