Fri. Aug 12th, 2022
The Replacement Killers

The Replacement Killers

The Replacement Killers | นักฆ่ากระสุนโลกันต์ (1998)

ช่วงเวลาหนึ่งที่ชนชาวตะวันตกเริ่มยอมรับดาราชาวเอเชียมากขึ้น สตาร์ดังๆฝั่งตะวันออก ซุปตาร์เอเชียได้ไปพิสูจน์ฝีมือในฮอลลีวูดกันซึ่งในปีเดียวกันนั้นมีหนังของเฉินหลงอย่าง Rush Hour (คู่ใหญ่ฟัดเต็มสปีด) เข้าฉายและทำรายได้ถล่มทลาย แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าหนังเรื่องนั้นก็ยังขายความเป็นหนังเฉินหลงที่เราคุ้นเคย แต่สำหรับเฉินหลงแล้วเขามีเอกลักษณ์เฉพาะตัวคือลีลากังฟูปนตลก แล้วโจวเหวินฟะล่ะ เว็บดูหนัง เขาไม่ใช่ดารากังฟู เขาคือนักแสดงขายฝีมือด้านการแสดงที่พิสูจน์ให้เห็นแล้วในงานคลาสสิคหลายๆ เรื่อง เช่นเดียวกับเรื่อง The Replacement Killers นักฆ่ากระสุนโลกันต์ บอกเลยไม่ธรรมดา

The Replacement Killers  นักฆ่ากระสุนโลกันต์  เป็นภาพยนตร์แนว แอคชั่น Action นักฆ่ายอดฝีมือ แก๊งมาเฟียชาวจีนในดินแดนเมริกา งานชิ้นสุดท้าย ความรู้สึกผิดชอบชั่วดี มโนธรรมในใจ จากผู้ล่ากลายเป็นผู้ถูกล่า และการล้างแค้นเพื่อปลดเปลื้องขื่อคาที่พาดบนบ่า คุ้นๆ ไหม แน่นอนว่านี่คือสิ่งที่เห็นมาจนชินตาในหนังฮ่องกง โดยเฉพาะสำหรับหนังของโจวเหวินฟะ หนังเปิดตัวเขาในตะวันตกเรื่องนี้มีทุกอย่างที่เขาเคยเล่นมา งานชิ้นสุดท้ายที่ท้าทายมโนธรรมในใจ การตัดสินใจปฏิเสธด้วยความรู้สึกลึกๆ ทำให้กลายมาเป็นผู้ถูกล่าจากแก๊งค์มาเฟียและนักฆ่าที่ถูกหามาแทน จากเพชฌฆาตกลายมาเป็นผู้ปกป้อง และทำอะไรบางอย่างเพื่อไถ่บาปแม้ว่าจะต้องเสี่ยงอันตรายก็ตาม เรื่องราวมีแค่นี้จริงๆ สำหรับหนังเรื่องนี้ที่โจวเหวินฟะแทบไม่ต้องทำอะไรมาก เพราะเขาเล่นมาจนชินตาแล้ว แต่สิ่งที่ฉุดดึงไว้ไม่ให้หนังเทียบเคียงกับงานเก่าๆ ก็คือบทภาพยนตร์ที่กลวงโบ๋ เพียงแต่หนังยังมีผู้กำกับที่ “มือถึง” ในการเล่าเรื่องเลยทำให้หนังที่น่าจะดูดาดๆธรรมดาๆ ที่เราล้วนเห็นจนชินตาแล้วกลายเป็นหนังที่สนุกและแม้จะมีรูโหว่แต่ถูกอุดไว้ด้วยการเล่าเรื่องอย่างเดินไปข้างหน้าของผู้กำกับ อังตวน ฟูควา 

นักฆ่ากระสุนโลกันต์

ที่หลังจากนั้นเขาคือยอดฝีมือคนหนึ่งฝากผลงานอย่าง Training Day (2001) หรือ The Equalizer (2014)หลายต่อหลายคนมักจะจำได้ว่านี่คือหนังที่เปิดตัวโจวเหวินฟะในฮอลลีวูด แต่สื่งหนึ่งที่ช่วยหนังเรื่องนี้ไม่หายนะนอกจากตัวเฮียโจวเองแล้วคือตัวผู้กำกับที่กำกับหนังใหญ่เรื่องนี้เป็นเรื่องแรกและมองเห็นได้เลยมาเขา “มีของ” ด้วยเหตุที่ว่าคือบทรั่วมากๆ หาเหตุหาผลไม่เจอ แถมยังด้วยเรื่องราวที่เหมือนหยิบเอาหนังฮ่องกงเก่าๆ ของเฮีวโจวมาตัดแปะรวมกันถ้าผู้กำกับมือไม่ถึงคุมโทนไม่อยู่รับประกันว่าหายนะ แต่กับเรื่องนี้ อังตวน ฟูควา เอาอยู่และทำให้หนังที่บทง่อยๆ เรื่องนี้ไม่น่าเบื่อและดูสนุกในระดับที่น่าพอใจ กลายเป็นหนังแอ๊คชั่นเท่ห์ๆ ตามสไตล์โจวเหวินฟะที่ดูมันส์ๆ ได้อีกเรื่อง แม้มันจะมีความระลึกถึง จอห์น วู อยู่เต็มตีนเตี่ยก็ตาม

