Fri. Aug 12th, 2022
Paycheck

Paycheck

Paycheck | แกะรอยอดีต ล่าปมปริศนา (2003)

จอห์น วู (John Woo) ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวฮ่องกงที่ไปมีผลงานในฮอลลีวูดและมีชื่อเสียงในระดับโลก เกิดเมื่อวันที่ 23 กันยายน ค.ศ. 1946 ณ เมืองกว่างโจว ประเทศจีน มีชื่อในภาษาจีนว่า อู๋ อี่ว์เซิน ในช่วงวัยเด็กครอบครัวของเขามีปัญหาทางการเมืองของจีนอยู่มาก จึงทำให้ต้องเขามาอาศัยในฮ่องกงในปี ค.ศ. 1953 ต่อมาพ่อของเขาก็ล้มป่วย ไม่สามารถหาเลี้ยงชีพให้กับครอบครัวได้ ทำให้เขาต้องพึ่งเงินจากทางโบสถ์เพื่อใช้เรียนหนังสือ เว็บดูหนังออนไลน์ หลังจากพ่อของเขาเสีย จอห์นเริ่มสนใจงานภาพยนตร์เป็นอย่างมาก แต่ในขณะนั้นฮ่องกงยังไม่มีสถาบันสอนการผลิตภาพยนตร์เลย ทำให้เขาต้องทำงานในส่วนของการเป็นเด็กในกองถ่ายภาพยนตร์ และนั้นคือจุดเริ่มต้นของเขาแต่หากพูดถึงผลงานระดับโลกของเขาก็ต้องเรื่อง Paycheck  แกะรอยอดีต ล่าปมปริศนา เลย

Paycheck แกะรอยอดีต ล่าปมปริศนา เป็นภาพยนตร์แนว แอคชั่น Action เปิดมาที่งานแสดงโชว์สินค้า ที่กำลังเปิดตัวสินค้าล้ำยุคตัวใหม่ คือเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ฉายภาพ 3 มิติ เป็นลักษณะของ AI สาวที่โผล่หน้าออกมาจากจอแล็ปท๊อป (ครึ่งหน้า)เพื่อสนธนากับผู้คนที่ผ่านไปมา ไมเคิล เจนนิ่ง(Micheal Jennings ซื่อแล๊ปท๊อปต้นแบบไป 1 เครื่อง แล้วเดินทางไปที่สำนักงานแห่งหนึ่ง มีหญิงสาวเราบลอนด์นำทางเค้าไปยังห้องทำงาน พลางสนธนากันว่า เค้าจะจำเธอไม่ได้ถ้างานนี้จบลง เจนนิ่งบอกว่าเค้าน่าจะอยู่ที่นี่ไปอีกหลายเดือนผ่านไป 3 เดือน เจนนิ่งพรีเซ้นงานต้นแบบ ที่เหมือนกับ แล๊ปท๊อป AI สาวที่เค้าไปซื้อมา เว้นแต่ว่าคราวนี้เค้านำจอออกไปจากตัวเธอ และทำให้เธอเหมือนภาพโฮโลแกรม 3 มิติ ที่สามารถมองได้จากทุกมุม (ล้ำไปกว่าของที่ซื้อมา) ภาพตัดมาที่ห้องควบคุม เจนนิ่ง นั่งอยู่บนเก้าอี้ผ่าตัด (ลักษณะเหมือนเก้าอี้ไฟฟ้า) พร้ออุปกรณ์สวมบนหัว

