Sat. Jul 2nd, 2022
The Wailing

The Wailing

The Wailing | ฆาตกรรมอำปีศาจ (2016)

หลายปีที่ผ่านมา เราเห็นอุตสาหกรรมบันเทิงเกาหลีใต้เติบโต มีแฟนคลับในบ้านเรา ไปจนถึงการมีแฟนคลับติดตามกระแสไปทั่วโลก แต่การเติบโตนี้ ไม่ใช่เพียงแค่มาจากการลงทุน หรือการสร้างคอนเทนต์ในช่วงแค่ไม่กี่ปี แต่การพัฒนาอุตสาหกรรมบันเทิง หนังชนโรง นี้ เรียกได้ว่าเติบโตไวมากๆ ไวจนประเทศอื่นๆตามไม่ทัน ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อเพราะว่าเกาหลีเป็นประเทศแรกที่ภาพยนตร์ชนะรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากเวทีออสการ์ เป็นภาพยนตร์ต่างประเทศเรื่องแรก ถ้าเราเป็นคนเกาหลีคงภูมิใจน่าดูวันนี้เราเลยอยากแนะนำภาพยนตร์เรื่อง  The Wailing  ฆาตกรรมอำปีศาจ เป็นภาพยนตร์เกาหลีอีกเรื่องที่สร้างความประทับใจให้คนทั่วโลกเป็นอีกงานขึ้นหิ้งของเกาหลีเลย

The Wailing  ฆาตกรรมอำปีศาจ เป็นภาพยนตร์เกาหลีแนว สยองขวัญ Horror  เรื่องราวเริ่มขึ้นณ หมู่บ้านกกซอง ชนบทเล็กๆเชิงเขาที่ไกลปืนเที่ยง เห็นชายกลางคนชาวญี่ปุ่น ผู้มาอาศัยใหม่ กำลังใส่เหยื่อที่เบ็ดตกปลาริมทะเลสาบหมู่บ้านแห่งนี้เคยอยู่มาอย่างสงบ กลับเกิดเหตุการณ์น่าหวาดกลัวซึ่งหาคำอธิบายกระจ่างไม่ได้  จู่ๆ ชาวบ้านก็เป็นโรคแปลก ป่วยด้วยผื่นแดงลามขึ้นตามตัว จนพุพองน่ารังเกียจ ตามมาด้วยจิตคลุ้มคลั่งทำร้ายคนในครอบครัว กลายเป็นฆาตกรโหด สังหารสยดสยองยกครัวในคราวเดียว เป็นเหตุการณ์ที่เกิดกับหลายครอบครัว ถึงขั้นเผาบ้านวอดก็มี 

ฆาตกรรมอำปีศาจ

อันที่จริงถึงแพทย์จะยังฟันธงไม่ได้ชัด แต่ทางการก็ออกข่าวตามข้อสันนิษฐานเบื้องต้นว่าอาจจะเกิดจากการบริโภคเห็ดพิษ อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านส่วนใหญ่กลับร่ำลือกันไปตามความเชื่อแบบบ้านๆ ว่าเป็นอาถรรพ์ที่มาจากชายลึกลับชาวญี่ปุ่น ซึ่งเพิ่งย้ายเข้ามาอาศัยในป่าลึกหลังเขา ได้นำพาอาเพทชั่วร้ายมาสู่หมู่บ้านจ่าจงกู เป็นตำรวจร่างท้วม อุ้ยอ้าย งุ่มง่าม แถมใจเหยาะแหยะ ขี้ตระหนก และอ่อนวิจารณญาณ ทำงานแบบเรื่อยเปื่อยตามสภาพ (แถมหมู่บ้านสงบ ไม่มีเรื่องร้าย ตำรวจเลยยิ่งชิลๆ กัน) ครอบครัวจงกู มีภรรยา  ลูกสาววัยประถม ฮโยจิน และ แม่ยายแรกๆจงกูก็อยากยึดหลักการวิทยาศาสตร์ เชื่อตามข่าวทางการอยู่หรอก แต่พอเพื่อนตำรวจคนสนิท โอซองบก รับบทโดย ซนคังกุก) กรอกหูข่าวลือเยอะๆ เข้า เขาก็เริ่มโอนเอียงตามไปทางผีญี่ปุ่น ผสมโรงกับอีกหลายๆ เรื่องราวที่ได้เจอะเจอได้ฟังมาลำพังการฝันร้ายแทบทุกคืน 

