Fri. May 20th, 2022
The Last Face

The Last Face

The Last Face | ความรัก ศรัทธา ห่ากระสุน (2016) 

หากพูดถึงเรื่องความเหลื่อมล้ำคงเป็นปัญหาที่ทุกประเทศทั่วโลกต่างเผชิญ เช่นเดียวกับโลกของภาพยนตร์ที่มักจะนำเรื่องความต่างของชนชั้น มาสะท้อนให้เห็นถึงปัญหาของสังคม เพื่อส่งต่อแง่คิดดีๆ สู่คนที่มีโอกาสได้รับชมภาพยนตร์เหล่านี้ ซึ่งวันนี้กระปุกดอทคอมจะมาขอแนะนำภาพยนตร์ที่ควรค่าแก่การชมสักครั้ง เว็บดูหนัง ซึ่งมีประเด็นโดยรวมเกี่ยวข้องกับสังคม อย่างไรก็ตาม การชมภาพยนตร์เป็นไปเพื่อความบันเทิง แต่สิ่งที่ได้เพิ่มเติมคือแง่คิดดีๆ The Last Face ความรัก ศรัทธา ห่ากระสุน เองก็ตอบดจทย์ได้ดีจนอยากแนะนำ

The Last Face  ความรัก ศรัทธา ห่ากระสุน เป็นภาพยนตร์แนว ดราม่า Drama ท่ามกลางบรรยากาศอันร้อนระอุและเหตุการณ์ไม่สงบในแอฟริกาใต้ ผู้อำนวยการหน่วยงานการช่วยเหลือนานาชาติในแอฟริกาใต้ เร็น ปีเตอร์เซ่น (ชาริซ เธียรอน) เดินทางสู่ภารกิจช่วยเหลือในไลบีเรีย และได้พบกับแพทย์ผู้ให้ความช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ มิเกล ลีออน (ฮาเวียร์ บาร์เด็ม) แพทย์ทรงสเน่ห์ผู้อุทิศตนให้กับการช่วยเหลือผู้คนในพื้นที่อันตรายที่สุดในทวีปแอฟริกา แม้มิเกลจะเป็นคนดื้อดึง ทำอะไรตามใจตัวเองเสมอ แต่เร็นกลับถูกดึงดูดเข้าหาเสน่ห์และความมุ่งมั่นที่จะช่วยเหลือคนที่ชายคนนี้มี เมื่อพวกเขาไม่สามารถหักห้ามใจได้อีกต่อไป จึงตกหลุมรักกันเข้าอย่างจัง แต่ความสัมพันธ์ของพวกเขา ต้องฝ่าฟันทั้งอันตราย และความไม่แน่นอนมากมายท่ามกลางโลกอันโหดร้าย

ความรัก ศรัทธา ห่ากระสุน

อย่างไรก็ตาม แม้พวกเขาจะรัก และมองเห็นความสำคัญของชีวิตเหมือนกัน แต่กลับมีความเห็นไม่ตรงกันอย่างสุดขั้วในเรื่องการแก้ปัญหาความขัดแย้งในแอฟริกา เกิดเป็นช่องว่างระหว่างเร็นและมิเกลขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นเมื่อเร็นได้ค้นพบอดีตบางอย่างของมิเกล เธอจึงเริ่มสงสัยในความรักที่เขามีต่อเธอฮาร์เวียร์ บาร์เด็ม กับ ชาร์ลิซ เธอรอน ได้ฝากผลงาน การแสดงระดับเลวที่สุดในอาชีพเอาไว้ในหนังเรื่องนี้ เมื่อมองว่า The Last Face เป็นหนังที่เล่าเรื่องความรักท่ามกลางสงครามอันโหดเหี้ยมอำมหิต อย่างน้อยก็พอจะสัมผัสได้ถึงอารมณ์และบรรยากาศของทั้ง 2 ส่วนเพียงแต่เมื่อเรื่องราวเดินทางมาถึงจุดสุดท้าย หนังยังไม่สามารถทำให้ความรักและความผูกพันระหว่างตัวละครเอกประทับอยู่ในใจ หรือแม้แต่ทำให้รู้สึกร่วมไปกับตัวละคร ปัญหาหนึ่งอาจจะเป็นเพราะการสร้างตัวละครฝ่ายหญิง ให้ดูยุ่งยากซับซ้อนเกินกว่าที่ควรจะเป็นอีกปัญหาหนึ่งนั้น น่าจะมาจากการ กระหน่ำคนดูด้วยภาพเลือดเนื้อ และความตายอันสุดสยดสยองที่ใส่เข้ามาแบบไม่ยั้งมือ เช่น ภาพการผ่าตัด เย็บแผลเลือดพุ่ง การผ่าท้องทำคลอดในป่า และลำไส้ที่ถูกกระชากออกมาเหมือนเชือก ภาพดังกล่าวไม่เพียงแต่ทำให้เหมือนดูหนังสยองขวัญที่กดเรื่องรักจนจมมิด หากแต่ยังตอกย้ำให้รู้สึกตลอดเวลาว่า พวกกบฏเหี้ยมโหดเกินมนุษย์ และแอฟริกาเป็นที่สุดแห่งความไม่พึงปรารถนาในทุกทาง ซึ่งทั้ง 2 ส่วนนี้ก็มารบกวนอารมณ์เช่นกัน

The Last Face

แต่ประเด็นในหนังจาก เว็บดูหนังHD เรื่องนี้น่าสนใจเลย มันก็สะท้อนสังคมและการเมืองตามสไตล์ของหนังที่ Penn ชอบจับมาทำน่ะครับ อย่างเรนเองก็สับสนว่าเธอทำหน้าที่เพื่อช่วยคนในแอฟริกา แต่การที่เธอเอาแต่นั่งในห้องแอร์แล้ววางโครงการ วางนโยบายมันทำให้เธอไม่สบายใจ เพราะมันเหมือนกับว่าเธอไม่ได้เห็นปัญหาและไม่ได้สัมผัสปัญหาอย่างแท้จริง ได้แต่เต้าเอาเป็นหลักมันก็ชวนให้คิดน่ะครับ เพราะหลายครั้งที่นโยบายหรือโครงการจากองค์กรต่างๆ ที่คิดกันในห้องประชุมมันก็เอาไปปฏิบัติจริงในภาคสนามไม่ได้ สุดท้ายก็เหมือนเป็นการผลาญงบไปกับอะไรที่ไม่ตรงจุด ไม่ได้ก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดขึ้นมาหรอก หนังมีประเด็นวิพากษ์องค์กรช่วยเหลือมนุษยชน และบทบาทของผู้บริหารองค์กรอยู่ไม่น้อย แล้วก็แทรกด้วยเรื่องโรแมนติก ซึ่งก็ถือว่ามีสาระนั่นแหละ แต่การนำเสนอร้อยเรียงมันไม่ลงตัวนัก เลยทำให้หนังดูไม่เพลินเท่าที่ควร แต่โดยส่วนตัวเรามองว่าหนังมีดีครับ เพียงแต่การนำเสนอมันไม่ขายและไม่ลงล็อคเท่านั้นเองอยากลองก็ได้ครับเรา แต่ขอให้ดูแบบตั้งใจสักนิด จับประเด็นสักหน่อย

By admin