Fri. Aug 12th, 2022
Shazam!

Shazam!

Shazam! | ชาแซม! (2019)

ชาแซม (Shazam) เขาเป็นซูเปอร์ฮีโรสัญชาติอเมริกัน ของฟาวเซ็ทคอมิกส์ แต่ปัจจุบันเป็นของดีซีคอมิกส์ ปรากฏตัวครั้งแรกในวิซ คอมิกส์ #2 (ก.พ. 1940) ถูกสร้างขึ้นโดยซี. ซี. เบ็ค, บิล ปาร์คเกอร์ โดยเขาคือบิลลี่ แบทสันเด็กชายจอมเวทย์ที่เพียงพูดคำว่า”ชาแซม!” จะทำให้เขามีความสามารถพิเศษ หนังชนโรง คือมีร่างกายแข็งแรง, ทรงพลัง ,บินได้, ใช้พลังเวทมนตร์ได้, ควบคุมสายฟ้าได้และเนื่องจากความสำเร็จทางด้านยอดขายหนังสือของตัวละครซูเปอร์ฮีโร่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของปี 1940 อย่างซูเปอร์แมน ฟาวเซ็ทจึงได้ขยายแฟรนไชส์ตัวละคร “มาร์เวล” อื่นๆ โดยใช้ชื่อว่ามาร์เวล แฟมิลี่ มีตัวละคร เช่น แมรี่ มาร์เวล และกัปตันมาร์เวลจูเนียร์ ที่สามารถควบคุมพลังเช่นเดียวกับบิลลี่ได้เช่นกัน กัปตันมาร์เวลยังเป็นหนังสือการ์ตูนฮีโร่ที่ถูกดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ ในปี 1941 โดยรีพับลิค พิคเจอร์ส ในชื่อ Adventures of Captain Marvel และเมื่อไม่กี่ปีก่อนชาแซมก็ได้แจ้งเกิดในภาพยนตร์กับเรื่อง Shazam!  ชาแซม!

Shazam!  ชาแซม! เป็นภาพยนตร์แนว แอคชั่น Action  เรื่องราวเริ่มขึ้นเมื่อ ในปี 1974 ธัดเดียส ซิวันา จะนั่งรถกับพ่อและพี่ชายของเขา เมื่อเขาถูกนำไปสู่หินแห่งความนิรันดร์ ศักดิ์สิทธิ์ในมิติอื่น ที่นั่น พ่อมดโบราณชาแซมใช้เวลาหลายศตวรรษ ตามหาคนที่มีจิตใจบริสุทธิ์ เพื่อมอบอำนาจและชื่อเป็นแชมป์ หลังจากที่แชมป์คนก่อนปล่อยตัว เจ็ดซินส์ผู้ตาย ซึ่งฆ่า สภาเวทย์มนตร์ที่เหลือ ธาเดอัสถูกยั่วยวนโดยดวงตาแห่งบาป ที่ผ่านไปเขาได้ยินเสียงของพวกซิน ติดอยู่ในรูปปั้นหิน สัญญาว่าเขาจะมีอำนาจถ้าเขาต้องการปลดปล่อยพวกเขา พ่อมดคิดว่าทาดเดียสไม่คู่ควร และนำเขากลับไปที่รถ ที่ซึ่งเขาสร้างฉาก ที่นำไปสู่อุบัติเหตุทางรถยนต์ ทำให้พ่อของเขาพิการ 

ชาแซม!

