Sun. Jul 3rd, 2022
The Social Network

The Social Network

The Social Network | เดอะโซเชียลเน็ตเวิร์ก (2010)

ปี 2564 เดินทางมาเดือนสุดท้ายของปีแล้ว สำหรับหลายๆ คนคงจะเกิดเรื่องราวต่างๆ ขึ้นมากมายในชีวิตไม่ว่าจะร้ายหรือดี แต่เดือนนี้ก็มีวันหยุดอยู่หลายวัน เว็บดูหนัง อาจลองใช้โอกาสนี้หาแรงบันดาลใจเติมไฟกันสักหน่อย โดย เราจะขอแนะนำ ภาพยนตร์ ชีวประวัติบุคคลที่น่าจะเพิ่มพลังด้านบวกในการใช้ชีวิตเพื่อเสริมสร้างแรงบันดาลใจในการเริ่มต้นทำอะไรใหม่ๆ ให้ชีวิตมาให้ได้ดูกันกับภาพยนตร์ชีวประวัติของ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้ง Facebook อันโด่งดัง เรื่อง The Social Network  เดอะโซเชียลเน็ตเวิร์ก บอกเลยของดีที่ไม่ควรพลาด

The Social Network  เดอะโซเชียลเน็ตเวิร์ก เป็นภาพยนตร์แนว ชีวิตจริง Biography เรื่องของมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์กผู้ก่อตั้ง Facebook เริ่มมามาร์คถูกเอริกาบอกเลิก จากบทสนทนา (ที่พูดกันเร็วปรื้ดอ่านซับไม่ทัน ต้องปรับโหมดมาฟังจับใจความเอาเองดีกว่า) รู้สึกว่ามาร์คค่อนข้างเนิร์ดเลยพูดจาไม่ค่อยเข้าหูคน พอกลับหอพักที่ฮาร์เวิร์ดมาร์คก็ด่าเอริกา (แนวๆ แฉ) ในบล็อก แล้วก็ดื่มจากนั้นก็เริ่มแฮคข้อมูลรูปภาพจากฐานข้อมูลนักศึกษาแล้วเอารูปผู้หญิงมาจับคู่กันตามหลักอัลกอริทึมเปิดเว็บไซต์ชื่อว่า Facematch ให้โหวตว่าชอบคนไหนมากกว่าจนเน็ตเวิร์คของมหาวิทยาลัยล่ม แค่สองชั่วโมงมีผู้เข้าชมถึงสองหมื่นคน มาร์คถูกสองพี่น้องวิงเคิลวอส คาเมรอนกับเทเลอร์ที่เป็นนักพายเรือของมหาวิทยาลัยชวนให้มาเป็นโปรแกรมเมอร์ สองพี่น้องเสนอไอเดียสร้างเว็บไซต์คอมมิวนิตีสำหรับนักศึกษาแบบเดียวกับเฟซบุคนั่นแหละ ต่อมามาร์คไปชวนเอดัวร์โด เพื่อนสนิทลงทุนสร้างเว็บเพื่อนก็ตกลงอย่างง่าย

