Sun. Jul 3rd, 2022
Oshin

Oshin

Oshin | สาวน้อย หัวใจแกร่ง (2013)

สำนวนสุดล้าหลังที่กล่าวโทษเพศกำเนิดเพียงแค่เกิดมาเป็นหญิง ค่านิยมที่ตีกรอบความเป็นสตรีเพศและบรรทัดฐานที่ขีดเส้นขึ้นโดยชาย ยังคงหลงเหลือให้เห็นในปัจจุบันแม้จะผ่านมาไม่รู้กี่ยุคกี่สมัย กระทั่งการเคลื่อนไหวของกลุ่มเฟมินิสต์ที่ค่อยๆ ขยายกรอบของผู้หญิงให้กว้างขึ้น จนมาวันนี้ ‘เฟมินิสต์’ ไม่ใช่คำที่ใช้เรียกร้องเพื่อผู้หญิงเท่านั้น หากยังแทนความเท่าเทียมอย่างไม่จำกัดเพศ  Oshin สาวน้อย หัวใจแกร่ง เป็นภาพยนตร์จากญี่ปุ่นที่เล่าประเด็นนี้ได้ดีน่าสนใจมากๆ เรื่องหนึ่ง เพราะหนังจะพาเราไปสำรวจสังคมชายเป็นใหญ่ที่ประเทศญี่ปุ่นในยุคสมัยก่อน เป็นหนังที่พอได้ ดูหนังฟรีออนไลน์ แล้วได้ข้อคิดเยอะเลย

Oshin  สาวน้อย หัวใจแกร่ง เป็นภาพยนตร์แนว ดราม่า Drama  โอชิน คือ ตัวละครหลักของเรื่องราวที่ได้แรงบันดาลใจมาจากชีวิตจริงของ Shin Tanokura ผู้ซึ่งมีชีวิตที่ยากลำบากมาตั้งแต่เด็กเพราะครอบครัวมีฐานะยากจนมาก แต่เพราะเป็นคนที่ไม่ย่อท้อต่อโชคชะตาและต่อสู้กับความลำบากที่เข้ามาในชีวิต ทำให้ท้ายที่สุดชีวิตประสบความสำเร็จ โดยหลังจากนั้นในรุ่นลูกก็ได้ก่อร่างสร้างธุรกิจค้าปลีกในชื่อ Yaohan สำหรับ โอชิน เวอร์ชั่นหนังเรื่องนี้นั้นมีความแตกต่างอย่างชัดเจนจากเวอร์ชั่นทีวีซีรี่ส์ยุคเมื่อกว่าสามสิบปีก่อน คือ การเลือกเล่าเรื่องแต่เฉพาะวัยเด็ก ซึ่งเรื่องราวนั้นก็แทบจะเหมือนกันเป๊ะกับเวอร์ชั่นก่อน และให้ความรู้สึกรันทดหดหู่ไม่แพ้กันไม่รู้ว่าเป็นเพราะเรื่องราวนั้นดราม่าโดนใจชนิดที่เรียกว่าตีหัวเข้าบ้านได้อย่างสบายอยู่แล้ว หรือเป็นด้วยเพราะมีทีมงานสร้างหนังที่ดีด้วย หนังจึงออกมาได้ลงตัวและให้อารมณ์ซาบซึ้งกินใจราวกับว่าได้กลับไปดูโอชินเวอร์ชั่นก่อนในช่วงตอนเด็กอย่างไรอย่างนั้นเลยทีเดียว

สาวน้อย หัวใจแกร่ง

ในปี 1907 ยามากาตะ โอชินวัย 7 ขวบ ถูกพ่อของเธอส่งออกไปทำงานเป็นพี่เลี้ยงเด็กเพื่อสนับสนุนครอบครัวผู้เลี้ยงสัตว์ของเธอ เจ้านายของเธอเป็นพ่อค้าไม้ และแม้ว่าผู้รับใช้ใหญ่ในครอบครัวของเขาถูกทำร้ายทางร่างกายและวาจา แต่โอชินยืนยันที่จะอดทนเพื่อประโยชน์ของครอบครัวของเธอ ครูท้องถิ่นที่มีความเห็นอกเห็นใจโน้มน้าวให้ผู้ค้าอนุญาตให้โอชินเข้าโรงเรียนประถมและนำเด็กไปด้วย อย่างไรก็ตาม เพื่อนร่วมชั้นของโอชินรังแกเธอและขู่ว่าจะทำร้ายเด็ก โอชินหยุดไปโรงเรียนอย่างไม่เต็มใจ อย่างไรก็ตาม เมื่อเธอถูกครอบครัวกล่าวหาว่าขโมยเงินอย่างไม่ยุติธรรม เธอหนีไปและเป็นเวลาหลายวันทุกข์ทรมานจากลมพัดขณะที่เธอเดินกลับบ้านเพื่ออยู่กับแม่ของเธอฟูจิ เกือบจะหนาวจนตาย

โอชินได้รับการช่วยเหลือโดยชายคนหนึ่งชื่อชุนซากุ ทหารของกองทัพจักรพรรดิญี่ปุ่นที่เปลี่ยนเป็นทหาร และ “นักล่า” ที่พรรณนาตนเอง เธออยู่กับเขาในช่วงฤดูหนาวที่ยาวนานจนกระทั่งหิมะละลาย เธอส่งเสริมทักษะการอ่านและการเขียนของเธอภายใต้ชุนซากุ เมื่อพายุหิมะลดลง พวกเขาถูกพบโดยหน่วยทหารและชุนซากุถูกยิงตาย จากนั้นโอชินได้รับการคุ้มกันโดยทหารไปยังกระท่อมและสอบสวนเกี่ยวกับชุนซากุ ทหารอาวุโสคนหนึ่งเข้ามาในกระท่อมและบอกโอชินว่าหน่วยจะพาเธอกลับบ้าน อย่างไรก็ตาม โอชินปฏิเสธข้อเสนอนี้ โดยกล่าวว่าเธอรู้ทางและเดินไปซากาตะด้วยตัวเอง

Oshin

พอได้ ดูหนังฟรีออนไลน์HD สรุปได้ว่าเป็นหนังสวย.. แง่คิดดี แอบจิกกัดพวกชายเป็นใหญ่ และซึ้งกินใจด้วย ดูได้ทุกเพศ ทุกวัย เด็กดูได้ ผู้ใหญ่ดูดี ใครอยากได้กำลังใจสู้ชีวิต ดูเรื่องนี้เลย แอบสอนลูกหลานให้ขยัน อดทน สู้งาน ได้ด้วย ส่วนสาวๆ รับรองว่าควงแฟนหนุ่มไปดูได้ ไม่ต้องกลัวบ่อน้ำตาแตก แค่เรียกน้ำตาคลอเบ้าให้แฟนเราอมยิ้ม+ปลอบได้ เอาอยู่แน่นอน ลองไปดูกันนะคะ นานๆ จะมีหนังดีๆ สักเรื่อง เรื่องนี้ครบถ้วนดีนะ นอกจะมีความบันเทิง ข้อคิดและประเด็นสังคมที่ผสมอยู่ก็ทำได้ดี

By admin