Fri. Aug 12th, 2022
Lion

Lion

Lion | จนกว่าจะพบกัน (2016)

หนังครอบครัว เป็นหนังที่ทุกคนในครอบครัวนั้นสามารถดูได้ ซึ่งจะมีเนื้อหาการเล่าเรื่องราวที่เกี่ยวกับความสัมพันธ์ของคนในครอบครัว หรือความรักในครอบครัวนั่นเอง หนังชนโรง และส่วนใหญ่ก็จะมีการเดินเรื่องแบบเรียบง่ายสบาย ๆ ไม่ซับซ้อน แต่หนังจะสอดแทรกข้อคิดในทุกความสัมพันธ์ไม่ว่าจะเป็นความสัมพันธ์ระหว่างเด็ก สัตว์เลี้ยงคู่ใจ และคนในครอบครัว เพื่อนำเสนอให้คนดูได้เห็นถึงมิตรภาพและรูปแบบความสัมพันธ์ที่หลากหลาย ทำให้เกิดความเข้าใจซึ่งกันและกันมากขึ้น อย่างเช่นภาพยนตร์เรื่อง Lion จนกว่าจะพบกัน ที่มีความโดเด่นมากๆ

Lion  จนกว่าจะพบกัน เป็นภาพยนตร์แนว ชีวิตจริง Biography ภาพยนตร์เล่าถึงความลำบากของครอบครัวชาวอินเดีย อาศัยอยู่ในเมืองคัณทวา ช่วงเวลาปี 1986 ครอบครัวนี้ประกอบด้วย ซารู เด็กชายที่เป็นตัวเอกของเรื่องในตอนต้น และพี่ชาย กุ๊ดดู ที่เป็นใจความสำคัญของเรื่องเช่นเดียวกัน รวมถึงผู้เป็นแม่ของพี่น้องคู่นี้ความลำบากของครอบครัวที่ว่าคือ พี่น้องคู่นี้ จำเป็นจะต้องช่วยแม่ทำงานเพื่อหารายได้เลี้ยงครอบครัว งานที่ว่าคือการเก็บถ่านหินเพื่อนำไปแลกนมสำหรับดื่มสองคน และแม่ที่ต้องขนถ่านหินหรือก้อนหินเพื่อค่าแรง ภาพยนตร์ได้กล่าวถึงน้องสาวคนเล็กวัยแบเบาะอยู่บ้าง แต่ไม่ได้มีความสำคัญกับเนื้อเรื่องมากนัก และไม่มีการกล่าวถึงผู้เป็นพ่อแต่อย่างใดด้วยความซุกซนบางอย่างของซารู ทำให้ต้องหลงทางจากพี่ชาย โดยห่างไปจากบ้านถึง 1,500 กิโลเมตร และแน่นอนว่าในภาพยนตร์ตอนต้น มีการใช้ภาษาฮินดี ภาษาเบงกอล ไม่มีการพากย์เสียงทับใดๆ

จนกว่าจะพบกัน

 เพื่อความสมจริงของบทภาพยนตร์ ถือเป็นความแปลกใหม่อย่างหนึ่งที่ค่อนข้างน่าตื่นตาตื่นใจ ซารูยังได้เข้ารับการอุปถัมภ์จากครอบครัวออสเตรเลียที่เป็นสามีและภรรยาคู่หนึ่ง ผู้เป็นแม่รับบทโดย Nicole Kidman และได้รับการเสนอเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมอีกด้วย ภาพยนตร์เล่าต่อไปว่า ซารูได้รับการเลี้ยงดูอย่างดี แต่ยังคงมีความเคลือบแคลงในใจอยู่ตลอดเวลาว่าที่ออสเตรเลียนั้นไม่ใช่ที่ที่เขาจะเรียกว่าบ้านได้อย่างสบายใจ เขายังคงคิดถึงผู้คนที่อินเดีย บ้านที่เขาเคยใช้ชีวิตในวัยเด็ก คิดถึงพี่ชาย และแม่ที่แท้จริงของเขาด้วย และพวกเขาก็คงคิดถึงเจ้าตัวเช่นกันซารูหาทางกลับบ้านด้วยการศึกษาเส้นทางผ่าน google earth ที่เพื่อนจากมหาวิทยาลัยให้คำแนะนำมา เขาหมกมุ่นกับการหาทางกลับบ้านเป็นเวลานาน ….แต่สุดท้าย คำตอบของเรื่องนี้คืออะไร ซารูจะหาบ้านเจอหรือไม่ และทำไมภาพยนตร์จึงต้องใช้ชื่อเรื่องว่า Lion ที่แปลว่าสิงโต ?

ทุกสิ่งทุกอย่างเกี่ยวข้องกับบทภาพยนตร์และเนื้อเรื่อง รวมทั้งตัวละครทั้งสิ้น ขอหาคำตอบของเรื่องราวนี้ไปด้วยกันยืนยันความคุณภาพของภาพยนตร์ Lion จนกว่าจะพบกัน ที่ได้รับการเข้าชิงรางวัลออสการ์มากถึง 6 รางวัล ประกอบด้วยสาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม, ภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม, ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, ถ่ายภาพยอดเยี่ยม, นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม, และดนตรีประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ถือเป็นรางวัลจากสาขาใหญ่ๆ ในระดับเวทีการแจกรางวัลภาพยนตร์ของอเมริกาเลยทีเดียว ภาพยนตร์ที่สร้างจากเรื่องจริง โดยดัดแปลงจากหนังสือ A Long Way Home ซึ่งถูกคาดการณ์กันไว้ว่า

Lion

 น่าจะเป็น หนังชนโรงHD อีกเรื่องที่ได้เข้าชิงรางวัล เล่าถึงเรื่องราวของเด็กชายชาวอินเดีย อายุ 5 ขวบ ที่พลัดหลงกับพี่ชายและหลงขึ้นรถไฟห่างจากจุดที่พลัดหลงกว่าพันกิโล เด็กน้อยต้องเอาชีวิตรอดและพยายามหาทางกลับบ้านด้วยตัวคนเดียว แต่ในที่สุด เขาก็ถูกครอบครัวชาวออสเตรเลียรับไปเลี้ยง จนผ่านไป 25 ปี เขาเติบโตและเริ่มตามหาครอบครัวของเขาอีกครั้งหลังจากที่ผมดูจบ สามารถแบ่งหนังได้เป็น 2 ส่วนเลยคือ ส่วนตอนเป็นเด็ก และ ตอนที่โตแล้ว ซึ่งส่วนที่ผมชอบมากคือส่วนที่เป็นเด็ก ตัว ซารู หรือพระเอกตอนเด็กนั้นเล่นดีมากกกก น่าสงสาร และน่าเอาใจช่วย รวมไปถึงการถ่ายทอดอารมณ์และสิ่งต่างๆ ในพาร์ทนี้ดีมาก แต่มาขัดใจตอนพาร์ทตอนโต ซึ่งดูเหมือนไม่เน้น ทั้งๆ ที่ควรจะเน้นมาก เพราะมันเป็นส่วนสำคัญ และการไม่เน้นนี้เอง ก็ทำให้หนังไม่ส่งให้ เดฟ พาเทล ดูโดดเด่นหรือน่าจับตามองในเรื่องของการแสดงเท่าที่ควร ซึ่งถือว่าน่าเสียดายมาก

By admin