Fri. May 20th, 2022
Tag

Tag

Tag | อวสาน โมเอะ (2015)

คนหลังยุค 70’s -80’s คำว่า ‘ชายเป็นใหญ่’ คงไม่ใช่คำแปลกใหม่ไม่คุ้นหูอะไร ต่อให้ไม่ใช่ feminist ก็เถอะ ศัพท์แสงหรูหน่อยก็ ‘ปิตาธิปไตย’ หรือทับศัพท์ไปเลยว่า ‘patriarchy’ ที่ใช้เรียกระบบสังคมที่เอื้ออำนวยให้ผู้ชายหรือ ‘ความเป็นชาย’ มีคุณค่าเหนือกว่าและกดทับผู้หญิง หรือ ‘ความเป็นหญิง’ มีอำนาจโอกาสที่จะเข้าถึงทรัพยากรได้มากกว่า ประเด็นนี้ถูกตีแผร่ในภาพยนตร์หลากหลายเรื่อง Tag  อวสาน โมเอะ ก็เป็นภาพยนตร์จาก เว็บดูหนัง ที่เรารู้สึกว่าชอบและอยากแนะนำให้ดู

Tag  อวสาน โมเอะ เป็นภาพยนตร์ญี่ปุ่น แนว แอคชั่น Action หนังเล่าเรื่องของโลกใบนี้ในวันที่ปราศจากผู้ชาย โลกใบนี้จึงมีแต่ผู้หญิง ผู้หญิง และผู้หญิง! และแน่นอน..หนังกำหนดให้เด็กสาวเพียงบางส่วนเป็นดั่ง “ขยะ” ที่จะต้องถูกกำจัด!เล่าเรื่องของหญิงสาว 3 นางอันมีความเกี่ยวพันธ์กันอย่างใกล้ชิดเป็นตัวผูกเรื่อง-เชื่อมโยง-และนำพาไปสู่ “จุดบรรจบอันสะพรึง”เรื่องแรก…เรื่องราวของสาวน้อยมิตซึโกะ นักเรียนมัธยมปลายผู้ถูกสายลมมรณะ(คาไมทาจิ) จู่โจมขณะเจ้าหล่อนออกไปทัศนศึกษานอกโรงเรียนพร้อมเพื่อนๆ อีก 2 คันรถบัสเรื่องที่สอง…เรื่องราวของสาววัย 25 อย่างเคโกะ สาวผู้ถูกบังคับให้สวมชุดเจ้าสาว-แต่งงานกับเจ้าบ่าวปริศนาที่ปิดบังอำพรางกายร่างภายในโลงศพลึกลับ ณ โบสถ์แห่งหนึ่งอันรายล้อมภายในด้วยเครือญาติและผู้มาร่วมในพิธีมงคลสมรสอันแสนแปลกแยก เรื่องสุดท้าย…เป็นเรื่องราวของอิซึมิ สาวนักวิ่งผู้พร้อมที่จะวิ่งเพื่อเปลี่ยนแปลงอนาคตและทุกสิ่งทุกอย่าง แม้จะมีกลุ่มนักวิ่งอันบ้าคลั่งไร้นามคอยก่อกวนอยู่ข้างหลัง

อวสาน โมเอะ

โดยทั้ง 3 ตัวละครหลักของเรื่องอย่าง..มิตซึโกะ, เคโกะ, และอิซึมิ จะต้องพยายาม “ผ่าน” และ “เอาชนะ” ในสิ่งที่พวกเธอจะต้องพบเจอ-เรื่องราวอันแสนแปลกแยก-แสนสับสนเหล่านั้นให้จงได้ ซึ่งทั้งสามหวังเอาไว้ว่าจุดจบในปลายทางสุดท้ายจะเฉลยที่มาที่ไป “ตัวตนอันแท้จริงของพวกเธอให้หมดสิ้น” ว่าแต่…หนึ่งใน 3 สาวจะมีใครบ้างหน๋อที่ฟันฝ่าอุปสรรค ผ่านด่านทดสอบสุดอันตราย  หลุดกรอบข้ามไปสู่ประตูแห่งทางออก… “ประตูแห่งโลกของความเป็นจริง” อันน่าหวาดหวั่งได้! ฉากโหดร้าย-เลือดกระจาย-อวัยวะกระจุยใน Tag / 2015 (อวสานโมเอะ) : ตอนแรกที่เห็นบางประเทศให้เรตหนังเรื่องนี้แค่ 15+ จิ๊บๆ ผมนี่แอบยิ้มเลย ฉากโหดมันค่อนข้างเยอะอยู่นะ (แม้จะไม่ค่อยสมจริงในทางปฏิบัติก็เหอะ) เรื่องนี้ในใจผมนะยังไงก็ต้อง 18+ อัพแน่นอน! (เด็กต่ำกว่า 18+ ไม่ควรหามาดูนะครับ) ฉากโหดอันแสนตราตรึงในหนังเรื่องนี้ก็ อาทิ….

