Fri. Aug 12th, 2022
Moana

Moana

Moana | โมอาน่า ผจญภัยตำนานหมู่เกาะทะเลใต้ (2016)

วอลต์ดิสนีย์พิกเชอส์ (Walt Disney Pictures) เป็นบริษัททำภาพยนตร์ชั้นนำ ที่ก่อตั้งขึ้นใน ค.ศ. 1983 ซึ่งก่อนหน้านี้ภาพยนตร์ดิสนีย์ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1954 ออกภายใต้ชื่อบริษัทแม่ จากนั้นเปลี่ยนชื่อมาเป็น วอลต์ดิสนีย์โพรดักชันส์ ส่วนอีกบริษัทคือ ทัชสโตนพิกเจอส์ ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1984 ที่ผลิตภาพยนตร์ที่มีเนื้อหาโตขึ้นมากกว่าของดิสนีย์ เกินกว่าที่จะใช้ชื่อดิสนีย์นี้อย่างเป็นทางการวอลต์ดิสนีย์พิกเชอส์แอนด์เทเลวิชัน เว็บหนังHD เป็นบริษัทในเครือวอลต์ดิสนีย์สตูดิโอเอนเตอร์เทนเมนต์ และผลิตภาพยนตร์ไลฟ์แอ็กชันเป็นส่วนใหญ่ ภายใต้บริษัท วอลต์ดิสนีย์โมชันพิกเจอส์กรุป ที่ผลิตภายนตร์ภายใต้บริษัทวอลต์ดิสนีย์พิกเจอส์และทัชสโตนพิกเจอส์ ส่วนหุ้นส่วนการค้าที่ประสบความสำเร็จในธุรกิจในปีหลังๆ วันนี้เลยอยากแนะนำภาพยนตร์จากค่ายนี้อย่างเรื่อง Moana  โมอาน่า ผจญภัยตำนานหมู่เกาะทะเลใต้ เรียกได้ว่าสนุกมาก

Moana  โมอาน่า ผจญภัยตำนานหมู่เกาะทะเลใต้  เป็นภาพยนตร์ แอนนิเมชั่น Animation เรื่องราวเริ่มขึ้นเมื่อหินสีเขียวขนาดเล็กที่เป็นหัวใจลึกลับแห่งการสร้างสรรค์ของเทพเทฟิติ ถูกขโมยโดยมาวอิ มนุษย์ครึ่งเทพซึ่งกำลังวางแผนที่จะมอบเป็นของขวัญให้มนุษย์ ขณะที่มาวอิหนีเขาถูกโจมตีโดยปีศาจลาวา เทคา ทำให้หัวใจของ เทฟิติ และตะขอตกปลาวิเศษของมาวอิ จมหายไปในมหาสมุทรหนึ่งพันปีต่อมา โมอาน่า ลูกสาวและทายาทของหัวหน้าเกาะเล็กๆที่ชื่อว่า โมทุนุย ในแถบพอลินีเชีย เธอได้รับการคัดเลือกจากท้องทะเลให้เป็นผู้ที่จะนำหัวใจไปคืน แต่พ่อของเธอ ทุอิ มาหาเธอ เขายืนยันว่าเกาะนี้มีทุกอย่างที่ชาวบ้านต้องการ แต่หลายปีต่อมาปลาเริ่มขาดแคลนและพืชผักของเกาะก็เริ่มแห้งแล้ง โมอาน่า เสนอให้ไปไกลกว่าแนวปะการังเพื่อหาปลามากขึ้น ทุอิปฏิเสธคำขอของเธอเนื่องจากการแล่นเรือผ่านแนวปะการังเป็นสิ่งต้องห้ามทาลา คุณย่าของโมอาน่าได้พาโมอาน่าไปยังถ้ำลับที่อยู่หลังน้ำตก ซึ่งเธอได้พบเรือภายในและพบว่าบรรพบุรุษของเธอคือนักแล่นเรือ เป็นนักเดินทางและค้นพบเกาะใหม่ทั่วโลก 