เพราะความความขวัญอ่อนของจงกู อาจพอทำเนา แต่ถ้าลูกสาวตัวเองมีแววจะตกเป็นเหยื่อด้วย คงต้องรีบจัดการละ จงกูจึงชวนโอซองบก และผู้ช่วยบาทหลวง หลานชายของโอซองบกที่สามารถพูดญี่ปุ่นได้ขึ้นเขา ไปบ้านชายญี่ปุ่นเพื่อหวังสอบปากคำและไล่ให้ออกไปจากหมู่บ้านแต่โดยดีที่กระต๊อบของชายญี่ปุ่น จงกูตัดสินใจบุกรุกเข้าไป จึงพบทั้งหนังสือลามก ห้องเครื่องบูชาคุณไสยมนต์ดำ และเผชิญหน้ากับการทำร้ายของสัตว์เลี้ยงที่เป็นหมาดำดุร้าย แต่กลับไม่ได้ความใดๆโดนใจจงกูนัก เพราะเขาเอาแต่นิ่งเฉย บอกเพียงว่าเป็นแค่นักท่องเที่ยว สุดท้ายเรื่องราวทั้งหมดจะเป็นไงต้องรับชม

The Wailing

หลังจากเราชมภาพยนตร์ หนังชนโรงHD เราว่าหนังดำเนินเรื่องแบบ เงียบๆแต่แฝงด้วยความหลอนมากเลยนะ ไม่ได้มีจุดที่กระตุ้นให้ต้องตกใจ ไม่มีผีหลอกแบบตุ้งแช่ แต่มันเป็นการหยอดความหลอนแบบช้าๆ นิ่งๆ และเมื่อถึงจุดที่ทุกอย่างขมวดกัน หนังก็เอาความหลอนฝังไว้ที่คนดูแล้วเรียบร้อย การได้ดูเรื่องนี้ เป็น ‘ความรู้สึกใหม่’ ที่ไม่ค่อยได้เห็นในวงการหนังเอเชีย เราเลยเซอร์ไพรส์กับหลายๆ บริบทในเรื่อง ตัวภาพยนตร์มีความร่วมสมัยและมีความจะว่าหป ‘The Wailing’ มีกลิ่นอายของภาพยนตร์ไทยบางเรื่อง อาจจะเพราะวัฒนธรรมที่ใกล้คียง อยู่ในนั้น ความลึกลับของไสยศาสตร์มนต์ดำเป็นความน่ากลัวที่ไม่จำเป็นต้องมีผีหน้าตาน่ากลัว หรือจังหวะตุ้งแช่มาให้เสียอรรถรส เพราะคนจำนวนหนึ่งก็ถูกปลูกฝังกับความน่ากลัวในเรื่องเหนือธรรมชาติพวกนี้มาประมาณหนึ่งแล้วล่ะ ไม่น่าเชื่อว่าหนังที่เล่าเรื่องไสยศาสตร์มันจะ ‘บันเทิง’ ในแง่ของความรู้สึกเราได้ขนาดนี้  ด้านเทคนิคภาพยนตร์เรียกได้ว่าสุดทุกด้านจริงๆ ทั้งงานภาพสุดจ๊าบ การคุม Mood and Tone ที่โคตรหลอนการตัดต่อไม่แปลกใจเลยทำไมทุกคนจะชอบ เป็นภาพยนตร์เกาหลีอีกเรื่องที่ไปไกลมากๆ แนะนำเลย

By admin