Mon. May 16th, 2022
The Circle

The Circle

The Circle | อัจฉริยะล้างพันธุ์มนุษย์ (2017)

เวลาเราชมภาพยนตร์หรือนวนิยายวิทยาศาสตร์เราอาจจะเห็นภาพที่เทคโนโลยีเข้ามามีอิทธิพลสร้างสร้างความสะดวกสบาย แต่ในอีกด้านการมาถึงของเทคโนโลยีเหล่านี้อาจจะทำให้ความเป็นส่วนตัวลดน้อยลง ซึ่งบ่อยครั้งเรื่องจากจินตนาการในภาพยนตร์อาจกลายเป็นเรื่องจริง The Circle  อัจฉริยะล้างพันธุ์มนุษย์ ก็กลายเป็น หนังชนโรง  ประเภทนี้อีกเรื่องที่เราว่าน่าสนใจดี 

The Circle  อัจฉริยะล้างพันธุ์มนุษย์ เป็นภาพยนตร์อเมริกันแนว วิทยาศาสตร์ Sci-fi ผลงานจากทาง STXfilms และ EuropaCorp กำกับภาพยนตร์โดย James Ponsoldt นำแสดงโดย Emma Watson , Tom Hanks ,  John Boyega , Karen Gillan , Ellar Coltrane , Patton Oswalt , Glenne Headly และ Bill Paxton

อัจฉริยะล้างพันธุ์มนุษย์

แอนนี่ เด็กฝึกงานศูนย์โทรเมฮอลแลนด์ (เอ็มม่า วัตสัน) ได้ตำแหน่งผู้ช่วยลูกค้า ที่บริษัทเทคโนโลยีและสื่อสังคม The Circle เพื่อนเก่าของเมย์ เมอร์เซอร์ไม่ค่อยสนับสนุนเท่าไหร่ เมรับงานนี้ หวังว่าจะสนับสนุนพ่อแม่ของเธอ โดยเฉพาะพ่อของเธอ ที่เป็นโรคสเลอโรซหลายครั้ง ในงานประชุมของบริษัท CEO Eamon Bailey (Tom Hanks) แนะนำ SeeChange ซึ่งใช้กล้องขนาดเล็กที่วางไว้ที่ไหนก็ได้ เพื่อให้วิดีโอที่ดีในเวลาจริง เมปีปีนขึ้นมาอย่างรวดเร็วในวงเวทย์, ครอบคลุมเครือข่ายสังคม และพบกับไท ลาฟิตต์ (จอห์น บอยเก้า), ผู้แสดงความสงสัยเกี่ยวกับพนักงานอื่น ๆ ที่กระตือรือร้นมากขึ้น ในงานชุมนุมของบริษัทนอกโลกที่เน้นความต้องการในการรับผิดชอบในด้านการเมือง ทอม สแตนตัน แนะนำ ส.ส.โอลิเวีย ซานทอส (จูดี้ เรเยส) ผู้ซึ่งตกลงที่จะเปิดงานประจำวันของเธอให้สาธารณะผ่านซีแชนจ์ Ty แสดงให้ Mae เห็นพื้นที่ที่บรรจุเซิร์ฟเวอร์เมฆ ที่เก็บข้อมูลทั้งหมดที่ SeeChange เก็บไว้ เมออายเมื่อเธอรู้ว่าไทเป็นผู้สร้างของ TrueYou, เครือข่ายสังคมของวงเวทย์ และเธอไม่ได้จำเขาได้ เขาบอกเธอว่า TrueYou ได้เติบโตออกจากการควบคุมของเขา และการใช้ในปัจจุบันไม่ได้เป็นสิ่งที่เขาตั้งใจหลังจากนั้น แม่ของเมแสดงให้เมเห็นรูปของ แชนเดเลียร์ เมอร์เซอร์ ที่ทำจากกวางกวาง เธอถ่ายรูปมันและแบ่งปันมันในประวัติของวงเวทย์ของเธอ ภาพนี้ดึงดูดความสนใจที่ร้ายแรงไปที่เมอร์เซอร์ ด้วยผู้คนกล่าวหาว่าเขาฆ่ากวาง เมอร์เซอร์เผชิญหน้ากับเธอที่ทำงาน และบอกเธอให้ปล่อยเขาไว้คนเดียว ความรู้สึกบิดเบือนจากปฏิกิริยาของเมอร์เซอร์ เมย์ไปเล่นเคย์คีกในเวลากลางคืน และน้ำหนักของเธอทำให้เรือเคยถูกถล่ม ต้องได้รับการช่วยเหลือจากยามชายฝั่ง ผู้ซึ่งได้รับการเตือนภัยจากกล้องซีแชนจ์ ซึ่งบันทึกว่าเธอได้เคย์คีกและคว่ำมัน

