Wed. May 18th, 2022
The Martian

The Martian

The Martian | กู้ตาย 140 ล้านไมล์ (2015)

ตอนเด็กๆ เวลา เว็บดูหนัง แนวอวกาศ หลายคนน่าจะเคยคล้อยตามและนึกถึงดินแดนลึกลับที่อยู่ไกลออกไปในจักรวาลอันกว้างใหญ่นี้ ซึ่งสิ่งเหล่านั่นเป็นสิ่งที่ยังไม่มีใครตอบความจริงได้ อย่างว่าอวากษสมันลึกลับ ทุกวันนี้หลายอย่างๆ ก็ไม่มีอะไรพิสูจน์ได้ แต่ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้หนังอวกาศ หรือ Sci-Fi กลายเป็นแนวหนังที่หลายคนชอบและติดตามไม่แพ้แนวอื่นลยทีเดียวโดยในช่วงหลายปีที่ผ่านมามีหนังแนวนี้ออกมาให้เราได้รับชมกันอยู่เรื่อยๆ และทุกครั้งก็จะพัฒนาแบบก้าวกระโดด ทั้งในเรื่องของ กราฟิกและเนื้อเรื่องที่สนุก เข้มข้น แต่ภาพยนตร์ที่เราจะแนะนำในวันนี้แตกต่างจากเรื่องอื่นดูแล้วรับลองประทับใจแน่นอนกับภาพยนตร์เรื่อง The Martian  กู้ตาย 140 ล้านไมล์ จะสนุก จะแตกต่างจากเรื่องอื่นยังไงต้องดูกัน

The Martian  กู้ตาย 140 ล้านไมล์ เป็นภาพยนตร์อเมริกันแนว วิทยาศาสตร์ Sci-fi ในปี ค.ศ. 2035ลูกเรือของยานเอรีส III กำลังสำรวจที่ราบ Acidalia Planitia บนดาวอังคาร ซึ่งเป็นภารกิจวันที่ 18 จากทั้งหมด 31 วันบนดาวอังคาร พวกเขาพบกับพายุฝุ่นที่อาจก่อให้เกิดอันตรายกับยานได้จึงตัดสินใจยกเลิกภารกิจ ระหว่างการอพยพ นักบินอวกาศ มาร์ก วัทนีย์ถูกชิ้นส่วนยานกระแทกจนกระเด็นหายไป เมื่อไม่พบสัญญาณชีพของวัทนีย์ ผู้บัญชาการภารกิจ เมลิสซา ลิวอิส จึงตัดสินใจออกยานเพื่อกลับไปที่ยานเฮอร์มีสที่ลอยอยู่ในวงโคจรวัทนีย์ฟื้นขึ้นหลังมีสัญญาณเตือนออกซิเจนต่ำ เขาเดินทางไปที่แฮบ ซึ่งเป็นที่อาศัยบนดาวอังคารและทำแผล วัทนีย์เริ่มบันทึกวีดีโอและพบว่าโอกาสที่เขาจะได้รับความช่วยเหลือคือต้องรอให้ลูกเรือยานเอรีส IV มาถึงแอ่ง Schiaparelli ในอีก 4 ปีข้างหน้า วัทนีย์พบว่าเขาจะมีอาหารให้กินอีก 300 วัน จึงใช้ความรู้ด้านพฤกษศาสตร์ปลูกพืชจากมูลและดินบนดาวอังคารและผลิตน้ำจากการแยกไฮโดรเจนจากเครื่องยนต์ นอกจากนี้วัทนีย์ยังดัดแปลงรถสำรวจเพื่อใช้เดินทางไปยังจุดหมายด้านผู้อำนวยการภารกิจ วินเซนต์ กาปูร์ ได้ตรวจสอบภาพถ่ายดาวเทียมของดาวอังคารและพบว่าวัทนีย์ยังมีชีวิตอยู่

