Fri. Aug 12th, 2022
We Were Soldiers

We Were Soldiers

We Were Soldiers | เรียกข้าว่าวีรบุรุษ (2002)

หลังประสบชัยชนะในสงครามครั้งก่อนๆ หน้า ไม่ว่าจะเป็นสงครามโลกครั้งที่ 1 และ 2 รวมไปถึงสงครามเกาหลี ‘สงครามเวียดนาม’ คือสงครามแรกที่ประเทศมหาอำนาจ ‘ตำรวจโลก’ อย่างสหรัฐอเมริกา ต้องพ่ายแพ้ หลังใช้เวลาร่วม 2 ทศวรรษในการส่งกำลังทหาร กำลังเงิน และกำลังอาวุธ เข้าไปสู่เวียดนามใต้ เว็บหนังHD เพื่อรับมือพวกเวียดกงที่มีเวียดนามเหนือหนุนหลัง ซึ่งไม่ใช่แค่ 3 ประเทศนี้เท่านั้นที่เข้ามามีส่วนร่วม แต่ยังดึงพันธมิตรเข้ามาวุ่นวายด้วย และไม่ต่างไปจากสงครามครั้งก่อนๆ หน้า ที่เรื่องราวการรบ ความเป็นไปของสงคราม ผู้คนที่เกี่ยวข้อง รวมถึงผลกระทบจากสงครามจะถูกนำมาบอกเล่าบนจอภาพยนตร์อย่างเช่นเรื่อง We Were Soldiers  เรียกข้าว่าวีรบุรุษ ที่บอกเลยว่าดีกว่าที่คิด

We Were Soldiers  เรียกข้าว่าวีรบุรุษ เป็นภาพยนตร์แนว สงคราม War ในปี 1954 หน่วยฝรั่งเศสที่กำลังลาดตระเวนในช่วงสงครามอินโดจีนครั้งที่ 1 ถูกกองกำลังเวียดนามซุ่มโจมตี ผู้บัญชาการเวียดนาม Nguy vietn Huu An สั่งให้ทหารของเขา “ฆ่าทุกอย่างที่พวกเขาส่ง และพวกเขาจะหยุดมา” 11 ปีต่อมา สหรัฐอเมริกากำลังต่อสู้กับสงครามเวียดนาม ผู้หมวดทหารสหรัฐฯ ฮาล มัวร์ ได้รับเลือกให้ฝึกและนำกองพัน หลังจากมาถึงเวียดนาม เขาได้ทราบว่าฐานทัพอเมริกันถูกโจมตีและได้รับคำสั่งให้พาคน 400 คนของเขาตามล่าศัตรูและกำจัดผู้โจมตีเวียดนามเหนือแม้ว่าหน่วยข่าวกรองจะไม่มีความรู้เกี่ยวกับจำนวนทหารศัตรู มัวร์นำหน่วยทหารม้าอากาศที่เพิ่งสร้างขึ้นใหม่เข้าไปในหุบเขาไออา ดรัง หลังจากลงจอด ทหารจับทหารเวียดนามเหนือและเรียนรู้จากเขาว่าสถานที่ที่พวกเขาถูกส่งไปเป็นค่ายฐานสำหรับกองทัพเวียดนามเหนือที่มีทหารผ่านศึก 4,000 คน

เรียกข้าว่าวีรบุรุษ

เมื่อมาถึงบริเวณนั้นพร้อมกับกองทหาร หมวดที่ 2 เฮนรี่ เฮอร์ริคสังเกตเห็นลูกเสือศัตรูและวิ่งตามเขา สั่งให้ทหารที่ไม่เต็มใจของเขาตามไป ลูกเสือล่อให้พวกเขาซุ่มโจมตี ซึ่งส่งผลให้ชายหลายคนถูกฆ่า รวมทั้งเฮอร์ริคและผู้ใต้บังคับบัญชาของเขา สมาชิกหมวดที่รอดชีวิตถูกล้อมรอบและตัดขาดจากกองพันที่เหลือ จ่าซาเวจรับคำสั่ง เรียกปืนใหญ่ และใช้ฝาครอบของกลางคืนเพื่อไม่ให้ชาวเวียดนามวิ่งเกินตำแหน่งป้องกันตัวของพวกเขาขณะเดียวกัน ด้วยเฮลิคอปเตอร์ที่ตกหน่วยอย่างต่อเนื่อง มัวร์จึงสามารถรักษาจุดอ่อนได้ก่อนที่ชาวเวียดนามเหนือจะสามารถใช้ประโยชน์จากพวกเขาได้ แม้จะติดกับดักและมีจำนวนน้อยกว่าอย่างสิ้นหวัง แต่กองกำลังหลักของสหรัฐฯ ก็สามารถยับยั้งชาวเวียดนามเหนือได้ด้วยปืนใหญ่ มอร์เตอร์ และเฮลิคอปเตอร์ที่ขนส่งเสบียงและกำลังเสริม ในที่สุด นาย Nguy eventn ฮูอัน ผู้บัญชาการแผนกเวียดนามเหนือก็สั่งให้โจมตีตำแหน่งของอเมริกาในระดับใหญ่

