Mon. May 16th, 2022
The Stepford Wives

The Stepford Wives

The Stepford Wives | สเต็ปฟอร์ด ไวฟส์ เมืองนี้มีแต่ยอดภรรยา (2004)

คำว่า ‘ชายเป็นใหญ่’ คงไม่ใช่คำแปลกใหม่ไม่คุ้นหูอะไร ต่อให้ไม่ใช่ feminist ก็เถอะ ศัพท์แสงหรูหน่อยก็ ‘ปิตาธิปไตย’ หรือทับศัพท์ไปเลยว่า ‘patriarchy’ ที่ใช้เรียกระบบสังคมที่เอื้ออำนวยให้ผู้ชายหรือ ‘ความเป็นชาย’ มีคุณค่าเหนือกว่าและกดทับผู้หญิง หรือ ‘ความเป็นหญิง’ มีอำนาจโอกาสที่จะเข้าถึงทรัพยากรได้มากกว่า

โจแอนน่า เอเบอร์ฮาร์ต (นิโคล คิดแมน) คิดว่าเธอสามารถก้าวสู่จุดสูงสุดในโลกของเธอแล้ว.. นอกจากจะได้เป็นประธานที่อายุที่น้อยที่สุด ในประวัติศาสตร์ของสถานี โทรทัศน์อีบีเอส โจแอนนายังมีสามีที่ใส่ใจ และลูกที่น่ารักสองคน เมื่อมองจากภายนอก ชีวิตของโจแอนนาดูสมบูรณ์แบบ… จนกระทั่งวันหายนะมาถึง เมื่อทุกอย่างรอบตัวเธอเกิดล่มสลาย โจแอนนาโดนไล่ออกจากงาน ชีวิตแต่งงานที่สมบูรณ์แบบของเธอมีปัญหา เธอไม่สามารถจำได้ว่าลูกๆ ของเธอไปเรียนหนังสือที่ไหน เว็บหนังออนไลน์ จนโจแอนนาเริ่มดูเหมือนคนที่ต้องเข้ารับการบำบัด ด้วยการช็อตด้วยไฟฟ้าใช่แล้ว.. อาการสติแตกนี้ทำให้โจแอนนาและ วอลเตอร์ (แมทธิว บรอเดอริก) สามีของเธอ ต้องทบทวนถึงชีวิตที่แสนสุขสบายของพวกเขาใหม่ และตัดสินใจเก็บข้าวของ และพาครอบครัวไปตั้งต้นชีวิตใหม่ ในสวรรค์ของเมืองย่านชานเมืองที่ดูน่าอยู่อย่าง สเต็ปฟอร์ด, คอนเน็คติกัตแต่เรื่องแปลกๆ กำลังเกิดขึ้นในสเต็ปฟอร์ด เมืองเล็กๆ ที่แสนน่ารัก และ โจแอนนาเริ่มเกิดความสงสัย บ๊อบบี้ มาร์โกวิตซ์ (เบ็ตต์ มิดเลอร์) ก็เช่นเดียวกัน บ๊อบบี้เพิ่งย้ายมายังเมืองนี้พร้อมกับ เดฟ (จอน โลวิตซ์) สามีขี้หงุดหงิดของเธอ และ โรเจอร์ แบนนิสเตอร์ (โรเจอร์ บาร์ต) สถาปนิกที่เดินทางมายังสเต็ปฟอร์ด 

สเต็ปฟอร์ด ไวฟส์ เมืองนี้มีแต่ยอดภรรยา

ด้วยความหวังว่า มันจะช่วยรักษาความสัมพันธ์ระหว่างเขากับหุ้นส่วนหัวโบราณ เจอร์รี่ (เดวิด มาร์แชลล์ แกรนต์) เป็นอีก คนหนึ่งที่เกิดความสงสัยว่า เกิดอะไรขึ้นที่สเต็ปฟอร์ด ทุกอย่างเริ่มต้นที่เหล่าศรีภรรยา ทุกคนกลายเป็นเหมือน แคลร์ เวลลิ่งตัน(เกลนน์ โคลส) ผู้หญิงสวย มีความสุข และมีความคิดสร้างสรรค์ที่ไม่ธรรมดา และยังมีฝีมือหลากหลายด้าน พวกเธอสามารถทำเค้ก ทาสีบ้าน ตัดหญ้า เล่นกับลูกๆ และในยามค่ำคืน หลังวันยุ่งๆ ผ่านพ้นไป พวกเธอยัง สามารถต้อนรับสามีของพวกเธอ ในชุดชั้นในสุดเซ็กซี่ได้อีกด้วยโจแอนนารู้สึกรำคาญใจ กับบรรดาผู้หญิงที่เธอได้พบในสเต็ปฟอร์ด ที่แม้ จะดูน่าทึ่ง แต่ช่างดูเหมือนทาสรับใช้ไม่มีผิด แต่วอลเตอร์กลับมีความสุขที่สุด โดยเฉพาะเขารู้สึกประทับใจในสมาคมชายแห่งสเต็ปฟอร์ด ซึ่งเป็นคฤหาสน์ที่เหมือนป้อมปราการ ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง”เมืองๆ นี้ และบ้านทุกหลัง และบ้านหลังนี้ มันเหมือนฝัน” วอลเตอร์กล่าวอย่างกระตือรือร้น “แบบนี้แหละที่ชีวิตควรจะเป็น”จนกระทั่งเอเบอร์ฮาร์ตก้าวเข้ามา… เรื่องราวจะเป็นไงต่อต้องไปดูกัน

The Stepford Wives

หลังจากเรา ดูหนังฟรีออนไลน์HD เราว่า มันกีนะในความคิดเรา หนังมีความสะดวกย่อยง่ายดูไม่ยาก ดูเพลิดเพลินสบายหูสบายตา มีการใช้สีสันที่สวยงามสดใส มีเพลงประกอบที่ดีเข้ากับบรรยากาศของหนัง มีการวางเนื้อเรื่องชวนสงสัย แต่ก็ไม่ได้เข้มข้นจนเกินไปนักเพราะหนังไม่ได้ต้องการจะนำเสนอถึงการค้นหาคำตอบ มากไปกว่าหัวใจของเรื่องคือ การนำเสนอขั้วตรงกันข้ามระหว่างความสมบูรณ์แบบและความไม่สมบูรณ์แบบมากกว่า นักแสดงก็ดีมากๆเลย โดยรวม คือภาพยนตร์ที่มีสีสันจิกกัดสังคมอเมริกัน จิกกัดแนวความคิดของเพศชาย แต่ก็ตบท้ายด้วยสัจธรรมของชีวิตที่ว่า “สิ่งที่สมบูรณ์แบบที่สุดคือความไม่สมบูรณ์แบบนั่นเอง”

By admin