Fri. May 20th, 2022
The Unjust

The Unjust

The Unjust | อยุติธรรม (2010)

ปลายยุค 90 การกลับมาเคลื่อนไหวอีกครั้งของ Korean Film Council ซึ่งเป็นสถาบันที่ทำหน้าที่ในการศึกษา จัดหาทุนสร้าง และส่งออกหนัง กลายเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้อุตสาหกรรมหนังเกาหลีมีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว ตลอดจนการมาของหนังบล็อกบัสเตอร์คุณภาพดีอย่าง Shiri ที่ช่วยกู้ศรัทธาความเชื่อมั่นต่อหนังเกาหลีจาก เว็บดูหนัง และนับเป็นจุดเริ่มอย่างแท้จริงของยุค Modern Korean หนังเกาหลีนับตั้งแต่ยุค 2000s กลุ่มของหนังทริลเลอร์กำลังเป็นที่นิยมของกลุ่มคนดูและผู้สร้างในเกาหลีอย่างมาก ซึ่งสวนทางกับฝั่งซีรีส์ที่ยังคงแนวทางโรแมนติก-ดราม่าที่ใช้กันมาแต่ดั้งเดิมในช่วงยุค 90s จนประสบความสำเร็จอย่างเป็นรูปธรรมใน First Love และ What Is Love? สองซีรีส์ที่มีเรทติ้งสูงสุดตลอดกาลของเกาหลี โดยกระแสความนิยมของหนังทริลเลอร์เกาหลีนอกจากจะเป็นผลพวงจาก Shiri การมาของสองผู้กำกับก็นับเป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนเเปลงครั้งสำคัญ The Unjust  อยุติธรรม จะพาเราไปเจอความรู้สึกแบบนั้นอีกครั้งจนเราดูแล้วต้องขอแนะนำ

The Unjust  อยุติธรรม  เป็นภาพยนตร์แนว อาชญากรรม Crime เมื่อผู้ต้องสงสัยรายสำคัญที่ต้องสงสัยว่าเป็นฆาตกรต่อเนื่อง ซึ่งทางการกำลังต้องการตัวดันถูกวิสามัญฆาตกรรม แต่ผลตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์กลับระบุว่าเขาไม่ใช่ผู้กระทำผิด ทำให้ตำรวจชั้นผู้ใหญ่เลยต้องหาทางปกปิดเรื่องที่เกิดขึ้นและหาคนที่จะมาจัดการเรื่องยุ่งเหยิงนี้ เพราะคดีฆาตกรรมต่อเนื่องนี้กำลังเป็นที่จับตาของสังคม และคนที่ถูกเรียกมาจัดการเรื่องนี้ก็คือ ชเวซอลกิ ตำรวจที่ถนัดในการทำเรื่องสกปรกแบบนี้ ซึ่งสิ่งที่เขาจะทำก็แค่เรื่องง่ายๆ หาผู้ต้องสงสัยมาเป็นแพะซักคนนึงแล้วก็ใช้ให้ จางซุกกู เจ้าพ่อบริษัทก่อสร้างที่ทำข้อตกลงบางอย่างร่วมกัน เป็นคนบังคับให้แพะรับสารภาพ แต่มันก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะ อัยการ จูยัง ที่ต้องมารับหน้าที่ดูแลคดีนี้ไม่ค่อยเชื่อผลการสืบสวนซักเท่าไหร่ แต่นั่นก็ยังไม่สำคัญเท่า ตัวเขาเองก็มีเรื่องที่ไม่ขาวสะอาดพัวพันกับเรื่องยุ่งๆ ที่คดีนี้อาจจะมีผลต่ออนาคตของ จูยัง ได้เหมือนกัน

อยุติธรรม

อย่างที่กล่าวไว้ในตอนต้นว่าเรื่องนี้เหมือนภาพสะท้อนความคิดของสังคม ที่อาจจะมองกระบวนการต่างๆ ในแง่ลบ เหมือนสรุปความเอาด้วยตัวเอง อะไรหลายๆ อย่างในเรื่องเลยออกมาเหมือนเป็นทฤษฎีสมคบคิดไปเสียหมด ทุกอย่างสามารถตกลงกันได้ด้วยผลประโยชน์ที่ลงตัว  รวมทั้งเมื่อค่าของคนอยู่ที่ผลของงาน เมื่อความก้าวหน้าในอาชีพตำรวจก็คือการสร้างผลงาน ตำรวจอย่าง ชเวซอลกิ ที่แป๊กอยู่กับที่ไม่ได้เลื่อนขั้นกับเขาสักที มีโอกาสสร้างผลงานปลอมๆตามถนัดเพื่อเอาใจนายก็รีบโดดตะครุบทันที เพราะคิดว่านี่คือโอกาสทอง โดยไม่สนว่าตัวเองจะต้องทำผิดมากแค่ไหน หรือต้องกำจัดใครที่ขวางทางออกไป หรืออัยการ จูยัง ที่แม้จะไม่ได้มือเปื้อนเลือดแบบ ชเวซอลกิ

แต่มือก็สกปรกเพราะคอยเคลียร์ปัญหาหรือจัดการอำนวยความสะดวกให้พวกคนรวยนักธุรกิจที่มีปัญหาคดีความต่างๆ ให้พ้นผิด แลกกับการสนับสนุนทางการเงินหรือผลักดันให้เขาก้าวหน้าในอาชีพ จางซุกกู นักธุรกิจที่ละโมบ มุมนึงก็เหมือนอยู่ดีๆ ก็หาเรื่องหาความซวยใส่ตัว เพราะต้องการความช่วยเหลือบางอย่างเลยต้องรับงานหาแพะรับบาปให้ ชเวซอลกิ ตัวเองก็เลยพลอยซวยรับผลกรรมจากเรื่องยุ่งเหยิงไปด้วย

The Unjust

หลังดูหนังจาก เว็บดูหนังHD จบถ้าจะมองย้อนกลับมาที่สาเหตุเรื่องวุ่นๆทั้งหมดก็เกิดเพราะเมื่อเริ่มทำเรื่องสกปรกแล้วคิดจะเช็ดด้วยผ้าขี้ริ้วที่มันสกปรกเหมือนกัน    ก็มีแต่จะทำให้สกปรกมากขึ้น    แถมความสกปรกมันยังเลอะติดมือคนเช็ดมาอีกด้วย    ถ้าใครได้ดูจบแล้วจะรู้เลยว่า    ถ้า ชเวซอลกิ ทำอะไรตรงไปตรงมาแต่แรก    เรื่องราวต่างๆ คงไม่ยุ่งเหยิงวุ่นวายแบบนี้แน่ๆ เราชอบหลายๆ อย่างในตัวหนัง ทั้งบทดีบันเทิงการแสดงที่ดีของเหล่านักแสดง ทิศทางการกำกับที่ไม่เหมือนใคร

By admin