ณ จุดที่ถูกศัตรูบุกรุก มัวร์สั่งให้ผู้หมวดที่ 1 ชาร์ลี เฮสติ้งส์ ผู้ควบคุมอากาศด้านหน้าของเขา เรียก “Broken Arrow” ซึ่งเป็นการเรียกร้องให้เครื่องบินรบทั้งหมดที่มีอยู่ช่วยและโจมตีตำแหน่งศัตรู แม้แต่ผู้ที่ใกล้เคียงกับตำแหน่งของทหารสหรัฐฯ เพราะตำแหน่งกำลังถูกบุกรุกและไม่สามารถป้องกันได้อีกต่อไปเครื่องบินโจมตีด้วยระเบิด นาปาล์ม และปืนกล ทำให้ทหาร PAVN และ Viet Cong หลายคนเสียชีวิต แต่เหตุการณ์ยิงอย่างเป็นมิตรยังส่งผลให้อเมริกันเสียชีวิตด้วย การโจมตีของเวียดนามเหนือถูกขับไล่ และทหารที่รอดชีวิตจากกองทหารตัดของเฮอร์ริค รวมทั้งซาเวจได้รับการช่วยเหลือขณะเดียวกัน ย้อนกลับไปสหรัฐอเมริกา จูเลีย มัวร์ ได้กลายเป็นผู้นำของภรรยาชาวอเมริกันที่อาศัยอยู่บนฐาน เมื่อกองทัพเริ่มใช้คนขับแท็กซี่สีเหลืองในการส่งโทรเลขที่แจ้งให้ญาติสนิททราบถึงการเสียชีวิตของทหารในการต่อสู้ จูเลียเองก็รับหน้าที่รับผิดชอบทางอารมณ์แทน

We Were Soldiers

ก็เป็นภาพยนตร์จาก เว็บหนัง แนวสงครามธรรมดานี่แหละครับ เพราะไม่ว่าจะขึ้นต้นลงท้ายยังไง บทสรุปที่หนังให้ก็มีสิ่งเดียว นั่นคือ สงครามเป็นสิ่งที่ไร้สาระที่สุดของพฤติกรรมมนุษย์ ดูแล้วมันคิดตลอดครับว่า ตีกันทำไม ฆ่ากันทำไม แล้วทำสงครามกันไป ไม่มีฝ่ายไหนที่จะมีชัยได้อย่างแท้จริง มันล้วนต้องเผชิญกับความสูญเสียทั้งสิ้น ดีไม่ดีบางฝ่ายที่ไม่ได้เกี่ยวกับเขาก็ต้องมาสูญเสียไปด้วยอีก แย่ชะมัดเลยนะครับแบบนั้นน่ะ เป้นหนังสงครามที่ทำได้ไม่เลวครับ น่าติดตามดี ไม่ย่าเบื่อ ผมชอบฉากที่พันโทแฮโรลด์เขาเดินออกมาจากบ้านตอนเช้ามือเพื่อไปรวมพลมากๆ เลยครับ มันดูเด็ดเดี่ยวและเปี่ยมความหมายจริงๆและสุดท้าย อย่างที่บอกครับ ไม่ว่าจะยังไง สุดท้ายบทสรุปก็คือ สงครามคือสิ่งที่ไร้สาระที่สุดของมนุษย์เราอยู่ดีหนังที่ดูแล้วทำให้เกลียดสงครามได้

By admin