Sat. Jul 2nd, 2022
Som Pla Noi

Som Pla Noi

Som Pla Noi | ส้ม ปลา น้อย (2021)

คงปฏิเสธไม่ได้แล้วว่า เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา หรือ หม่ำ จ๊กมก  นักแสดงตลกชื่อดังไม่ได้มีดีแค่การสร้างเสียงหัวเราะแต่ยังฝากผลงานการแสดง การกำกับภาพยนตร์ให้กับวงการ หนังชนโรง หลายเรื่องทำเงินถล่มทลาย ความฮามาแบบไม่ยั้ง รวมถึงสร้างสีสันให้กับคนดู ล่าสุด หม่ำ จ๊กมก เตรียมฝากผลงานการแสดงเรียกเสียงฮาอีกครั้งในแดง พระโขนง แต่ก่อนจะไปชมกัน วันนี้เราย้อนไปดูผลงานในอดีตของชายคนนี้กันสักหน่อย ต้องขอบอกว่าเขาผ่านบทบาทการแสดงมาแล้วหลายครั้งหนึ่งในเรื่องที่เราจำได้คือ  Som Pla Noi  ส้ม ปลา น้อย ที่พี่หม่ำเล่นเป็นหลวงพ่อ

Som Pla Noi  ส้ม ปลา น้อย  เป็นภาพยนตร์ไทย ตลก Comedy หนึ่งในภาพยนตร์ไทยสายฮาช่วงหลังๆ ก็มีหลายๆ เรื่องที่ขนขบวนมาเสิร์ฟเสียงฮาให้กับทุกๆ คน ไม่ว่าจะเป็นผู้บ่าไทบ้านอีสานจ้วด ส้มป่อย ซึ่งทั้งหมดคือหนังภาษาถิ่นที่ทำออกมาได้อย่างน่ารักละมุนละไม ส้ม ปลา น้อย ก็คงจะเป็นอีกเรื่องหนึ่ง ที่ต่อแถวมาเสิร์ฟความตลกขบขันให้กับทุกๆ คน ด้วยฝีมือการกำกับและการแสดงของคุณหม่ำพร้อมครอบครัว จากโปรดักชั่นของบั้งไฟฟิล์ม ซึ่งหลายๆ คนคงทราบดีว่าเป็นอีกหนึ่งค่ายหนังที่มักนำเสียงหัวเราะมามอบให้เราในช่วงวิกฤตแบบนี้ แม้ว่าจะแผ่วบ้างปังบ้าง แต่อย่างน้อยก็ทำให้คนดูมีรอยยิ้มได้อย่างต่อเนื่อง

ส้ม ปลา น้อย

เรื่องราวความรักวุ่นๆ ของ ส้ม (อุ้ม อิษยา) แม่ค้าส้มตำสวย แสบ ซ่า แต่ฝีมือการตำไม่ธรรมดาเปิดร้านเล็กๆ อยู่ในจังหวัดยโสธร โดยมี แม่เดือน (ฝน ธนสุนทร) และ พ่อศร (พรศักดิ์ ส่องแสง) พ่อแม่แท้ๆ ของส้มที่คอยช่วยส้มพัฒนาสูตรส้มตำ ด้วยนิสัยห้าวๆ ลุยๆ ใจถึง เลยมักจะสร้างเรื่องวุ่นๆ อยู่เสมอแต่ในสายตาของ น้อย (โตโน่ ภาคิน) หนุ่มเกษตรกร หน้าใสใจซื่อ ที่มีอาชีพทำส้มปลาน้อยส่งขายให้กับร้านของส้มกลับเห็นมุมที่อ่อนโยนของส้ม น้อยมักจะเอาข้าวจี่รูปหัวใจมาฝากส้มทุกครั้งที่เจอ เพื่อหวังที่จะสานความสัมพันธ์ จากเพื่อนที่สนิทตั้งแต่เด็กๆ กลายเป็นแฟน แต่ความรักก็ต้องมีอุปสรรคเมื่อ ส้มบังเอิญมาเจอกับ ปลา (ครูเต้ย อภิวัฒน์) นักธุรกิจหนุ่มจากกรุงเทพที่กลับมายโสธรเพื่อมาเปิดโรงงานทำน้ำปลาร้า ปลาชอบส้มตั้งแต่แรกพบ และไม่รอช้าที่จะจีบส้มและรีบบอกความรู้สึกดีๆ ที่มีต่อส้มจนส้มตั้งตัวไม่ทัน

แน่นอนว่าเราเองค่อนข้างจะผิดหวังพอสมควรเลยก็ว่าได้สำหรับงานหลังๆของพี่หม่พ ด้วยความเป็นมุกคลาสสิคที่ตลกแต่ฝืดไปบ้าง ทำให้เราแอบไม่ค่อยจูน ส้ม ปลา น้อย มากพอสมควร ทว่าในเมื่อเรเป็นคนชอบอุดหนุนหนังไทยอยู่แล้ว จึงต้องเข้าไปดูให้รู้แล้วรู้รอด อย่างหนึ่งที่ต้องบอกคือเราชอบดูหนังไทยอยูแล้ว แต่ก็ตามสไตล์พี่หม่ำ เน้นเล่าอะไรที่พอจะจะตลกได้

ส้ม ปลา น้อย ทำได้ดีเกินคาดในบางจุดนะแม้ว่าจะเข้าไปดูด้วยความที่ไม่คาดหวังอะไรมากก็ตาม แต่กลับสามารถนำเสนอความรักวุ่นๆ ออกมาได้อย่างสนุกสนานและมีสีสันมาก ถึงจะมีมุกตลกสุดคลาสสิกเข้ามาร่วมด้วย หรือบทสนทนาที่อาจจะฟังดูแล้วจงใจให้ตลกแต่ก็ไม่ได้ขนาดนั้นปะปนเข้ามา แต่มวลรวมก็ยังเรียกได้ว่าประทับใจกว่าสองเรื่องก่อนที่ได้ดูมาครับ ไม่มีจุดที่ต้องร้องอู้ว หรือตั้งคำถามว่าอิหยังวะในเรื่องนี้เลย นักแสดงแต่ละคนเต็มที่กับเรื่องมากๆ บทแต่ละส่ง ส่งนักแสดง นักแสดงส่งอารมณ์มาถึงคนดู ผสมผสานทั้งความตลก ความรัก และความซึ้งได้ลงตัวขึ้นจริงๆ

Som Pla Noi

เราไม่ได้ว้าวอีกแล้วครับ กับเรื่องนี้ อาจเพราะว่าเรามีหนังที่ทำให้เราหัวเราะได้มากกว่านี้ ดังนั้นสุดท้ายแล้วเราเลยไม่ได้ยกให้นี่คือ หนังชนโรงHD ที่ตลกที่สุดแห่งปี แต่ส้ม ปลา น้อย เป็นหนังที่สามารถดูเพื่อความเพลิดเพลินได้อย่างดีเลยครับ เรียกเสียงหัวเราะได้พอประมาณ ถึงเรื่องพล็อตมันจะมีขาดบ้างเกินบ้างก็มีส่วนดีมากๆ เข้ามาทำให้มองข้ามไปได้บ้าง ถือว่าน่าไปลองสักครั้งนะ เป็นอะไรใหม่ๆให้ลองดู

By admin