Sun. Jul 3rd, 2022
Philadelphia

Philadelphia

Philadelphia | ฟิลาเดลเฟีย (1993)

แม้ว่ามนุษย์จะได้รู้จักโรคภูมิคุ้มกันบกพร่องหรือโรคเอดส์ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อ HIV มายาวนานกว่า 30 ปีแล้วนับแต่โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์โรคนี้เกิดขึ้นบนโลก แต่ขณะเดียวกันการมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัยจากโรคนี้และโรคอื่นๆ ก็ยังเป็นประเด็นที่ถูกหยิบยกมาพูดถึงอยู่บ่อยครั้ง หรับโลกภาพยนตร์ หนังชนโรง ได้มีการกล่าวถึงบุคคลผู้ป่วยเป็นโรคนี้ภายใต้บริบทต่างๆ อยู่พอสมควร Philadelphia  ฟิลาเดลเฟีย เองก็พูดถึงโรคนี้ด้วยประเด็นที่น่าสนใจ

Philadelphia  ฟิลาเดลเฟีย เป็นภาพยนตร์แนว ดราม่า Drama แอนดรูว์ เบคเคท (ทอม แฮงค์) เป็นผู้ร่วมงานอาวุโสในบริษัทกฎหมายองค์กรที่ใหญ่ที่สุดในฟิลาเดลเฟีย, ไวแอนท์, วีลเลอร์, เฮลเลอร์แมน, เททโลว์, และบราวน์ เขาปกปิดความเป็นรักร่วมเพศของเขาและสถานะของเขาในฐานะผู้ป่วยเอดส์จากสมาชิกคนอื่นๆ ของบริษัท หุ้นส่วนในบริษัทสังเกตเห็นอาการบาดเจ็บบนหน้าผากของเบคเคท แม้ว่าเบคเคทจะระบุว่าการบาดเจ็บเป็นผลมาจากการบาดเจ็บจากแร็คเก็ตบอล แต่มันบ่งชี้ถึงซาร์โคม่าของคาโปซี ซึ่งเป็นอาการที่กำหนดโรคเอดส์ ไม่นานหลังจากนั้น เบคเค็ทอยู่บ้านหลังจากทำงานเป็นเวลาหลายวันเพื่อพยายามหาทางซ่อนแผลของเขา ขณะที่อยู่ที่บ้าน เขาทำเอกสารสำหรับคดีที่เขาได้รับมอบหมายแล้วนำมันไปที่สำนักงานของเขา ทิ้งคำสั่งให้ผู้ช่วยของเขายื่นเอกสารในวันถัดไป ซึ่งเป็นจุดสิ้นสุดของกฎข้อบังคับสำหรับคดี เช้าวันนั้น เขาได้รับโทรศัพท์ขอเอกสาร เนื่องจากไม่สามารถหาสำเนากระดาษได้และไม่มีสำเนาในฮาร์ดไดรฟ์ของคอมพิวเตอร์ ในที่สุดเอกสารก็ถูกค้นพบในสถานที่อื่นและถูกยื่นต่อศาลในนาทีสุดท้ายที่เป็นไปได้ วันรุ่งขึ้น เบคเค็ทถูกไล่ออกโดยหุ้นส่วนของบริษัทเบคเคทเชื่อว่ามีคนจงใจซ่อนเอกสารของเขาเพื่อให้บริษัทมีข้ออ้างที่จะไล่เขาออก และการไล่ออกเป็นผลมาจากการวินิจฉัยของเขาด้วยโรคเอดส์และเพศสัมพันธ์ของเขา

