Mon. May 16th, 2022
The Nun

The Nun

The Nun | เดอะ นัน (2018)

นักพรตหญิงในเขตพรต (หรือชีลับ) (เช่น คณะคาร์เมไลท์) จะถือวินัยเรื่องเขตพระสันตะปาปา[8] คือมีอารามซึ่งโดยแบบแผนแล้วจะถูกล้อมด้วยกำแพงอย่างมิดชิดเพื่อแยกเหล่านักพรตหญิงจากโลกภายนอก พวกท่านเองก็ไม่ค่อยออกไปภายนอกเขตพรต (เว้นแต่จะเป็นเรื่องจำเป็นด้านสุขภาพหรือเกี่ยวกับวัตรด้านการเพ่งพินิจ) ถ้ามีแขกมาเยี่ยมก็จะพบกันได้เฉพาะในห้องรับแขกซึ่งจัดไว้เฉพาะซึ่งมีลักษณะพิเศษคือต้องมีกรงเหล็กหรือกำแพงแยกระหว่างท่านกับแขกที่ได้รับอนุญาตให้เข้าเยี่ยม พวกท่านจะให้ชีวิตแบบพึ่งพาตนเอง อาศัยรายได้จากการขายแยม ขนมหวาน หรืออาหารอบทางไปรษณีย์ หรือผลิตสิ่งของที่ใช้ในพิธีกรรม (เช่น อาภรณ์ศักดิ์สิทธิ์ เทียน หรือแผ่นศีลที่จะใช้เสกในพิธีมิสซา) ในบางครั้งพวกท่านก็ทำงานด้านการเพ่งพินิจ อารามนักพรตหญิงมักเน้นการอธิษฐานเพื่อประโยชน์เฉพาะบางอย่างหรือเพื่อสนับสนุนพันธกิจของคณะนักบวชอื่นวันนี้เราเลยอยากแนะนำหนังที่เล่าเรื่องของชีลับและเป็น ดูหนังฟรีออนไลน์ ที่น่ากลัวมากๆ เรื่องหนึ่งกับภาพยนตร์เรื่อง  The Nun  เดอะ นัน

The Nun เดอะ นัน เป็นภาพยนตร์อเมริกันแนว สยองขวัญ Horror เป็นภาพยนตร์แนว อารามนักบุญคาร์ทา (Saint Cartha’s monastery) ในโรมาเนีย เดิมเป็นปราสาทที่ดยุก (duke) คนหนึ่งสร้างขึ้นในสมัยกลาง ดยุกคนนี้หลงใหลในไสยศาสตร์ และอัญเชิญปิศาจตนหนึ่งขึ้นมาจากนรกผ่านทางรอยแตกบนพื้นสุสานใต้ดินที่ปราสาท ปิศาจตนนั้น คือ แวลแลก (Valak) แต่ศาสนจักรนำกำลังบุกเข้าจับดยุกประหาร เอาเครื่องรางที่มีพระโลหิตพระคริสต์มาปิดผนึกรอยแตกบนพื้นสุสาน ขังปิศาจไว้ในห้องนั้นได้สำเร็จ แล้วแปรปราสาทเป็นอารามแม่ชี มอบหน้าที่ให้สวดขังปิศาจไว้ตลอดมา

เดอะ นัน

 เหตุการณ์ดำเนินต่อมาโดยสงบจนสงครามโลกครั้งที่สอง ระเบิดลง ผนึกแตกออก ปิศาจเล็ดรอดออกมาได้ใน ค.ศ. 1952 แม่ชีสองคนพยายามจะเข้าอุโมงค์ใต้อารามไปหาพระสารีริกธาตุเก่าแก่เพื่อนำพระโลหิตมาผนึกปิศาจไว้ดังเดิม แต่ถูกปิศาจซึ่งแปลงตนเป็นแม่ชีออกจู่โจม เหลือรอดมาได้คนเดียว คือ ภคินีวิกทอเรีย (Sister Victoria) ทว่า ปิศาจพยายามเข้าสิงร่างแม่ชีวิกทอเรียเพื่อใช้ทำชั่วต่าง ๆ วิกทอเรียจึงแขวนคอตาย เฟรนชี (Frenchie) ชาวบ้านที่นำเสบียงมาส่งอาราม พบศพเข้า ทำให้สำนักพระสันตะปาปาทราบเรื่องและสั่งบาทหลวงเบิร์ก (Burke) เดินทางไปสืบสวนพร้อมกับแม่ชีฝึกหัดชื่อ ภคินีไอรีน (Sister Irene)บาทหลวงเบิร์กและแม่ชีไอรีนไปพบเฟรนชีที่โรมาเนีย เฟรนชีพาทั้งสองไปดูศพแม่ชีวิกทอเรียที่อาราม พวกเขาพบหัวหน้าแม่ชีซึ่งยินดีให้คนทั้งสามพักอยู่ได้หนึ่งคืน ส่วนเฟรนชีเดินทางกลับไปพักที่บ้านตนเองในหมู่บ้าน แต่ปิศาจจู่โจมเขา เขาหนีรอดมาได้