 ในการประชุมครั้งต่อไป อีโมนแนะนำเมให้รู้จักกับฝูงชน และพวกเขาก็พูดถึงประสบการณ์ของเธอในการช่วยเหลือ ซึ่งทำให้เธอกลายเป็น “Circler” คนแรกที่ “สมบูรณ์แบบโปร่งใส” ซึ่งต้องใส่กล้องเล็ก ๆ และเปิดเผยชีวิตของเธอต่อโลก 24 ชั่วโมงต่อวัน อย่างไรก็ตาม,นี่ทำลายความสัมพันธ์ของเธอ กับพ่อแม่ของเธอและแอนนี่ เพราะเธอบังเอิญเปิดเผยด้านส่วนตัวของชีวิตของพวกเขาต่อกล้อง และพวกเขาก็เลยห่างจากเธอในการประชุมคณะกรรมการ อีโมนประกาศให้การสนับสนุนจากเกือบทั้ง 50 รัฐ ในการลงคะแนนผ่านบัญชีวงเวทย์ เมเดินไปอีกก้าวหนึ่ง และแนะนำให้ทุกคนลงคะแนนเสียง มีบัญชีวงกลม เพื่อทำเช่นนั้น อีโมนกับทอมเห็นด้วย แต่ข้อเสนอนี้ทำให้แอนนี่ไม่พอใจ ในงานประชุมที่บริษัทถัดไป เมบอกว่า The Circle เชื่อว่าสามารถหาใครก็ได้บนโลกได้ภายใน 20 นาที และนำเสนอโปรแกรม เพื่อหาอาชญากรที่ต้องการในช่วงเวลาเดียวกัน โปรแกรมระบุตัวฆาตกรเด็กที่หนีไปได้ภายใน 10 นาที ซึ่งทำให้ผู้ชมต้องปรบมืออย่างแรง เมใช้การทดสอบที่ประสบความสำเร็จนี้ เพื่อแนะนำให้เห็นความโปร่งใสสามารถเป็นแรงผลักดันที่ดี เมบอกว่าโปรแกรมสามารถหาใครได้ ไม่ใช่แค่ต้องการอาชญากร และบางคนแนะนำเมอร์เซอร์ เมย์ลังเลที่จะใช้โปรแกรมเพื่อหาเมอร์เซอร์ แต่ทอมโน้มน้าวเมย์ให้ดำเนินการต่อไป เมอร์เซอร์ถูกตั้งไว้อย่างรวดเร็ว ในกระท่อมที่แยกออกจากกัน เขาตกใจโดยผู้ใช้วงกลมลงมาที่บ้านของเขา

The Circle

หลังจากเราดู หนังชนโรงHD จบเราชอบนะ แม้โดยภาพรวมแล้ว จะไม่ได้เป็นหนังทริลเลอร์ในระดับที่ดีเลิศเลออะไรมากมาย แต่สิ่งที่หนังทิ้งข้อคิดไว้ให้คนดูก็นับว่าดีมาก นั่นคือการที่เรายอมให้โลกเสมือนอย่างสังคมออนไลน์มากำหนดวิถีชีวิตเรามากเกินไปก็อาจส่งผลร้ายและทำลายความสัมพันธ์ดีๆในโลกจริงได้อย่างคาดไม่ถึงเลยทีเดียว เอมมา วัตสัน แบกหนังไว้ทั้งเรื่องได้อย่างสวยงาม ด้วยการสลัดคราบ เฮอร์ไมโอนี แล้วมารับบท สาวคอลเซนเตอร์ชนชั้นกลางที่หลงระเริงกับโอกาสใหม่จนเธอดำดิ่งสู่ติดกับดักของธุรกิจด้านข้อมูลบิ๊กดาต้าจนแทบลืมความสำคัญของสิทธิผู้อื่น ส่วน ทอม แฮงค์ ในบท เบลีย์ เจ้าของ เดอะ เซอร์เคิล ก็รับบทผู้มีอำนาจที่ปากปราศรัย น้ำใจเชือดคอ ได้อย่างเลือดเย็นและชวนตระหนกจริงๆ เป็นการฉีกบทบาทที่น่าสนใจของทั้งคู่

By admin