แกะรอยอดีต ล่าปมปริศนา

 อีกฝั่งนึงเพื่อนของเค้า Shorty (นำแสดงโดย Paul Giamatti) เป็นผู้ควบคุมเครื่องผ่าตัดสมองเค้า เครื่องมือนี้ search หาความทรงจำช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา และยิงลบเซลล์สมองส่วนความจำนี้ทิ้งทั้งหมด โดย shorty ต้องควบคุมเครื่องไม่ให้อุณภูมิสมองของเจนนิ่งสูงเกินไปเครื่องลบและตรวจสอบความทรงจำเจนนิ่งตื่นขึ้นมา พร้อมคำถามจากทุกคนที่มุงดูเค้าอยู่ สิ่งที่เค้าจำได้คือเรื่องเมื่อ 3 เดือนก่อน สิ่งแรกที่จำได้คือทีมเบสบอลทีมโปรด red sox ชนะการแข่งขัน เจนนิ่งกลับบ้านดูทีวี และพบว่า บริษัทเน็กซิม ที่เค้าเข้าไปทำภารกิจ เปิดตัว AI สาวแบบ 3 มิติ ตัดหน้าคู่แข่งอย่างบริษัทอาร์คที่เปิดตัวแล๊ปท๊อปต้นแบบไป 3 เดือนก่อน เจนนิ่งรู้ได้ในทันทีว่านั่นฝีมือเค้าเอง เค้าได้รับจดหมายจากเพื่อนเก่าอย่าง James Rethrick (นำแสดงโดย Aaron Eckhart) CEO ของบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่จาก Allcom ให้ไปร่วมงานเลี้ยง และบอกเจนนิ่งว่า ทีม red sox แพ้ เจนนิ่งไปร่วมงานเลี้ยง และได้พบกับสาวสวยอย่าง ดร.เรเชล พอตเตอร์ (นำแสดงโดย Uma Thurman) ที่เค้าปิ๊งเธอในทันที และเข้าไปคุยอย่างรวดเร็ว แต่ก็ต้องปิ้ว เจนนิ่งดูจะตัดใจ แต่ ดร.พอตเตอร์ ก็บอกเค้าว่า เค้าไม่เชื่อในหนที่ 2 หรอ

 เค้าและเธออาจจะได้เจอกันอีกก็ได้ เจนนิ่งเข้าไปคุย กับ เจมส์ (Ceo Allcom) อย่างสนิทสนมแบบเพื่อนเก่า เจนนิ่งเรียก เจมส์ว่า จิมมี่ และ จิมมี่เรียกเค้าว่า ไมค์  จิมมี่ เสนอภารกิจให้เค้าเข้ามาจัดการ เนื่องจากรู้สถานะ และอาชีพที่แท้จริงของเจนนิ่ง พร้อมกับการเป็นหุ้นส่วนโปรเจ็ค และการันตีรายได้ 8 หลัก แต่แลกกับการที่เค้าจะต้องทำโปรเจคนี้ยาวนานกว่าทุกโปรเจค ด้วยระยะเวลา 3 ปี จนนิ่งตาโตกับเงินก้อนใหญ่ ที่เค้าเองจะไม่ต้องทำไรแล้ว ได้อยู่อย่างสุขสบายไปตลอดชีวิต แต่ก็ต้องรับความเสี่ยงจากการถูกลบความทรงจำ เพราะเป็นความทรงจำที่ยาวนานที่สุดที่จะถูกลบในที่สุด ไมค์ ตกลง และเดินทางไปยังสถานที่ตั้งบริษัท AllCom (บริษัทขนาดใหญ่ความปลอดภัยแน่นหนา) เค้าไปเจอจิมมี่ ที่นั่นเอง จิมมี่รออยู่กับ วูล์ฟ (นำแสดงโดย Colm Feore) มือขวาของจิมมี่ วูล์ฟฉีดยาเพื่อตรึงความทรงจำของไมค์ และบอกว่าเค้าจะฉีดอีกครั้งหลังจบภารกิจ เพื่อลบความทรงจำทั้งหมด นับจากวินาทีนี้ เรื่องราวจะเป็นไงต่อต้องไปดูกัน

Paycheck

หลังจากเราดูภาพยนตร์จาก เว็บดูหนังออนไลน์HD โดยรวมแล้วหนังก็ดูเพลินดีครับ แม้จะไม่มีอะไรสดใหม่นัก และหนังก็ไม่ได้เป็น John Woo Style สักเท่าไร นอกจากเรื่องมิตรภาพที่มีนิดๆ แล้วก็มีนกพิราบ มีกรงนก กับมีสโลว์บ้าง แล้วก็มีการเอาปืนมาจ่อหน้ากันบ้าง อะไรประมาณนั้นน่ะ ไอเดียหนังล้ำดี ฉากแอคชั่นพอสนุก นักแสดงก็พอได้ แต่รวมพอรวมกันมันไม่กลมกล่อมเท่าไร แต่ถ้าเราไม่คิดมากเราว่าหนังมันก็ดูได้นั่นแหละ แบบดูฆ่าเวลาได้และเพลินๆด้วย

By admin