Sun. Jul 3rd, 2022
Love Letter

Love Letter

Love Letter | ถามรักจากสายลม (1995)

Love Letter ถามรักจากสายลม เป็นภาพยนตร์ญี่ปุ่นจากการกำกับของ ชุนจิ อิวาอิ ที่ออกฉายช่วงปี 1995 หนังเรื่องนี้ก็จะมีอายุครบ 26 ปี ถ้าเปรียบเป็นคนก็คือเข้าสู่วัยผู้ใหญ่อย่างเต็มตัวแล้ว และด้วยประเด็นของการก้าวข้ามผ่านความเจ็บปวดของชีวิตจากตัวละครหลักทั้งสองในเรื่อง เว็บดูหนังออนไลน์ ทำให้หนังเรื่องนี้เป็นหนังรักโรแมนติกที่พูดถึงการแอบรัก ความรู้สึกถวิลหาอดีต รวมถึงการเติบโตผ่านช่วงสำคัญของชีวิต ที่หลายๆ คนยกให้เป็นภาพยนตร์ในดวงใจ และเป็นแรงบันดาลใจต่อคนทำหนังเกี่ยวกับจดหมายรักในรุ่นหลังๆ รับอิทธิพลบางอย่างจากเรื่องนี้ไปโดยไม่รู้ตัวด้วย หนังดีมากๆ ไม่แปลกใจเลยว่าหนังเรื่องนี้คือหนังรักในตำนานของญี่ปุ่นแท้จริงที่เขาเล่าลือกัน.

Love Letter ถามรักจากสายลม  เป็นภาพยนตร์แนว ดราม่า Drama  หนังเปิดเรื่องด้วยภาพของผู้หญิงคนหนึ่งที่นอนเสียใจอย่างเดียวดายอยู่บนกองหิมะที่ขาวโพลน เธอมีชื่อว่า วาตานาเบะ ฮิโรโกะ หญิงสาวผู้ซึ่งสูญเสียสามีที่เพิ่งแต่งงานกันได้ไม่นานจากอุบัติเหตุพลัดตกจากภูเขาระหว่างที่ไปปีนเขา และเธอกำลังเดินทางเพื่อไปงานรำลึกวันครบรอบการเสียชีวิตของ ฟูจิอิ อิทสึกิ ที่บ้านพ่อแม่ของสามีเธอ ซึ่งหนังใช้เวลาแค่ไม่กี่นาทีช่วงต้นเรื่องถ่ายทอดความรู้สึกของฮิโรโกะที่ยังไม่สามารถปล่อยวางจากคนรักได้อย่างแยบยล แม้เวลาจะผ่านไปนานถึงสองปี แต่เธอก็ยังไม่สามารถทำใจกับการสูญเสียสามีของตัวเองได้ แต่ก็ต้องกดความรู้สึกนี้ไว้ข้างใน

ถามรักจากสายลม

 รอยยิ้มของเธอที่เราเห็นจึงแฝงไว้ด้วยความเศร้าสร้อยอยู่ลึกๆ ไม่เพียงแต่ฮิโรโกะเท่านั้นที่ไม่สามารถปล่อยวางจากคนที่รักได้ เราจะเห็นตัวละครในเรื่อง ทั้งเพื่อนสนิทของแม่ของสามีเธอเองก็เจ็บปวดไม่แพ้กัน แม้จะทำปากแข็งบอกว่าไม่ได้คิดอะไรก็ตาม โดยจะเห็นได้จากการที่พวกเขายังคงเก็บห้องของลูกชายเอาไว้ในสภาพเดิมราวกับรอว่าสักวันหนึ่งเขาจะกลับมา   สิ่งที่ช่วยให้ประเด็นนี้ชัดเจนขึ้นคือการที่ฮิโรโกะเขียนจดหมายส่งไปให้สามีเธอตามที่อยู่เดิมที่ได้มาจากหนังสือรุ่นตอนเขาเรียนจบชั้นมัธยมปลาย ซึ่งอยู่ในเมืองโอตารุ จังหวัดฮอกไกโด โดยบ้านหลังเดิมของเขานั้นถูกเวนคืนไปทำเป็นทางหลวงนานแล้ว โดยข้อความในจดหมายนั้นมีใจความสั้นๆ ว่า ‘ฟูจิอิ อิทสึกิ ที่รัก คุณเป็นอย่างไรบ้าง ฉัน วาตานาเบะ ฮิโรโกะ สบายดี’  

 เธอเลือกที่จะส่งจดหมายนี้ไปยังสถานที่ที่ไม่มีอยู่อีกต่อไปแล้ว เพราะหวังแค่ว่าจดหมายฉบับนั้นจะถูกส่งไปถึงมือของสามีเธอที่อยู่บนสวรรค์  แต่ชีวิตก็มีเรื่องไม่คาดฝันเกิดขึ้นเสมอ เมื่อจดหมายนั้นถูกเขียนตอบกลับมา และชื่อของผู้ที่ส่งจดหมายกลับมาหาฮิโรโกะนั้น จ่าหน้าซองว่าจาก ‘ฟูจิอิ อิทสึกิ’ ซึ่งเป็นชื่อของสามีเธอนั่นเอง มาถึงตรงนี้ ถ้าใครที่ยังไม่เคยดูหนังเรื่องนี้อาจจะบอกว่า อ๋อ นี่คงเป็นหนังรักส่งจดหมายข้ามเวลา ปาฏิหาริย์ข้ามมิติต่างๆ สินะ แต่ไม่ใช่เลย หนังเรื่องนี้ไม่ได้มีเรื่องเหนือธรรมชาติหรือการสวมรอยตอบจดหมายอะไรทั้งนั้น  คนที่ส่งมาคือ ฟูจิอิ อิทสึกิ จริงๆ แต่ ฟูจิอิ อิทสึกิ คนนี้เป็นผู้หญิงที่มีรูปร่างหน้าตาเหมือนกับฮิโรโกะราวกับฝาแฝด แต่เรื่องราวจะเป็นไงต่อ้องดูในหนังกันเอง

Love Letter

หลังจากเราชมภาพยนตร์จาก เว็บดูหนังออนไลน์HD เราชอบมาก ๆหนังมีการวางโครงเรื่องและใช้รูปแบบการเล่าที่น่าสนใจไม่ซ้ำใคร  หนังใช้ลูกเล่นของการส่งสารในหลายๆ รูปแบบเพื่อสร้างการเติบโตของตัวละคร  หนังมี Mood and Tone ที่ดีมากๆ รวมทั้งงานภาพเหมือนกับที่หนังใส่สัญญะทางภาพไว้ เมื่อเป็นเรื่องราวของฮิโรโกะโทนสีของภาพจะออกไปทางสีฟ้า หนาวๆ เหงาๆ แต่พอหนังเล่าไปทางฝั่งของ ฟูจิอิ อิทสึกิ โทนหนังจะออกเป็นสีเหลืองจากแสงแดดอ่อนๆ ที่ส่องเข้ามา สะท้อนถึงความอบอุ่น แม้พวกเขาจะอาศัยอยู่ในเมืองที่หนาวเย็นก็ตาม เป็นภาพยนตร์ Classic อีกเรื่องที่ดูแล้วน่าจดจำมากๆ

By admin