กู้ตาย 140 ล้านไมล์

เขาหารือเรื่องนี้กับผู้ควบคุมการบินของยานเฮอร์มีส มิตช์ เฮนเดอร์สันและผู้อำนวยการนาซา เท็ดดี แซนเดอส์ แต่แซนเดอส์สั่งว่าอย่าเพิ่งบอกเรื่องนี้กับลูกเรือเอรีส IIIวัทนีย์ออกไปค้นหายานแพทไฟน์เดอร์และดัดแปลงกล้องเพื่อใช้ติดต่อกับทีมห้องปฏิบัติการแรงขับเคลื่อนไอพ่น (Jet Propulsion Laboratory หรือ JPL) นาซาแนะนำให้วัทนีย์ดัดแปลงรถสำรวจกับแพทไฟน์เดอร์เพื่อให้ติดต่อได้ง่ายขึ้น เมื่อรู้ว่าทางนาซายังไม่บอกเรื่องที่เขารอดชีวิตกับเพื่อนร่วมงาน วัทนีย์โกรธจัด แซนเดอส์จึงสั่งให้เฮนเดอร์สันบอกเรื่องนี้กับลูกทีมเอรีส IIIเฮนเดอร์สันและผู้อำนวยการ JPL บรูซ อิง วางแผนจะส่งยานบรรจุเสบียงไปให้วัทนีย์ที่รอการมาของยานเอรีส IV ด้านวัทนีย์ประสบเหตุแฮบรั่วและระเบิด ทำให้พืชที่ปลูกไว้เสียหาย แซนเดอส์สั่งให้เร่งการผลิตยานบรรจุเสบียงโดยให้ข้ามขั้นตอนการตรวจสอบความปลอดภัย ส่งผลให้ยานระเบิดเมื่อถูกปล่อยขึ้นองค์การบริหารอวกาศแห่งชาติจีน หรือ CNSA เสนอความช่วยเหลือให้นาซาใช้บูสเตอร์เพื่อขนส่งเสบียงไปยังดาวอังคาร

 แต่นักพลศาสตร์ดวงดาวของ JPL ริช เพอร์เนลล์ เสนอให้ใช้ความโน้มถ่วงช่วยในการพายานเฮอร์มีสกลับไปที่ดาวอังคาร โดยใช้บูสเตอร์ของ CNSA เติมเสบียงให้เฮอร์มีสแทน แต่แซนเดอส์ปฏิเสธแผนนี้เพราะมีความเสี่ยง เฮนเดอร์สันแอบส่งข้อมูลแผนการนี้ให้ยานเฮอร์มีส ลิวอิสและลูกเรือทุกคนตัดสินใจใช้แผนนี้วัทนีย์ใช้เวลา 90 วันบนดาวอังคารขับรถสำรวจมาที่จุดนัดพบและดัดแปลงยานที่จะส่งเขาขึ้นไปหายานเฮอร์มีส ด้านลูกเรือยานเฮอร์มีสใช้แรงระเบิดจากการสูญเสียความดันเพื่อช่วยเร่งความเร็วแต่ก็ยังไม่พอ ลิวอิสจึงออกไปนอกยานเพื่อรอรับตัววัทนีย์ เพื่อพบว่าระยะทางยังไม่ถึงที่ต้องการ วัทนีย์เจาะถุงมือของชุดอวกาศเพื่อใช้ขับดันพาเขาไปหาลิวอิส การช่วยเหลือประสบความสำเร็จท่ามกลางความดีใจของคนทั่วโลกที่ได้ชมการถ่ายทอดสดหลังกลับมาที่โลก วัทนีย์สอนประสบการณ์บนดาวอังคารให้กับนักบินอวกาศรุ่นใหม่ๆ แต่ระหว่างนั้นก็มีเรื่องราวเกิดขึ้นมากมายแต่จะเป็นไงต้องไปดูกันในหนังเอง

The Martian

หลังจากเรา เว็บดูหนังHD จบเราว่ามันดีมาๆนะ หนังนำเสนอความโดดเดี่ยว ความเวิ้งว้าง บนดาวอังคาร ตัดสลับกับ ความร่วมแรงร่วมใจ กับ ความขัดแย้ง บนโลกมนุษย์ และ มิตรภาพบนระหว่างนักบินบนยานในอวกาศ ได้อย่างกลมกล่อม ลงตัว เพลงประกอบหนังคืนชีพเพลงดิสโก้ได้อย่างสวยงาม คล้ายกับตอนที่ Guardians of the Galaxy ปลุกกระแสเพลง 80s เป็นหนังอวกาศชั้นเยี่ยมเรื่องหนึ่ง ถึงจะแอบเหนือจริงไปบ้าง แต่ก็สนุกครบรส คาดเดายากมีหลายช่วงให้ลุ้น ดูแล้วได้ทั้งความรู้และจินตนาการ ดูแล้วหึความรู้สึกที่แปลกใหม่ต่างจากเรื่องอื่น

By admin