Fri. Aug 12th, 2022
Umma

Umma

Umma | ออมม่า ผีแม่วิญญาณหลอน (2022)

ช่วงนี้กักตัวอยู่บ้านดูไรดีเราขอแนะนำ Umma ออมม่า ผีแม่วิญญาณหลอน  หนังผีที่มีชื่อน่าสนใจ นี่คือหนังสยองขวัญที่เป็นการกล่าวถึงสายใยความสัมพันธ์แม่ลูกชาวเกาหลี เชื่อเรื่องที่อ่านว่า อมม่า ก็แปลว่า แม่ ในภาษาเกาหลีนั่นเอง หนังที่ตัวพ่อหนังสยองขวัญมานั่งเก้าอี้อำนวยการสร้างให้ พร้อมได้นักแสดงหญิงเชื้อสายเอเชียมาเป็นตัวแบก ผลลัพธ์ที่ออกมาจะออกมาเป็นหนังผีที่ตราตรึงผู้ชมทั่วโลกได้มากแค่ไหนกันนะ…? ต้องไปดูใน เว็บหนังHD กันบอกเลยคนเอาเชียอย่าเงราน่าจะอินกว่านะ

Umma  ออมม่า ผีแม่วิญญาณหลอน เป็นภาพยนตร์แนว สยองขวัญ Horror ผู้อพยพชาวเกาหลี อแมนด้า และคริสซี่ “คริสซี่” ลูกสาวของเธอที่อาศัยอยู่ในฟาร์มในชนบท เลี้ยงผึ้ง ขายน้ำผึ้ง เลี้ยงไก่ และใช้ชีวิตโดยปราศจากเทคโนโลยีสมัยใหม่ เนื่องจากอแมนด้ามี “ปฏิกิริยาแพ้” ต่ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และไฟฟ้า เธออารมณ์เสียที่รู้ว่าคริสซี่ต้องการออกจากฟาร์มเพื่อที่จะเรียนมหาวิทยาลัย เมื่ออแมนดาได้รับเถ้าถ่านที่ถูกเผาของแม่ที่พลัดพรากไปเมื่อไม่นานมานี้ หรือ อุมม่า ในกระเป๋าเดินทางจากลุงของเธอที่มาเยี่ยมเธอจากเกาหลี เธอเผชิญหน้ากับความทรงจำเกี่ยวกับวัยเด็กอันทารุณของเธอ

ออมม่า ผีแม่วิญญาณหลอน

อุมม่าถูกปล่อยให้เลี้ยงดูอแมนด้าตามลำพังในสหรัฐอเมริกา ไม่สามารถพูดภาษาอังกฤษและรายล้อมไปด้วยคนที่ไม่เข้าใจหรือปฏิบัติวัฒนธรรมของเธอ มีการเปิดเผยว่าอแมนด้าได้สร้าง “พลังงาน” ของเธอให้กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ หลังจากที่อัมมาช็อคไฟฟ้าหลายครั้งเพื่อเป็นการลงโทษ เมื่ออแมนด้าตัดความสัมพันธ์กับแม่ของเธอ เธอยังตัดความสัมพันธ์กับมรดกเกาหลีโดยรวมของเธอ รวมถึงการสละชื่อครอบครัวของเธอ ขณะที่ลุงของเธอจากไป เขาละอายอแมนด้าที่ทิ้งแม่และมรดกของเธอเอง และที่ไม่ได้สอนภาษาและวัฒนธรรมเกาหลีคริสซี่ไม่นานหลังจากเถ้าถ่านมาถึง วิญญาณร้ายก็ปรากฏตัวขึ้น ตั้งใจที่จะอ้างร่างของอแมนด้าเพื่อตัวเอง. ขณะที่ปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติหลังจากการส่งมอบเถ้าถ่านของแม่ก้าวหน้า จากภาพวิญญาณเกาหลีที่ทรมาน (รวมถึงวิญญาณของอัมมา) ไปจนถึงการเผชิญหน้ากับคุมิโฮที่กำลังกินไก่ของเธอ อแมนด้าก็เริ่มหวาดระแวงและกลัวมากขึ้นว่าเธอกำลังจะกลายเป็นแม่ของตัวเองอย่างช้าๆ ความกลัวนี้เกิดขึ้น เมื่ออัมม่าครอบครองลูกสาวได้สำเร็จ เมื่ออแมนด้าพยายามที่จะฝังขี้เถ้า

คริสซี่พบว่าแม่ของเธอแสดงละครเรื่องเยซูและสวมหน้ากากและฮันบก เธอถูกอแมนด้าทำร้าย แต่เลี่ยงที่จะถูกฆ่า หลังจากร้องขอชีวิต อแมนด้าตัดสินใจที่จะเผชิญหน้ากับแม่ของเธอ เธอยกโทษให้เธอสำหรับการทารุณกรรม อแมนด้ายอมรับว่ามันไม่ยุติธรรมที่อัมม่าได้รับการคาดหวังว่าจะเลี้ยงลูกคนเดียวในประเทศที่อยู่ห่างไกลจากบ้านและในสถานการณ์ของเธอ แต่มันไม่ใช่ข้ออ้างสำหรับการทารุณกรรม ความเห็นอกเห็นใจและความเข้าใจเช่นนี้ทำให้อัมมาสามารถก้าวต่อไปอย่างสงบสุขได้ในที่สุด เนื่องจากเธอได้ทำความเข้าใจว่าสิ่งที่เธอทำกับอแมนด้านั้นไม่ยุติธรรม ภาพยนตร์เรื่องนี้จบลงด้วยการค้นพบมรดกของครอบครัวของเธออีกครั้งและแบ่งปันกับลูกสาวของเธอ รวมทั้งการยอมรับความจำเป็นของคริสซี่ในการใช้ชีวิตของเธอเอง

Umma

แงไม่ค่อยชอบเลย มีโครงเรื่องความสยองที่ค่อนข้างจืดชืด ในมุมมองผู้ชมฝรั่งอาจจะไม่ได้รู้สึกอินอะไรกับความสัมพันธ์ระหว่างแม่ลูกมากเท่ากับคนเอเชียหัวดำด้วยกัน แน่นอนว่าต่างที่ต่างวัฒนธรรมก็มีแนวคิดที่ไม่เหมือนกัน แต่เชื่อเหลือเกินว่าคนไทยและคนเอเชียที่ได้ดูหนังเรื่องนี้ก็อาจจะรู้สึกหลอนและหวาดกลัวขึ้นมาเล็กน้อย เพราะอย่างน้อยๆ เราก็มีหลักคำสอนเกี่ยวกับการให้ความเคารพผู้อาวุโสกว่าในประเพณีเป็นทุนเดิม เอาเป็นว่าโดยภาพรวมแล้ว Umma ก็ถือว่าเป็นหนังสยองขวัญที่พอดูได้เพลินๆ อาจจะยังไม่ใช่หนังที่สมบูรณ์แบบ แต่เชื่อเหลือเกินว่าคนเอเชียด้วยกันดูแล้วน่าจะอินกว่าฝรั่ง เพราะขนบประเพณีของเราคล้ายกันเป็นทุนเดิม นี่จึงกลายเป็นหนังที่มีความยาว 80 นาทีนิดๆ ที่มีพอสร้างความหลอนได้ในระดับพอประมาณ ตกใจได้บ้างนิดหน่อย แต่อาจจะยังไม่ได้ทำให้รู้สึกประทับใจและน่าจดจำอะไรมากนักสำหรับหนังจาก เว็บหนัง  เป็นหนังที่ดูพอฆ่าเวลาได้ก็เพลินดีอยู่เหมือนกัน

By admin