พวกซินส่งข้อความถึงธาเดอัส บอกให้เขาหาพวกเขา ในฟิลาเดลเฟียสมัยนี้ เด็กอุปถัมภ์อายุ 14 ปี บิลลี่ บัตสัน วิ่งหนีออกจากบ้านอุปถัมภ์ เพื่อตามหาแม่ที่คลอดเขา ซึ่งเขาแยกจากเธอ ตอนที่เขาไปงานคาร์นิวัล 10 ปีก่อน เขาถูกส่งเข้าสู่กลุ่มบ้านของ วิคเตอร์และโรซ่า วาสเกซ พร้อมกับเด็กอุปถัมภ์อีกห้าคน แมรี่ บรอมฟิลด์ เปโดร เพนนา ยูจีน ชอย ดาร์ล่า ดัดลีย์ และนักแสดงยอดมนุษย์ เฟรดดี้ ฟรีแมน ในขณะเดียวกัน, ซิวัน่าที่กระตือรือร้นประสบความสำเร็จในการค้นหาตลอดชีวิตของเขา เพื่อหาทางกลับไปที่หินแห่งความนิรันดร์ เขาขโมยดวงตาแห่งบาป กลายเป็นร่างทรงของซินส์ ควบคุมพ่อมด และใช้พลังใหม่ของเขาฆ่าพ่อ น้องชาย และคณะกรรมการของ Sivana Industriesที่โรงเรียน บิลลี่ปกป้องเฟรดดี้จากพวกชอบข่มขู่ และถูกไล่เข้าไปในรถไฟใต้ดิน ที่ซึ่งเขาถูกขนส่งไปยังหินแห่งความนิรันดร์ พ่อมดเลือกบิลลี่เป็นแชมป์คนใหม่ของเขา โดยการพูดชื่อ “ชาแซม” บิลลี่ถูกเปลี่ยนเป็นซุปเปอร์ฮีโร่ผู้ใหญ่ พ่อมดกลายเป็นฝุ่น ทิ้งไม้กายสิทธิ์ไว้ข้างหลัง ที่บ้าน เฟรดดี้ถูกนำไปสู่ความมั่นใจของบิลลี่ และช่วยเขาค้นพบพลังใหม่ของเขา ซึ่งรวมถึงพลังพิเศษ ความเร็ว ความใกล้จะถูกทำลาย และการควบคุมไฟฟ้า ด้วยการพูด “ชาแซม” อีกครั้ง เขาสามารถเปลี่ยนร่างกลับมาเป็นร่างปกติได้

 เฟรดดี้โพสวีดีโอไวรัสของซูเปอร์ฮีโร่คนใหม่ และบิลลี่เริ่มโดดเรียน เพื่อใช้พลังของเขาเพื่อหาเงินและชื่อเสียง ทำให้มิตรภาพของเขากับเฟรดดี้เครียด เมื่อบิลลี่บังเอิญทำให้อันตราย และจากนั้นก็ช่วยรถบัสที่เต็มไปด้วยผู้คน ซิวัน่าเผชิญหน้ากับเขา และเรียกร้องให้เขามอบอำนาจของเขา บิลลี่พบว่าเขาบินได้ และหนีไปได้ พี่น้องอุปถัมภ์ของเขาสรุปว่าเขาเป็นซุปเปอร์ฮีโร่ และทำทุกอย่างเพื่อตามหาแม่ของเขา ที่อาศัยอยู่ใกล้ๆ บิลลี่รีบไปหาเธอ แต่รู้สึกหมดกำลังใจที่รู้ว่าเธอทิ้งเขา เพราะเธอรู้สึกไม่เพียงพอ ที่จะเลี้ยงดูเขาเป็นแม่คนเดียว เรื่องราววายป่วงทั้งหมดจะไปลงเอยยังไงต้องไปดูกัน

Shazam!

หนังชนโรงHD เรื่องนี้สนุกและบันเทิงดี โดยตัวหนังจะเน้นเป็นการปูพื้นตัวละครซะมากกว่า จะไม่ได้มีฉากอลังการงานสร้างอะไรมาตรึงตาเรามาก การดำเนินเรื่องก็จะค่อนข้างเรียบเรื่อยติดจะเฉื่อยๆ หน่อย แต่ให้อภัยเพราะฮีโร่คนนี้มาครั้งแรก ก็ต้องมีการสร้างฐานให้รู้จักกันสักหน่อย พอบิลลี่เริ่มเล่นกับการเป็นชาแซมเท่านั้นแหละ หนังก็เริ่มมีอะไรน่าสนใจขึ้น มีฉากตื่นตาตื่นใจมากยิ่งขึ้น แต่โดยรวมแล้วก็ไม่ได้ลุ้นจนหายใจไม่ทัน เราเรียกว่ามันเป็นจังหวะแบบดูเพลินๆ มากกว่า คือมีเหตุการณ์อะไรมาคอยดึงความสนใจให้ชวนดูต่อไปเรื่อยๆ อย่างไม่เบื่อ และที่ขาดไม่ได้คือมุกตลกต่างๆ ที่ได้ผลมาก มาได้อย่างพอเหมาะ ถูกจังหวะ ไม่มีอันไหนที่รู้สึกว่าแป้ก คือตลกได้อย่างเป็นธรรมชาติจริงๆ เรียกได้ว่าเป็นภาพยนตร์อีกเรื่องที่เราว่าสนุกมากๆเลย เด็กดูได้ผู้ใหญ่ดูดี

By admin