Fri. Aug 12th, 2022
Oculus

Oculus

Oculus | ส่องให้เห็นผี (2014)

หนังผีสยองขวัญแนวจิตวิทยาที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง อย่างแรกคือวิธีการเล่าเรื่อง หนังไม่ได้เรื่องแบบเรียงลำดับจาก 1 ไปถึง 10 แต่เรียงลำดับแบบสลับไปสลับมา (Flashback) ทำให้นึกถึงหนังเรื่อง memento Cloud Atlas หรือ Pulp Fiction แม้จะไม่ล้ำลึกเท่า แต่ก็ถือว่าเป็นไอเดียทำได้ดี แม้จะไม่เรียงลำดับ แต่ก็สามารถต่ายระดับความหลอน จาก 1 ถึง 10 ได้อย่างชาญฉลาดเหนือยิ่งไปกว่านั้น การเล่าเรื่องแบบตัดสลับไปสลับมาไม่เรียงลำดับของ เว็บหนังHD ภาพยนตร์ที่แหวก พอพูดถึงภาพยนตร์แนวนี้เราก้เลยขอแนะนำเรื่อง  Oculus  ส่องให้เห็นผี เรื่องนี้มีความน่าสนใจจนอยากให้ทุกคนรู้จัก

Oculus  ส่องให้เห็นผี เป็นภาพยนตร์แนว สยองขวัญ Horror ในปี 2002 วิศวกรซอฟต์แวร์ อลัน รัสเซล ย้ายเข้าบ้านหลังใหม่กับภรรยาของเขา มารี ลูกชายวัย 10 ขวบ ทิม และลูกสาววัย 12 ปี เคย์ลี่ อลันซื้อกระจกโบราณเพื่อตกแต่งสำนักงานของเขา ไม่เป็นที่รู้จักของพวกเขา กระจกทำให้เกิดภาพหลอนโดยธรรมชาติ มารีถูกหลอกหลอนโดยนิมิตของร่างกายของเธอเองที่กำลังเสื่อมโทรม ขณะที่อลันถูกยั่วยวนโดยผู้หญิงลึกลับและผีชื่อมาริโซล ชาเวซ ซึ่งมีกระจกแทนดวงตาเมื่อเวลาผ่านไป พ่อแม่จะกลายเป็นโรคจิต อลันแยกตัวออกจากออฟฟิศของเขา และมารีจะถอนตัวและหวาดระแวง พืชทั้งหมดในบ้านตาย และสุนัขครอบครัวของพวกเขา เมสันหายไปหลังจากถูกปิดในออฟฟิศด้วยกระจก หลังจากเคย์ลี่เห็นอลันกับมาริโซล เธอบอกแม่ของเธอ และพ่อแม่ก็ทะเลาะกัน คืนหนึ่ง มารีเป็นบ้า และพยายามฆ่าลูกๆ ของเธอ แต่อลันขังเธอไว้ 

ส่องให้เห็นผี

เมื่อครอบครัวหมดอาหาร เด็กๆ ก็ตระหนักว่าพ่อของพวกเขาอยู่ภายใต้อิทธิพลของกระจก ดังนั้นเคย์ลี่จึงไปขอความช่วยเหลือจากแม่ของพวกเขา และพบเธอถูกล่ามโซ่กับกำแพง ทำตัวเหมือนสัตว์ เคย์ลี่และทิมพยายามไปหาเพื่อนบ้านเพื่อขอความช่วยเหลือ แต่เพื่อนบ้านปฏิเสธเรื่องราวของพวกเขา เมื่อเคย์ลี่พยายามใช้โทรศัพท์ เธอพบว่าโทรศัพท์ทั้งหมดของเธอได้รับการตอบรับจากผู้ชายคนเดียวกันคืนหนึ่ง อลันปลดมารีออก และพ่อแม่ทั้งสองโจมตีเด็กๆ มารีกลับมามีสติได้สั้นๆ เพียงเพื่อถูกยิงตายโดยอลัน เด็กๆ พยายามที่จะทำลายกระจก แต่มันหลอกพวกเขา ทำให้พวกเขาเชื่อว่าพวกเขากำลังชนกระจกเมื่อพวกเขากำลังชนกำแพงจริงๆ อลันยังประสบกับช่วงเวลาแห่งความโปร่งใสและฆ่าตัวตายด้วยการบังคับให้ทิมเหนี่ยวไกปืนและยิงเขา ทำให้เกิดรอยแตกเล็กๆ ในมุมกระจกในกระบวนการ ก่อนที่จะตาย เขาขอร้องให้เด็กๆ วิ่ง แต่มาริโซลและเหยื่ออื่นๆ ของกระจกปรากฏตัวเป็นผีที่น่ากลัว ตำรวจมาถึงและจับทิมเข้าคุก ก่อนที่พี่น้องจะถูกแยกออกจากกัน พวกเขาสัญญาว่าจะรวมตัวกันอีกครั้งในฐานะผู้ใหญ่และทำลายกระจก 

ขณะที่ทิมถูกจับตัวไปและถูกขังไว้หลังกรงขัง เขาเห็นผีของพ่อแม่ของเขาเฝ้าดูเขาออกจากบ้านในปี 2013 ทิมได้รับการปลดออกจากโรงพยาบาลจิตเวช เนื่องจากเริ่มเชื่อว่าไม่มีเหตุการณ์เหนือธรรมชาติที่เกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของพ่อแม่ของเขา เคย์ลี่ใช้เวลาส่วนใหญ่ในวัยผู้ใหญ่ของเธอในการวิจัยประวัติศาสตร์ของกระจก โดยใช้ตำแหน่งพนักงานของบ้านประมูล เธอเข้าถึงกระจกและขนส่งไปยังบ้านของครอบครัว ซึ่งเธอวางไว้ในห้องที่เต็มไปด้วยกล้องวงจรปิดและ “สวิทช์ฆ่า” ซึ่งเป็นสมอที่มีน้ำหนักถึงเพดาน เคย์ลี่ตั้งใจจะทำลายกระจก แต่ก่อนอื่นต้องการบันทึกพลังของมัน พิสูจน์ความบริสุทธิ์ของทิม

Oculus

หลังจากเราดูภาพยนตร์จาก เว็บหนังภาพคมชัด ในแง่ความเป็นหนังผีนั้นไม่เน้นผีน่ากลัวหรือวิญญาณหลอนออกมาหลอกหลอน แต่เน้นในการสร้างบรรยากาศไม่ไว้วางใจ และเหตุการณ์ชวนสงสัย หากใครชอบหนังผีแบบหลอกหลอนโจ่งแจ้ง คงจะผิดหวังกับหนังเรื่องนี้ หากใครชอบหนังผีแนวเน้นเนื้อเรื่อง ผมว่าเรื่องนี้นับว่าน่าสนใจอย่างยิ่งกล่าวโดยสรุป Oculus ส่องให้เห็นผี เป็นหนังผีสยองขวัญแนวจิตวิทยาที่หลอกหลอนคนดูให้คล้อยตามแล้วตลบหลังในช่วงท้าย จนเราเองต้องให้นิยามกับคำว่า “ผีหลอก” ใหม่ทั้งหมด จัดเป็นหนังผี ที่มี creative ดีเรื่องหนึ่งเลย

By admin