ฟิลาเดลเฟีย

เขาขอให้ทนายสิบคนรับคดีของเขา รวมถึงทนายโจ มิลเลอร์ (เดนเซล วอชิงตัน) ซึ่งเบคเคทเคยคัดค้านในคดีที่ไม่เกี่ยวข้องกัน มิลเลอร์ดูเหมือนจะกังวลว่าเขาสามารถติดเชื้อโรคของเบคเคทได้ หลังจากปฏิเสธที่จะรับคดีนี้ มิลเลอร์รีบไปหาหมอของเขาเพื่อหาว่าเขาสามารถติดเชื้อโรคได้หรือไม่ แพทย์อธิบายว่าเส้นทางของการติดเชื้อเอชไอวีไม่รวมถึงการติดต่อโดยบังเอิญไม่สามารถหาทนายที่เต็มใจที่จะเป็นตัวแทนของเขาได้ เบคเคทถูกบังคับให้ทำหน้าที่เป็นทนายของเขาเอง ขณะที่ทำการวิจัยคดีที่ห้องสมุดกฎหมาย มิลเลอร์เห็นเบคเคทที่โต๊ะใกล้เคียง บรรณารักษ์เข้าหาเบคเคทและประกาศว่าเขาได้พบคดีเกี่ยวกับการเลือกปฏิบัติโรคเอดส์สำหรับเขา ขณะที่คนอื่นๆ ในห้องสมุดเริ่มจ้องมองอย่างไม่สบายใจ บรรณารักษ์แนะนำให้เบคเคทไปที่ห้องส่วนตัว เมื่อเห็นความคล้ายคลึงกันในวิธีการที่เขาเองได้เผชิญกับการเลือกปฏิบัติเนื่องจากเชื้อชาติของเขา มิลเลอร์จึงเข้าใกล้เบคเคท ทบทวนเนื้อหาที่เขาได้รวบรวมไว้ และรับคดีนี้

ขณะที่คดีดำเนินต่อไปในศาล หุ้นส่วนของบริษัทจะยืนหยัด แต่ละคนอ้างว่าเบคเคทไร้ความสามารถและเขาจงใจพยายามที่จะปกปิดสภาพของเขา การป้องกันชี้ให้เห็นซ้ำแล้วซ้ำเล่าว่าเบคเคทนำโรคเอดส์มาสู่ตัวเองผ่านเพศสัมพันธ์ของเกย์และจึงไม่ใช่เหยื่อ ในระหว่างการให้คำพยาน พบว่าคู่หูที่เคยสังเกตเห็นการบาดเจ็บของเบคเคท วอลเตอร์ เคนตัน เคยทำงานร่วมกับผู้หญิงคนหนึ่งที่เคยติดเชื้อเอดส์หลังจากการถ่ายเลือด ดังนั้นจึงควรตระหนักว่าการบาดเจ็บนั้นเกี่ยวข้องกับโรคเอดส์ ตามที่เคนตันกล่าวไว้ ผู้หญิงคนนั้นเป็นเหยื่อที่บริสุทธิ์ ไม่เหมือนเบคเค็ท และให้การเพิ่มเติมว่าเขาจำบาดแผลของเบคเค็ทไม่ได้ เพื่อพิสูจน์ว่าแผลจะมองเห็นได้ มิลเลอร์ขอให้เบคเคทปลดกระดุมเสื้อของเขาขณะที่อยู่บนที่ยืนพยานร่วมกัน

Philadelphia

แอบเสียดายนะเราอาจจะคาดหวังมากไปจาก หนังชนโรงHD เรื่องนี้แอบคิดว่าหนังจะมีอะไรมากระทบใจเรื่องการต่อสู้เพื่อเกย์และผู้ป่วยโรคเอดส์ในสังคมแต่กลับไม่มีอย่างที่คิดเอาไว้แฮะ เอาเข้าจริงมันเป็นแค่เรื่องของการเรียกร้องสิทธิว่าตัวเองไม่ควรถูกไล่ออกเพียงเพราะเป็นเกย์และเอดส์และการแสดงระดับเจ้าของรางวัลออสการ์อย่างทอม แฮงค์พอจะช่วยไว้ สรุปในภาพรวมแล้วมันก็พอได้แต่ไม่สุด ใครชอบหนังดราม่าที่ไม่หนักมากควรหามาชม

By admin