ฉากเปิดเรื่อง ตอนที่นางเอกของเรื่องอย่างมิตซึโกะถูกสายลมมรณะ(คาไมทาจิ) จู่โจมขณะเจ้าหล่อนออกไปทัศนศึกษานอกโรงเรียนพร้อมเพื่อนๆ อีก 2 คันรถบัส ฉากนี้คนดูจะได้เห็นการฆ่าล้างโคตรของสายลมมรณะคาไมทาจิอย่างสุดหฤโหด ภาพคุณครู-พนักงานขับรถ-และนักเรียนโรงเรียนหญิงล้วนทั้งสองคันรถบัสถูกตัดศีรษะ เลือดกระจาย อวัยวะกระจุยพวยพุ่งออกมาอย่างบ้าคลั่ง  เฮ๊ยยย…นี่มันหนังนรกแตกคิขุอาโนเนะชัดๆ ฉากคุณครูสาว (ทั้งโรงเรียน) ช่วยกันสังหารโหดลูกศิษย์ตัวเองภายในโรงเรียน(สังหารโหดทั้งโรงเรียน) คนดูจะได้เสพภาพความบ้าคลั่งของบรรดาครูสาวๆ ในวันที่เจ้าหล่อนสติแตกแบบกู่ไม่กลับ  หยิบจับปืนกลหนัก, ปืนกลมือ,  M16, เครื่องยิงลูกจรวดอาร์พีจี…ออกไล่ล่านักเรียนอย่างวิปลาส!ฉากนองเลือด ฆ่าล้างโคตรภายในโบสถ์-พิธีแต่งงานของสาวเคโกะ และฉากพี่เลี้ยวเจ้าสาว (นักบู๊) ที่ช่วยกันฆ่าโหดสาวๆ ผู้ติดตามภายในห้องแต่งตัวของเจ้าสาว (เคโกะ)ฉากนี้ฆ่ากันจนเละ-นองเลือดภายในห้องแบบชวนหวาดเสียวมากมาย เพื่อนเจ้าสาวบางคนโดนเหยียบจนหัวเละเป็นแตงโมโดนรถสิบล้อทับก็มิปาน…และฉากชวนวิปลาสสติหลุดอีกหลายฉาก

Tag

เราโอเคกับหนังจาก เว็บดูหนังHD  เรื่องนี้เราชอบหนังแปลกๆ แบบนี้อยู่แล้ว การเดินเรื่อง การโยงเหตุการณ์ต่างๆ ก็น่าติดตามดี หลายฉากชวนฉงน หลายฉากก็ชวนให้คิด เพราะว่าตามจริงแล้วหนังนำเสนอในเชิง “สัญลักษณ์” อยู่พอสมควรว่าง่ายๆ คือแมหนังจะดูมึนๆ งงๆ สำหรับบางคน แต่มันก็มีอะไรให้ตีความให้คิดพิจารณากันอยู่ไม่น้อยครับ ประเด็นหลักๆ คือประเด็นที่ผู้หญิงถูกมองว่าเป็นวัตถุ ถูกกดขี่ในสังคม ฯลฯ แนะนำว่าถ้าใครอยากสนุกกับการตีความเหล่านี้ ให้ลอง Search ใน Google  มีคนตีความกันเยอะอยู่จนผมไม่ต้องเขียนอะไรเพิ่มแล้วล่ะ ขอให้ลองอ่านกันดู ซึ่งผมเชื่อว่ามันจะเพิ่มรสชาติในการชมภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

By admin