Mon. May 16th, 2022
Taylor Swift Miss Americana

Taylor Swift Miss Americana

Taylor Swift Miss Americana | มิส อเมริกาน่า (2020)

หลายๆ คนน่าจะเคย ดูหนังฟรีออนไลน์ สารคดีมาไม่มากก็น้อยหลายคนคุ้นเคยว่าสารคดีคือ ‘ความจริง’ ซึ่งก็ทั้งผิดและถูก หากยังต้องทำความเข้าใจถึงความสัมพันธ์ของ สารคดี กับ ความจริง ว่ามันยึดโยงอยู่กับประสบการณ์ อารมณ์ ความรู้สึก อคติส่วนตัว แล้วประกอบสร้างขึ้นมาอย่างไร ที่ผ่านมาภาพยนตร์สารคดีหลายๆ เรื่องที่เล่าเรื่องราวชีวิตของศิลปินดังทั้งที่ยังมีชีวิตอยู่ และได้จากไปแล้ว เช่น Amy ที่เล่าเรื่องราวชีวิตของ เอมี ไวน์เฮาส์, Truth or Dare ของ มาดอนน่า, Gaga: Five Foot Two ของ เลดี้ กาก้า, Life Is A Dream ของ บียอนเซ่ หรือ For the Record ของ บริตนีย์ สเปียร์ส และเฉกเช่นเดียวกับ สารคดี Taylor Swift Miss Americana  มิส อเมริกาน่า  ที่ติดตามเรื่องราวชีวิตของเทย์เลอร์ สวิฟต์ แต่จะเป็นในทิศทางไหนต้องลองไปดูกัน

Taylor Swift Miss Americana  มิส อเมริกาน่า เป็นภาพยนตร์อเมริกันแนว สารคดี Documentary ผลงานจากทาง Tremolo Productions และ Netflixมิสอเมริกานา ภาพยนตร์สารคดีที่ติดตามเรื่องราวชีวิตของเทย์เลอร์ สวิฟต์ ในช่วงเวลาที่หลายปีของเธอ ซึ่งเป็นการรวบรวมชีวประวัติโดยการสัมภาษณ์เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น มีวีดีโออัดจากโทรศัพท์ในสตูดิโอ บ้าน และการบันทึกคอนเสิร์ต ที่คลอบคลุมเหตุการณ์ต่างๆ ในชีวิตและเรื่องราวของเธอ รวมไปถึงการสร้างอัลบั้มชุดที่หกและที่เจ็ด คือ เรพิวเทชัน (2017) เลิฟเวอร์ (2019) การต่อสู้ที่ผ่านมาของเธอในความผิดปกติของการรับประทาน และโรคคิดว่าตนเองมีรูปร่างหรืออวัยวะผิดปกติ การวินิจฉัยโรคมะเร็งของแม่ การระรานทางไซเบอร์ของวัฒนธรรมผู้มีชื่อเสียง การล่วงละเมิดทางเพศ และการตัดสินใจของเธอที่จะเปิดเผยต่อสาธารณะ 

มิส อเมริกาน่า

ในแนวคิดและมุมมองทางการเมืองของเธอเน็ตฟลิกซ์อธิบายว่า ภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้ ดิบและเผยให้เห็นอารมณ์ที่รวดเร็ว ในช่วงการเปลี่ยนแปลงในชีวิตของเธอ ขณะที่เธอเรียนรู้ที่จะโอบกอดบทบาทของเธอไม่เพียงแต่ในฐานะนักแต่งเพลงและนักแสดง แต่ในฐานะผู้หญิง ตัวหนังได้เล่าเรื่อง ชีวิต ความสำเร็จ ของศิลปินระดับโลกอย่าง Taylor Swift ได้อย่างน่าสนใจ โดยการเล่าเรื่องสลับปัจจุบันกับจุดเริ่มต้นของเธอ โดยมีเพลงต่างๆ ของเธอเป็นตัวช่วยทำให้ค่อยๆ ดำเนินเรื่อง ไปตามชีวิตของเธอไปด้วย ทำให้รู้สึกไม่เบื่อ แถมยังร้องตามอีก  และแม้บางเพลงอาจจะไม่รู้จัก แต่พอเพลงมาใส่ในหนังพร้อมเล่าเรื่องของเธอไปด้วยนั้น มันกลับให้ความรู้สึกแปลกใหม่ กลมกล่อม และอยากจะฟังต่อจนต้องกด Search หาระหว่างดูกันเลยทีเดียว