ส่วนเฮียโจว อย่างที่บอกว่าเฮียแกไม่ต้องทำอะไรมาก แค่เดินเข้าฉากมายิงปืนในแบบเท่ห์ๆ ท่ายิงสองมืออันเป็นเอกลักษณ์ หมุนตัวยิงปืนอะไรประมาณนี้ที่แฟนๆ คงสมใจที่ได้เห็นหนังประมาณนี้ของเฮียได้มีเสกลที่ใหญ่ขึ้น มีความสมจริงขึ้น แต่สิ่งที่ทำให้การแสดงของเฮียไปไม่ถึงจุดที่เคยทำได้คงต้องเดาว่าปัญหาเรื่องภาษาแน่นอน เพราะจากการดูซ้ำหลายๆ รอบเห็นเลยว่าฉากที่ต้องแสดงอารมณ์แต่ใช้ภาษาอังกฤษดูเฮียเกร็งๆ และเห็นความตั้งใจไม่เป็นธรรมชาติ ผิดกับซีนที่พูดภาษาจีนกลับลื่นไหลสบายๆ แต่แฟนๆ ก็พร้อมให้อภัยเพราะนี่คือหนังเรื่องแรก และในปีถัดมาเฮียโจวก็ได้พิสูจน์ฝีมือและฝากฝีมือไว้ให้ประจักษ์ใน The Corruptor (คนคอรับปชั่น 1999 ที่คงจะมาหาเรื่องคุยกันวันหลังเพราะชอบมากๆ) แต่กระนั้นถ้าจะวัดกันที่หนังเรื่องนี้เพียวๆ ยังลำเอียงให้เฮียสอบผ่านในมาตรฐานหนังฮอลลีวูดยุค 90 ที่หนังแอ็คชั่นแนวๆ คนแกร่งตะลุยเดี่ยวมักจะรั่วๆ ดาราเล่นกันเห่ยกว่านี้ยังมี และถ้ามันยังไม่พอคนดูกลับสนุกและติดตามดูหนังแนวนี้อยู่เสมอมา

The Replacement Killers

หนังจาก เว็บดูหนังHD เรื่องนี้อาจได้การแสดงและความเท่ห์ของเฮียโจวและฝีมือการกำกับของผู้กำกับทำให้หนังที่แสนธรรมดากลับมาดูดีมีชาติตระกูล แต่สำหรับส่วนอื่นๆ สอบตกระนาว ทั้งเรื่องบทและนักแสดงสมทบ บทนั้นไม่ต้องพูดถึง เพราแม้ชื่อหนังว่า The Replacement Killers แต่นักฆ่าที่มาแทนกลับไม่มีบทบาทแมวน้ำอะไรเลย ซ้ำร้ายฝีมือยังกระจอกสิ้นดี ส่วนบทเม็ก โคเบิร์น ของมิร่า ซอร์วิโน่ นั้นพยายามเซกซี่แต่ไม่มีพลังดึงดูดทางเพศ ซ้ำยังเล่นไม่เข้ากับโจวเหวินฟะ บทก็ง่อยจนทำให้พัฒนาการของตัวละครตัวนี้ไม่น่าเชื่อถือ ส่วนบทนายตำรวจเซคอร์ฟของไมเคล รูเกอร์ ใครมาเล่นก็คงไม่ต่างกัน ที่น่าเสียดายคือบทมิสเตอร์เว่ยของ เคนเนธ ซาง ที่ถ้าจะร้ายได้กว่านี้ เจ๋งกว่านี้ จัดการยากกว่านี้จะเด็ดมาก แต่กลับใช้ประโยชน์ได้ไม่เต็มที่ แต่ยังดีที่ผู้กำกับเก่งขนาดที่ทำให้หนังที่บทง่อยๆ กลายมาเป็นหนังมันส์ๆ ได้ก็คิดดูเอาเถอะ

By admin