 ส่วนเบิร์กก็เล่าให้ไอรีนฟังเรื่องที่เขาเคยไล่ผีให้เด็กชายผู้หนึ่งนาม แดเนียล (Daniel) แต่การไล่ผีทำให้แดเนียลบาดเจ็บสาหัส กลายเป็นตราบาปในใจเขามานับแต่นั้น ไอรีนเองก็เปิดเผยว่า ตอนเป็นเด็ก เคยเห็นแม่ชีบ่อยครั้งในนิมิต ทำให้ศาสนจักรสนใจในตัวเธอ เวลานั้น ปิศาจแปลงเป็นแดเนียลมาล่อลวงหลวงพ่อเบิร์กออกไปฝังทั้งเป็นในสุสาน แต่ไอรีนมาช่วยไว้ได้ทันเบิร์กกับไอรีนกลับถึงอารามในเช้าต่อมา แต่แม่ชีไอรีนผู้เดียวที่เข้าไปข้างในได้เพราะเป็นเขตหวงห้าม ไอรีนพบแม่ชีคนอื่น ๆ ซึ่งเล่าให้ฟังว่า กำลังผลัดกันสวดปัดเป่าผีร้ายไปจากอารามแห่งนี้ สุดท้ายพวกเขาจะมีชีวิตรอดหรือไม่ต้องรับชม

The Nun

ซึ่งพอเรา ดูหนังฟรีออนไลน์HD จบ… ก็รู้สึกว่ามันไม่ได้แย่ขนาดนั้น ค่อนข้างโอเคสมกับมาตรฐานหนังผีในจักรวาลนี้ แต่ก็พอเข้าใจได้ว่าทำไมบางคนถึงไม่โอเค เพราะ The Conjuring ทำไว้ได้ดีเกินมาตรฐานหนังผีทั่วไป บวกกับผีแม่ชีที่เป็นที่กล่าวถึงอย่างกว้างขวางช่วง The Conjuring ภาค 2 ฉาย จึงเข้าใจได้ว่าทำไมคนถึงให้ความคาดหวังกับ The Nun สูงตัวเนื้อเรื่องมีการหักมุมเล็กๆ น้อยๆ เมื่อปมในเรื่องถูกเฉลย ซึ่งตรงนี้ทำได้ดี ทำให้ข้อสงสัยบางส่วนกระจ่างไปได้ ทำให้เรื่องดู make sense ขึ้น จุดเชื่อมโยงกับ The Conjuring ก็ทำได้ดี หลอนพอใช้ได้เลยแถมแอบกวนตีน แต่หลายๆ ปริศนาก็ถูกทิ้งไว้ค้างๆ คาๆ ไม่แน่ใจว่าเป็นข้อดีหรือข้อเสีย แต่มันก็สามารถทำให้คนดูนำกลับมาถกกันได้ว่าเพราะอะไรถึงเป็นแบบนี้ มองๆ ไปแล้วมันก็ดีนะ บางทีการเฉลยหมดมันก็ไม่เซ็กซี่เท่าไร ให้คนดูคิดหาคำตอบเองก็สนุกและหลอนไปอีกแบบ แต่ที่น่าชื่ชนก็คือ ฉากโบสถ์ต่างๆที่หามาสวยและน่ากลัวมากๆด้านเทคนิคภาพยนตร์งานภาพ การตัดต่อเสียงค่อนข้างดีนะเป็นหนังผีอีกเรื่องที่แนะนำเลย

By admin