Fri. May 20th, 2022
Toy Story 1

Toy Story 1

Toy Story 1 | ทอย สตอรี่ ภาค 1 (1995)

เมื่อ 26 ปีที่แล้ว เป็นครั้งแรกที่คนทั่วโลกได้ทำความรู้จักกับแก๊งของเล่นสุดป่วนของแอนดี้ในภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องทอย สตอรี่ – Toy Story ด้วยความสนุกสนาน และเนื้อเรื่องสุดประทับใจที่ถูกเล่าผ่านมุมมองของของเล่น จึงทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้กลายเป็นภาพจำในวัยเด็กของแฟนๆ ดิสนีย์ทั่วโลก ซึ่งทอย สตอรี่ถือเป็นภาพยนตร์สามมิติเรื่องแรกของโลก สร้างขึ้นโดยคอมพิวเตอร์ทั้งหมด โดยผู้กำกับ John Lasseter แห่งสตูดิโอ PIXAR ของเล่นคือเพื่อนรักสำหรับเด็ก มีทั้งเก่าและใหม่ เช่นเดียวกับภาพยนตร์อนิเมชั่นที่มีลายเส้นสองมิติแบบเก่า เว็บดูหนัง และภาพสามมิติแบบใหม่ หนังเรื่องนี้นำเสนอแนวคิดของการเปลี่ยนผ่าน ที่ไม่ได้ทำให้เราเลิกรักอะไรเก่าๆ หรือสนใจเฉพาะของเล่นใหม่ๆ เท่านั้น หนังเรื่องนี้ “ต้องดูให้ได้ก่อนตาย” ‘First of Animation’ กับภาพยนตร์การ์ตูนที่ถือว่าเป็นลำดับแรก ครั้งแรกของเทคนิค

งานภาพที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนสำหรับ Toy Story 1  ทอย สตอรี่ ภาค 1 คือประตูบานล่าสุด (สุดท้าย) ของการสร้างโลกอนิเมชั่น ที่เกิดจากการใช้คอมพิวเตอร์ประมวลผลภาพออกมา ในอนาคตผมยังเชื่อว่า ยังมีจักรวาลส่วนที่มนุษย์ยังสำรวจไม่ถึงอยู่อีกมากรอการค้นพบอยู่ ก็ถือไปก่อนนะครับว่า Toy Story คือเรื่องสุดท้ายของ First of Animation ณ ขณะนี้ ทอย สตอรี่ ได้รับรางวัลออสการ์พิเศษเรื่องนี้และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์ สาขา แอนนิเมชั่น Animation  และสาขาอื่นอีก รวม 3 สาขา รางวัลลูกโลกทองคำอีก 2 สาขา ภาพยนตร์เรื่องนี้มีความยาว 81 นาที ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำรายได้ 354,300,000 ล้านเหรียญ งบประมาณ 30 ล้านเหรียญ 

ทอย สตอรี่ ภาค 1

โดยเป็นเรื่องราว วูดี้ ของเล่นคาวบอย ในฐานะของเล่นตัวโปรดของแอนดี้ เด็กชายวัย 6 ขวบ ทำให้วูดี้กลายเป็นหัวหน้าบรรดาของเล่นทั้งหมด ในช่วงใกล้วันที่ย้ายบ้าน แอนดี้ จึงจัดวันเกิดก่อนวันเกิดจริง แต่เมื่อบัซ ไลท์เยียร์ ตุ๊กตาตำรวจอวกาศที่แม่ให้เป็นของขวัญเซอร์ไพรส์ ได้ก้าวเข้าในถิ่นของวูดี้ ในฐานะของขวัญวันเกิดชิ้นโปรดของแอนดี้ การชิงดีชิงเด่น เพื่อเป็นขวัญใจ ของเจ้านายตัวน้อยจึงเกิดขึ้น

เมื่อทั้งคู่ต้องตกไปอยู่ในบ้านของซิด เด็กชายข้างบ้านผู้รักที่จะทำลายของเล่นเป็นชีวิตจิตใจ การพจญภัยสุดป่วน ภารกิจสุดฮา กับเพื่อนพ้องของเล่นอีกมากมาย..  และการร่วมมือระหว่างวูดี้กับบัซ พวกเขาต้องรีบหาทางกลับบ้านให้เร็วที่สุด ก่อนที่ แอนดี้ จะย้ายบ้านไปเสียก่อน ยิ่งไปกว่านั้น พวกเขาจะต้องเอาชีวิตให้รอดจาก ซิด ฟิลลิปส์ (อีริก ฟอน เดตเทน) เด็กวัยรุ่นจอมอำมหิตที่ชอบทำลายของเล่นเป็นที่สุด เพื่อหลบหนีกลับมานี่เองที่ทำให้พวกเขาตระหนักถึงมิตรแท้ วูดี้กับบัซต้องเรียนรู้ที่จะช่วยเหลือกัน เพื่อที่จะเอาชนะอุปสรรคต่างๆ เเละกลับมาอยู่กับเจ้านาย เเอนดี้ เเละเพื่อนๆ อีกครั้ง.. แต่จะทำสำเร็จหรือไม่ต้องดูกัน

Toy Story 1

ภาพยนตร์จาก เว็บดูหนังHD ดูจบแล้ว เราชอบมาก เป็นหนังเด็กที่ทันสมัย ที่สำคัญภาพ animation สวยงาม ละเอียด และมีชีวิตชีวาสมจริงมากๆ เราดูไปยังรู้สึกสับสนเลย นึกว่าตัวเองกำลังดูหนังจริง ที่ใช้ฉากจริงและคนจริงแสดงอยู่ยังไงยังงั้น การดำเนินเรื่องก็ฉับไว สนุกดังนั้นแอนิเมชั่นเรื่องนี้จึงป็นหนังการ์ตูนดิสนีย์ที่เด็กดูได้ผู้ใหญ่ดูดี โดนใจ และไม่น่าเบื่อ ตั้งแต่กลุ่ม Gen-Z, Gen-Y ยัน Gen-X ตัวบทก็ดีนะ ด้านเทคนิคภาพยนตร์เรียกได้ว่าค่อนข้างดีเลย การให้เสียงก็ดีทั้งพากย์ไทยภาคอังกฤษเป็นเอกลักษณ์ใครฟังก็ต้องคุ้นหู นอกจากนี้เรื่องนี้ก็เป็นหนังเเอนิเมชั่นอีกเรื่องที่ควรค่าเเก่การเก็บรักษาไว้ ขนาดเราดูภาค 1-3 หลายๆ รอบ ก็ยังชอบเหมือนเดิมเลย เหมือนกับทุกครั้งที่หยิบเรื่องนี้มาดูก็เหมือนเราได้ย้อนวัยเด็กอีกครั้ง.. ได้สนุกกับเพื่อนๆ เเละของเล่นสุดโปรดของเรา..เเหะๆ เอาเป็นว่ามีความรู้สึกดีๆทุกครั้งที่ได้ดูเรื่องนี้ครับ ก็เเนะนำให้ลองหาดูกันนะ สำหรับคนที่ยังไม่เคยได้ รับรองคุณจะได้ทั้งรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ เเละความสนุก รวมถึงมิตรภาพดีๆ ระหว่างเพื่อนกลับไปด้วยอย่างเเน่นอน

By admin