ตัวหนังไม่ได้มีความสนุกแค่ตรงได้ฟังเพลงเพียงอย่างเดียว  แต่กลับมีสิ่งที่สุดยอดกว่านั้นคือ เบื้องหลังความสำเร็จของเธอ ปัญหาชีวิต ปัญหาในโลกโซเชี่ยล ข่าว ต่างๆ ที่เธอต้องเจอ ที่เราอาจจะแค่อ่านผ่านๆ ไป หรือแชร์ต่อๆ กันไป พูดถึงเธอ บูลลี่ หรือกล่าวถึงในทางที่ไม่ดี หรือวิจารณ์ต่างๆ ว่าเธอรับมือกับสิ่งพวกนี้อย่างไร ซึ่งๆ ตรงในส่วนนี้ผมชอบมากนะ คือมันไม่ได้มีอะไรสวยหรู และตัวหนังก็เล่าให้เราเข้าใจว่าเธอสามารถผ่านปัญหาเหล่านี้ได้อย่างไร ขนลุกมากกก ชอบบบเลย ในทุกๆ ไดอาล็อก คำพูด สีหน้า ของเธอมันอิมแพ็ค และโดนใจมากกกกกอีกทั้งตัวหนังยังไม่ได้มีแค่เรื่องของความเป็นศิลปิน เรื่องของเพลงเธอเท่านั้น แต่ยังมีเรื่องของชีวิตของเธอด้วย ความรัก การแสดงจุดยืนทางการเมือง การแสดงตัวว่าตัวเองนั้นต้องการอะไร การคุกคามทางเพศ สิทธิสตรี การแสดงออก ต่างๆ ซึ่งผมชอบมากนะ ที่หนังเล่าในส่วนนี้ เพราะมันทำให้เราเข้าใจและอินไปกับส่วนนี้หนังสามารถทำให้ผู้ชมเข้าใจถึงความเป็นมนุษย์ของศิลปินสาวระดับโลก ที่ไม่ใช่แค่เปลือกนอก

Taylor Swift Miss Americana

หลังจากเรา ดูหนังฟรีออนไลน์HD เรื่องนี้จบเราถือว่าชอบนะ ด้วยความที่เป็นหนัง Documentary สารคดีหน่อยๆ ซึ่งส่วนตัวก็ไม่ดูแนวนี้บ่อยมากนัก แต่ด้วยความที่ก็อยากรู้หลายๆ อย่างที่เพิ่มมากขึ้นจากเธอ เลยลองๆ ดูหน่อยละกันว่าเป็นยังไง ออกตัวก่อนว่าส่วนตัวเราดตาม และเป็นแฟนเพลงของเธออยู่แล้ว อาจไม่ถึงขั้นเป็นแฟนคลับ แต่ก็รู้จักและติดตามข่าวเธอ ฟังเพลงเธอมาหลายเพลง แต่สุดท้ายก็คิดถูกจริงๆ ที่ดู เชียร์ให้หลายๆ คน ลองไปทำความรู้จักมากขึ้นกับเธอและดูกันเยอะๆ เพราะหนังมันสนุกมากๆ ดูง่ายมีประเด็นที่หลากหลายเป็นสาคดีที่ดูง่ายไม่ยากเลยแถมแฟนเพลงของเธอต้องประทับใจแน่นอน

By admin