เดอะโซเชียลเน็ตเวิร์ก

พอทำเว็บไซต์ Thefacebook ของตัวเอง มาร์คพยายามเลี่ยงพยายามเลื่อนนัดคู่แฝดตลอดเวลา ในเรื่องเล่าเรื่องสลับกับการให้ปากคำที่มาร์คถูกแฝดฟ้องเรื่องขโมยทรัพสินทางปัญญา พอเว็บไซต์เริ่มดังมาร์คก็ขยายฐานออกไปยังมหาวิทยาลัยอื่นๆ (ลึกๆ คงหวังให้เอริกมาใช้บริการแหละ) พอคู่แฝดเห็นเว็บไซต์ของมาร์คก็ทำทุกทางตั้งแต่ใช้เส้นพ่อเพื่อเข้าร้องเรียนกับทางมหาวิทยาลัยแต่ก็ไม่ได้เรื่อง จนกระทั่งมาฟ้องร้อง กลับมาที่มาร์คกับเพื่อนเจอกับฌอน ปาร์คเกอร์ (จัสติน ทิมเบอร์เลค) ที่เคยสร้างเว็บโหลดเพลงฟรี ฌอนแนะนำว่าให้ตัด The ทิ้งเหลือแค่ Facebook ตอนนั้นฌอนกับเพื่อนมาร์คความเห็นไม่ค่อยตรงกัน ต่อมาเพื่อนมาร์คไปนิวยอร์ค ฌอนมาเจอมาร์คอีกครั้งเลยเข้ามาเสียบเสนอไอเดียนู่นนี่ คือฌอนมันเก่งบริหารมากๆ พอเพื่อนมาร์คกลับมาก็โมโหที่มาร์คไปเอาฌอนเข้ามาร่วมเลยไประงับบัญชีทั้งหมด ฌอนพามาร์คไปหานายทุน 

สุดท้ายมาร์ดก็ดีกับเพื่อนแต่คราวนี้ปัญหามันเกิดเพราะพอมาร์คขยายกิจการก็ต้องมีผู้ถือหุ้นเพิ่มขึ้น เพื่อนของมาร์คเซ็นต์สัญญาโดยไม่ได้อ่าน เลยมีเรื่องมาฟ้องร้องมาร์คอีกราย มาร์คมันดันไปลดสัดส่วนของเพื่อนจาก 33.33% เหลือแค่ 0.03% แถมไม่มีชื่อในฐานะผู้ร่วมก่อตั้งเฟซบุค แม้แต่ฌอนที่มาชุบมือเปิบยังมีหุ้น 7% ฌอนถูกจับเพราะปาร์ตีกับเด็กอายุไม่ถึงแถมยังเจอยาเสพติด ในเรื่องไม่ได้บอกว่ามาร์คทำแต่หนังมันพาให้คิดว่าพอเสียเพื่อนรักมาร์คมันเลยแจ้งความจับฌอนคงอยากทำให้เสียชื่อ ตอนจบเป็นไคลแมกซ์มากๆ มาร์คมานั่งอยู่คนเดียว แอดเฟซบุคเอริกาแฟนเก่าแล้วนั่งกดรีเฟรชเพื่อรอให้เอริกาตอบรับเฟรนด์ รีเควสมันช่างโดนใจ

The Social Network

เราชอบหนังจาก เว็บดูหนังHD นะสนุกดีแต่พูดกันรัวมาก และศัพท์เทคนิคเยอะจนหลายคนบ่นว่าอ่านซับไม่ทัน นังเลือกที่จะเล่าสลับไปมาระหว่างการฟ้องร้องกับเรื่องราวของ Facebook ตั้งแต่ต้น ซึ่งทำให้ได้มุมมองในอดีตกับปัจจุบัน ที่บางครั้งมันช่างขัดแย้งในตัวเองดี มุขหลายอันโดนใจมากเพราะใกล้ตัว อย่างมุขตั้งสถานะตัวเองเป็นโสดนี่อย่างฮาจริงๆ เรื่องราวของ Facebook ก็ไม่ได้ดราม่าอะไรมากมาย (ดราม่าของจริงต้องเรื่องของแอปเปิลกับไมโครซอฟท์) แต่หนังก็เล่าเรื่องได้สนุกมากทีเดียว เงิน ทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนไปได้ แม้แต่คำว่าเพื่อนสุดท้ายจุดอ่อนของผู้ชายทุกคนก็คือผู้หญิงนี่เองโทนหนังคุมได้ดี ดูแล้วอิน อาจจะเพราะใกล้ตัวมาก เราว่าเป็นภาพยนตร์อีกเรื่องที่ดีมากๆ เรื่องหนึ่ง

By admin