โมอาน่า ผจญภัยตำนานหมู่เกาะทะเลใต้

ทาลาอธิบายว่าพวกเขาหยุดการเดินทางเพราะมาวอิขโมยหัวใจของเทฟิติ ทำให้สัตว์ประหลาดปรากฏตัวในมหาสมุทร จากนั้นทาลากล่าวว่าความมืดของเทคาได้ลุกลามจากเกาะหนึ่งไปสู่อีกเกาะหนึ่งเรื่อยๆ และค่อยๆพรากชีวิตไปทีละช้าๆ ทาลาได้ให้หัวใจแห่งเทฟิติแก่โมอาน่าต่อมา ทาลาป่วยหนักและลมหายใจสุดท้ายเธอได้บอกโมอาน่าให้ออกเรือศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่ในถ้ำนั้นเพื่อตามหามาวอิ ทาลาได้เกิดใหม่เป็นกระเบนราหูและติดตามเธอไปด้วย หลังจากคลื่นไต้ฝุ่นพลิกเรือใบของเธอและซัดเธอจนหมดสติ เธอตื่นขึ้นมาในเช้าวันรุ่งขึ้นบนเกาะที่มาวอิอาศัยอยู่ แต่เขาขังโมอาน่าไว้ในถ้ำและใช้เรือของโมอาน่าเพื่อออกตามหาตะขอตกปลาวิเศษของเขา แต่โมอาน่าหนีออกมาได้ตามมาวอิไป โมอาน่าพยายามโน้มน้าวให้เขาเปลี่ยนใจไปกับเธอ แต่มาวอิปฏิเสธเพราะกลัวว่าพลังของหัวใจแห่งเทฟิติจะดึงดูดสิ่งมีชีวิตที่ร้ายกาจโจรสลัดมะพร้าวที่มีชื่อเรียกว่า กากาโมร่า ล้อมรอบเรือและขโมยหัวใจไป แต่มาวอิและโมอาน่า ก็สามารถนำมันกลับคืนมาได้ มาวอิ ตกลงจะช่วยคืนหัวใจแห่งเทฟิติให้ หลังจากที่เขาได้ตะขอตกปลาวิเศษคืน ซึ่งซ่อนอยู่ใน ลาโลทัย ดินแดนลึกลับที่มีแต่สัตว์ประหลาด พวกเขาได้มันมาโดยการหลอกลวงทามาทอ ปูมะพร้าวยักษ์ เมาอิสอนโมอาน่า เกี่ยวกับวิธีการแล่นเรือและนำทางที่ถูกต้อง

 เมื่อมาถึงเทฟิติและพยายามเข้าไปยังเกาะที่เทฟิติอาศัยอยู่ แต่ถูกเทคาโจมตี พวกเขาถูกโจมตีอย่างรุนแรงและถูกซัดออกมาจากเทฟิติ ตะขอตกปลาวิเศษของมาวอิเสียหาย เขาไม่ต้องการจะเข้าไปอีก และทิ้งโมอาน่าไปด้วยความวิตกกังวล โมอาน่าขอร้องให้ท้องทะเลนำหัวใจของเทฟิติไปและเลือกคนอื่นเพื่อส่งกลับไปยังเทฟิติ วิญญาณของทาลามาหาเธอและให้กำลังใจแก่ให้โมอาน่าเพื่อหาการเรียกตัวตนที่แท้จริงของเธอ แรงบันดาลใจนั้นทำให้โมอาน่า นำหัวใจแห่งเทฟิติกลับคืนมาและกลับไปยังเทฟิติเพียงคนเดียว มาวอิได้เปลี่ยนใจกลับมารบกวนเทคา ปีศาจลาวาและตะขอของเขาถูกทำลายในการต่อสู้นั้น โมอาน่าตระหนักว่าเทคาก็คือเทฟิติที่ไม่มีหัวใจของเทฟิติ โมอาน่าขอร้องให้ท้องทะเลช่วยเปิดทางให้เทคาเข้าหาเธอ เรื่องราวจะเป็นไงต่อต้องไปดูกัน

Moana

หนังจาก เว็บหนังใหม่HD เรื่องนี้มีกลิ่นอายของความเป็น Coming of age ซึ่งดูจะกลบพาร์ทความเป็นเจ้าหญิงจนมิด อันที่จริงไม่ใช่เพราะว่าในบทหนังจงใจขีดเส้นให้ความสัมพันธ์ของ โมอาน่า กับ เมาอิ ให้เป็นแค่เรื่องของมิตรภาพ โดยปิดโอกาสพัฒนาความสัมพันธ์ เพราะไม่จำเป็นต้องมีเจ้าชายก็เป็นเจ้าหญิงได้ ดำเนินเรื่องราวแบบแฟนตาซี ฟุ้งฝัน ถึงจะมีองค์ประกอบพื้นฐานคล้าย Pocahontas แต่ผู้กำกับเลือกที่จะไม่จับประเด็นเกี่ยวกับเผ่าพันธุ์ โดยมุ่งไปที่เรื่องของการเชิดชูธรรมชาติสไตล์เดียวกับหนังจากค่ายอนิเมชั่นชื่อดังของญี่ปุ่นอย่างสตูดิโอจิบลิ และการสร้างแรงบันดาลใจให้คนดูกล้าที่ออกจากเกาะของตัวเองไปตามหาสถานที่แห่งใหม่  เพลงเพราะ CGI สวยรียกได้ว่าดุแลประทับใจแน่นอน

By admin